Top 5 cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng

Đối với những người yêu cây cảnh, cây thủy sinh là một trào lưu mới được ưa chuộng. Nếu bạn muốn trang trí một bể thủy sinh, đừng bỏ lỡ top những cây cây thủy sinh không cần đất nền dưới đây.

Xu hướng chơi cây cảnh hiện nay chuyển dần sang trồng những loại cây thủy sinh, trang trí những chiếc bể với đầy đủ hòn non bộ, cây và những loại cá, tôm nhỏ.

Do đó, rất nhiều loại cây thủy sinh được săn lùng. Tuy nhiên, việc trồng cây thủy sinh đòi hỏi kỹ thuật và sự am hiểu kỹ càng. Với những kiến thức chi tiết mà MobiAgri chia sẻ về các loại cây thủy sinh, hy vọng bạn sẽ sớm có những bình cây thủy sinh đẹp như ý.

Bể thủy sinh đẹp. Ảnh: Internet

Tìm hiểu về cây thủy sinh

Giống như tên gọi của mình, cây thủy sinh chỉ chung những loại cây có thể sống được dưới môi trường nước ngọt. Những loại cây thủy sinh rất đa dạng, chúng có nhiều tác dụng khác nhau như có thể sử dụng để lọc nước, cung cấp oxi và trang trí cho bình cây thêm sinh động. Đặc biệt, chúng cũng là nơi trú ẩn của các loài sinh vật.

Ngày nay, các bể thủy sinh ngày càng đa dạng với nhiều kích cỡ. Việc trồng cây thủy sinh không đơn giản dừng lại ở việc trồng mà còn tạo thế phù hợp, tăng tính thẩm mỹ, trang trí cho văn phòng, phòng khách của mỗi gia đình thêm bắt mắt hơn.

Top những cây thủy sinh không cần đất nền

Hiện nay, những loài cây thủy sinh không cần đất nền được bày bán rất đa dạng.

Cây thủy sinh rong la hán đỏ. Ảnh: Internet

Cây rong la hán

Đặc điểm

Lại cây này có tên khoa học là Green Cabomb, chúng được tìm thấy ở châu Mỹ và châu Á. Đặc điểm của loại cây này có hình dạng mọc thẳng đứng hoặc nằm bò khi gặp ánh sáng. Khi được du nhập vào nước ta, đây là cây thường được trồng trong các bể cá. Đây là loại cây cũng sống không cần tới đất nền phổ biến.

Cách trồng

Đây là loại cây rất dễ trồng và không đòi hỏi về kỹ thuật. Do đó bạn chỉ cần thả trôi cây hoặc dắt cây vào kẽ đá cũng đủ để cây phát triển tốt.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung vào trong nước thêm phân nước và phân nền để rong phát triển tốt hơn.

Cây xương cá thủy sinh. Ảnh: Internet

Cây xương cá

Đặc điểm

Cây xương cá hay còn gọi là cây đuôi chó, chúng có tên khoa học là Myriophyllum Simulans. Đặc điểm của cây này có hình dạng như một chiếc xương cá, toàn bộ cây mọc thẳng đứng. chúng cũng là cây không cần đất nền và khí CO2 và sinh trưởng tốt chỉ cần ánh sáng và nhiệt độ phù hợp.

Cách trồng

Cây xương cá khi mua về bạn chỉ cần thả xuống nước hoặc vùi dưới lớp cát. Cây sẽ phát triển tốt khi môi trường nước sạch và có độ pH dao động từ 5 đến 8, nhiệt độ từ 18 đến 28 độ. Tuy nhiên, nếu bạn bón phân cho cây, nên tránh loại phân bón chứa nitrate.

Cây dương xỉ thủy sinh phát triển chậm. Ảnh: Internet

Cây dương xỉ

Đặc điểm

Cây dương xỉ có tên khoa học là Microsorum pteropus, chúng có nguồn gốc từ những nước ở châu Á. Cách đây nhiều năm, người ta đã tìm thấy cây dương xỉ khi chúng sống ở những khe suối hoặc tảng đá. Tốc độ sinh trưởng của loài cây này khá chậm, chịu được mọi môi trường khắc nghiệt, do đó, chúng rất lý tưởng để được trồng trong những bể thủy sinh.

Hiện nay có rất nhiều loại dương xỉ khác nhau như dương xỉ Java, dương xỉ lá kim… tùy theo từng sở thích bạn có thể lựa chọn mua loại cây giống khác nhau.

Cách trồng

Cây dương xỉ giống khi mua về bạn cần rửa sạch rễ rồi buộc vào giá thể, đặt cây dương xỉ áp sát thân vào lũa hay đá, tránh cắm xuống đất nền vì có thể gây thối rễ. Sau khi trồng, bạn cần hạn chế đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng vì ánh sáng quá mạnh có thể khiến lá dương xỉ bị đen.

Cây bèo vảy ốc. Ảnh: Internet

Cây bèo vẩy ốc

Đặc điểm

Cây bèo vảy ốc này có tên khoa học là Salvinia Natans. Đặc trưng của loài này gần như không thân, sống thủy sinh, rễ chùm rất mềm và nổi lên trên mặt nước. Lá của chúng mọc đối xứng và mặt lá có lớp lông mịn, không thấm nước, xếp lên nhau như vảy cá.

Cách trồng

Cách trồng bèo vảy ốc khá đơn giản, bạn chỉ cần mua cây giống về, rửa sạch bộ rễ và thả vào trong nước.

Cây rêu mini taiwan. Ảnh: Internet

Cây rêu mini taiwan

Đặc điểm

Đây là loại rêu khá đặc biệt, chúng có tên khoa học là Taxiphyllum alternans, sinh sống ở vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Đặc tính của chúng khá linh hoạt, khi sống trên đất, khi có thể sống trong nước.

Cách trồng

Cách trồng cây thủy sinh này cũng khá đơn giản, bạn cắm rêu vào trong khúc gỗ và sau một thời gian, khóm rêu sẽ lên đẹp mắt. Bạn cần cung cấp phân bón cho rêu mỗi tháng, tuy nhiên không nên bón quá nhiều.

Lưu ý khi trồng cây thủy sinh không cần đất nền

Đối với những cây thủy sinh được trồng trong bể có nuôi thêm các loại cá, tôm, bạn cần chọn các loại thủy sinh phù hợp và có tốc độ phát triển chậm. Bạn có thể trồng cây thủy sinh bằng cách tận dụng cành của chúng để giảm tối đa chi phí mua cây mới.

Khi trồng cây không nên trồng trực tiếp ở đáy bể mà nên trồng trên các giá thể như lũa hay đá. Một số loài cây thủy sinh bạn cần lưu ý về độ pH trong nước, nhiệt độ cũng như ánh sáng phù hợp để cây sinh trưởng tốt nhất.

Trên đây, MobiAgri đã giới thiệu Top những cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng để bạn tham khảo. Với đặc điểm và cách hướng dẫn trồng cây thủy sinh, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một loại cây trồng phù hợp.

3/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!