Cây cao su có tên khoa học là Havea Brasiliensis Müell.Arg. thuộc chi Cao su – Hevea, họ Thầu dầu (Euphorbiaceae).
Tên tiếng Anh: Rubber tree
Cây cao su xuất xứ từ cây rừng hoang dại nhiệt đới thuộc miền Nam sông Amazone (Nam Mỹ).
Từ khi được phát hiện và trở thành hàng hóa, công dụng của cao su ngày càng được mở rộng với trên 50.000 công dụng khác nhau.
Hiện nay mủ cao su trở thành 1 trong 4 nguyên liệu chính của ngành công nghiệp thế giới, chỉ đứng sau gang thép, than đá và dầu mỏ.
Sản phẩm chính từ cây cao su là mủ cao su được dùng để sản xuất cao su thiên nhiên. Ngoài ra còn gỗ cao su một sản phẩm hiện đang có giá trị cao trong ngành nội thất.
Dầu cao su cũng có thể được sử dụng trong công nghệ sơn, vecni, xà phòng, làm chất độn pha thuốc kích thích mủ cao su, hoặc nếu được xử lý thích hợp có thể dùng làm dầu thực phẩm.
Trồng cao su còn đem lại những lợi ích về môi trường, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chống xói mòn đất và là môi trường tốt để nuôi ong.
Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu cao su lớn thứ ba thế giới, chiếm 17,4% tổng thương mại cao su toàn cầu.
Vùng trồng cao su tại Việt Nam chủ yếu tập trung tại Đông Nam Bộ với diện tích 544.000 ha, kế đến là Tây Nguyên với diện tích 251.400 ha, vùng Duyên hải Trung Bộ và Nam Trung Bộ có diện tích 150.500 ha và gần đây cao su đã được trồng ở vùng miền núi phía Bắc (Lai Châu, Sơn La, Lào Cai…) với diện tích trên 30.500 ha.