Chanh dây hay còn gọi là chanh leo. Chanh dây có nguồn gốc từ các nước Argentina, Paraguay và Brasil, thuộc Nam Mỹ, được trồng phổ biến trên thế giới.
Tại Việt Nam có 2 loại giống phổ biến với màu sắc đặc trưng là chanh dây vỏ vàng (nguồn gốc từ Sirilanca, Urganda và Hawaii) và chanh dây vỏ tím (có nguồn gốc từ Australia và Đài Loan).
Quả chanh dây chứa nhiều phốt-pho, sắt, vitamin C. Trong 100 gram quả chứa khoảng 348 mg kali, giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Các bộ phận như thân, lá phơi khô nấu nước uống và sử dụng như một thảo dược an thần điều trị chứng mất ngủ.
Chanh dây có thể làm nước giải khát, món tráng miệng, bánh kem và chế biến nhiều món ăn rất hấp dẫn, thơm ngon.