Nhãn là loài cây cận nhiệt đới lâu năm có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc.
Quả nhãn giàu chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Nhãn được xếp vào loại quả ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Cùi nhãn có hàm lượng đường tổng số chiếm 12,38-22,55%; hàm lượng axit 0,09-0,10%; hàm lượng vitamin C từ 43,12-163,70 mg/100g… đều là những chất cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của con người.
Bên cạnh việc sử dụng để ăn tươi, quả nhãn còn được chế biến để tạo ra các sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng như: nhãn đồ hộp, nhãn sấy khô làm long… Các sản phẩm từ nhãn còn làm thuốc quý trong Đông y như: long nhãn, hạt nhãn, vỏ quả.