Mách bạn 5 cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết

Hoa đào được coi là biểu tượng mỗi khi Tết đến Xuân về. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết. 

Giới thiệu về cây hoa đào 

Từ xa xưa, hoa đào nở rực rỡ vào dịp Tết cũng như biểu tượng của sự hưng thịnh mỗi khi Xuân về. Những cành đào rực rỡ mang lại niềm vui, sự hạnh phúc, tình yêu thương và một năm mới với nhiều hy vọng mới. Cây hoa đào có tên khoa học là Prunus persica. Tuy nhiên về xuất xứ của cây cho đến nay vẫn chưa có kết luận thực sự rõ ràng. Nhiều người cho rằng cây đào được đưa vào khu vực Địa Trung Hải vào khoảng thiên niên kỷ 2 Trước Công nguyên. Tuy nhiên, nhiều ghi chép khác lại cho rằng chúng xuất hiện từ năm 1616 tại Anh. 

Cây đào thuộc thân gỗ, trồng làm cảnh hoặc để lấy quả. Rễ cây là rễ cọc nên có khả năng chịu hạn tốt nhưng chịu ngập úng kém. Hoa của cây đào thường nở vào mùa xuân, trước thời điểm ra lá. Hiện nay có rất nhiều loại đào khác nhau được lai tạo, màu sắc cũng có nhiều màu như hồng nhạt, hồng đậm, màu đỏ hoặc trắng. Cây đào có thể chịu lạnh trong khoảng -30 độ C. Tuy nhiên người dân thường mong muốn đào ra hoa đúng vào dịp Tết để trưng bày trong các gia đình cho thêm phần rực rỡ và may mắn. Nếu như cây đào không ra hoa đúng vào dịp Tết, người chơi hoa cần lưu ý những kỹ thuật dưới đây. 

Ngoài việc tưới nước, bón phân, cắt tỉa lá…, chúng ta có không ít kỹ thuật khác giúp đào ra hoa đúng thời điểm. Thông thường, vào tháng 10 – 11 hàng năm, những người chăm sóc hoa đào có thể áp dụng các biện pháp sau.

Cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết

Không bón phân, tưới nước

Từ tháng 10 âm lịch trở đi, bạn nên hạn chế bón phân, hạn chế tưới nước cho cây. Việc này cũng là một cách hãm sự phát triển của cây, để cây tập trung cho quá trình ra hoa. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý điều kiện thời tiết mưa rét hay nắng ấm để tiến hành kích đào ra hoa sớm hơn. Nếu như thời tiết rét, bạn có thể phun nước ấm để kích đào nở sớm, còn ngược lại nếu như thời tiết ấm áp, hoa nở sớm hơn bạn cần phun nước lạnh. 

Đảo cây

Việc đảo cây rất quan trọng để giúp đào ra hoa đúng thời điểm. Thời gian đảo có thể sớm hơn, thường vào tháng 8 Âm lịch đối với giống bích đào và đào phai thì khoảng vào tháng 7 âm lịch. Cách đảo cây đào cũng cần phải lưu ý. Bạn cần đào 1 bầu cách gốc ít nhất 20cm, sâu ít nhất 20cm nhưng phải khéo léo tránh làm vỡ bầu của cây và nên tiến hành đảo vào ngày nắng ấm. 

Tuốt lá

Thông thường việc tuốt lá được tiến hành vào tháng 11 Âm lịch. Đây là cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết khá phổ biến hiện nay. Việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng cho ra nụ, đảm bảo hoa nhiều, cánh dày và to, màu sắc đẹp hơn. Tuy nhiên nếu tuốt lá cũng nên căn cứ thời tiết, nếu trời rét bạn nên tuốt lá sớm hơn, còn trời nắng ấm thì nên tuốt lá muộn hơn vài ngày. 

Sau khi tuốt lá, nếu trời nắng nóng cần phải làm giàn che và phun nước lạnh cho cây. Đồng thời, bạn cũng cần phun urê pha với nồng độ khoảng 1% lên thân lá hoặc tưới vào cây để hãm không cho hoa ra sớm. Thời điểm tuốt lá cũng tùy từng giống hoa, ví dụ đối với bích đào thường là từ đầu đến giữa tháng 11 Âm lịch, bạch đào thường là từ đầu đến giữa tháng 10 Âm lịch. 

Khoanh vỏ cây 

Đây cũng là cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết đơn giản. Việc khoanh này sẽ là biện pháp giúp hãm sự sinh trưởng của cây và bắt cây phải sang giai đoạn ra hoa. Thời gian khoanh vỏ cây cũng khác nhau. Thông thường bích đào sẽ khoanh vỏ vào giữa tháng 8 Âm lịch, còn đào phai hoặc đào Thất Thốn thường là vào tháng 7. 

Cách khoanh vỏ cũng cần đúng kỹ thuật. Bạn cần chọn vị trí thân cây cách gốc ít nhất 20cm, dùng sao sắc và khoanh tròn sâu tới phần gỗ của cây. Bạn cần khoanh nhiều lần vào buổi sáng cho tới khi thấy nhựa cây ở vết khoanh và sau vài tuần lá đào hơi chuyển sang màu xanh đậm và hơi rủ xuống. 

Thắp điện

Việc thắp điện sẽ tiến hành vào lúc thời tiết rét đậm kéo dài. Thời tiết quá lạnh khiến đào chậm ra hoa, do đó bạn cần sưởi ấm bằng cách bọc đào bằng túi ni-lông, phun nước ấm quanh gốc và phun phân Đầu Trâu 701 để đào ra hoa đúng dịp Tết.

Trên đây là 5 cách chăm sóc đào ra hoa đúng Tết. Người chơi hoa đào muốn hoa nở đúng vào thời điểm mong muốn, cần căn cứ vào tình hình hiện tại của cây, thời tiết của từng năm để có cách thúc hoặc hãm cây ra hoa đúng vào thời gian mong muốn.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng