dat-trong-cay-1

Cách làm đất trồng cây hoa hồng cực hiệu quả

Lựa chọn và chuẩn bị đất trồng cây như thế nào để chậu hoa hồng ra hoa đẹp và sai bông là vấn đề quan trọng, được nhiều người yêu hoa hồng quan tâm tìm tòi.

Đặc điểm đất trồng hoa hồng

Trên thực tế hoa hồng trồng chậu không quá phức tạp. Để cây nhanh lớn, ra hoa đẹp cũng như tối giản công chăm sóc về sau thì ngay từ đầu bạn cần đầu tư cho việc mua đất trồng cây.

Thứ nhất: Đất trồng hoa hồng cần đạt tiêu chuẩn quan trọng là tơi xốp, thoát nước tốt. Tuy nhiên đất vẫn phải giữ ẩm tốt.

Nhiều người có kinh nghiệm trồng hoa hồng tại nhà cho biết, nên sắm một chiếc máy đo độ ẩm đất để quá trình chăm sóc cây trồng thuận lợi và dễ dàng hơn. Thông qua máy đo độ ẩm, bạn dễ dàng biết được tình trạng đất ra sao, liệu bạn có đang tưới nước quá nhiều hay quá ít cho cây.

dat-trong-cay-3

Cách đọc kết quả máy đo độ ẩm đất như sau:

 • Chỉ số từ 1-3 (vạch đỏ): độ ẩm quá thấp, đất khô.
 • Chỉ số từ 4-7 (vạch xanh lá cây): độ ẩm ổn định.
 • Chỉ số từ 8-10 (vạch xanh da trời): độ ẩm quá mức, tưới nước quá nhiều.

Thứ hai: Đất sạch, giàu dinh dưỡng và cần có chất mùn hữu cơ để nuôi các sinh vật và vi sinh vật có lợi, giúp tạo điều kiện để cây phát triển.

Thứ ba: Đất trồng hoa hồng là đất có độ chua trung bình, pH từ 5,5 – 7. Đất trồng cây hoa hồng thích hợp nhất là đất thịt, đất phù sa, đất mùn, đất pha cát.

Chuẩn bị đất trồng cây hoa hồng loại tốt

Khi quyết định trồng hoa hồng trong chậu bạn nên sử dụng giá thể chuyên biệt để cây nhanh lớn, ra nhiều hoa, sắc hoa tươi tắn, bông to, mùi hương thơm ngát.

Một số nguyên liệu được nhiều người ưa dùng để làm giá thể trồng hoa hồng gồm có:

Đất phù sa: Trong số nhiều loại đất thịt, nếu có thể bạn nên sử dụng đất phù sa để trộn giá thể trồng hoa hồng. Sau khi lấy đất về, tán nhỏ đất, phơi nắng và trộn cùng vôi để tiêu diệt các mầm mống sâu bệnh có trong đất.

dat-trong-cay-5

Trấu hun: Có công dụng giúp đất tơi xốp.

Xỉ than: Đập nhỏ xỉ than để trộn. Đây là thành phần giúp đất trồng cây thoáng khí và thoát nước tốt.

Đất perlite: Gi úp đất trồng thông thoáng. Có thể mua sẵn ở cửa hàng.

Xơ dừa: Giúp đất giữ ẩm. Trước khi dùng xơ dừa cần xử lý độ chát trong xơ dừa bằng cách phun/ngâm nước 1 tháng.

Phân chuồng ủ hoai/phân trùn quế: Có thể dùng phân gà, phân bò đã qua xử lý. Các loại phân này cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Tăng sức đề kháng, hạn chế sâu bệnh hại cây hoa hồng. Ngoài ra, đất trồng hoa hồng có phân trùn quế còn giúp rễ cây khỏe, hoa có màu sắc đẹp, lá dày khỏe.

Nếu bạn phân vân không biết mua đất trồng cây ở đâu thì chúng tôi xin gợi ý: Nếu bạn đang sinh sống tại thành phố, có thể dễ dàng tìm mua đất trồng hoa hồng tại các cửa hàng hoa cây cảnh. Bạn có thể dễ dàng tìm địa chỉ bán đất trồng cây ở Hà Nội hoặc ở TPHCM thông qua internet và gọi cửa hàng mang đến tận nhà.

Còn nếu bạn ở nông thôn thì rất dễ dàng tìm kiếm các thành phần đất hữu cơ trồng cây theo hướng dẫn như trên với giá rẻ, chi phí thấp.

5 công thức trộn đất trồng hoa hồng

Nếu không mua đất trồng hoa hồng trộn sẵn, bạn có thể tự trộn đất trồng cây với những công thức trộn đất/giá thể trồng hoa hồng trong chậu rất hiệu quả như sau:

dat-trong-cay-6

Cách 1:

Đất phù sa, phân trùn quế, xơ dừa, trấu hun, xỉ than trộn đều với tỷ lệ 3:3:1:2:1.

Cách 2:

Đất phù sa, trấu hun, phân trùn quế, xỉ than, Trichoderma trộn đều với tỷ lệ 5:2:1:1:1.

Trước khi trồng cây, trộn giá thể rồi ủ đất khoảng 10-15 ngày. Cứ 3 ngày/lần đảo đất. Sau 15 ngày mới dùng đất này trồng hoa hồng.

Cách 3:

Đất phù sa, trấu hun, xỉ than trộn đều với tỷ lệ 6:3:1. Và 20 kg/m3 phân hữu cơ.

Cách 4:

Đất phù sa, phân hữu cơ trùn quế, xỉ than, trấu hun, xơ dừa, đất perlite trộn đều với tỷ lệ 3:2:1:1:1:1

Cách 5:

Đất phù sa, xỉ than, phân chuồng, phân hữu cơ mua sẵn trộn đều với tỷ lệ: 4:3:2:1. Và 1 kg/m3 chế phẩm sinh học Trichoderma để hạn chế nấm bệnh cho cây trồng.

Những mẹo trồng hoa hồng đúng cách, ai thực hiện cũng thành công

dat-trong-cay-4

 • Đặt chậu cây nơi có ánh sáng trực tiếp nhưng tránh ánh sáng gay gắt. Bạn có thể làm lưới che hoặc mang chậu vào nơi râm mát.
 • Cây hoa hồng không chịu được ngập úng, do đó cần thiết phải để ý đến hệ thống thoát nước của cây. Tuy nhiên, hoa hồng vẫn là giống ưa ẩm nên cần tưới cho cây 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát.
 • Định kỳ bón lót, bón thúc đầy đủ cho cây để hoa luôn nở bông to đẹp. 1 tuần sau trồng, bạn nên bón phân trùn quế ở gốc. Một kinh nghiệm của những người trồng hoa hồng đẹp là kết hợp bổ sung phân chuối trứng cho cây, bạn sẽ có những bông hoa hồng “siêu to khổng lồ”, hoa thơm ngát.
 • Cứ mỗi 3 tháng bạn cần xới đất quanh gốc cây và dải phân trùn quế ở trên để phòng ngừa sâu bệnh tấn công hoa hồng.
 • Một số sâu bệnh hoa hồng thường gặp như nhện đỏ, bệnh đốm đen, bệnh phấn trắng, bọ trĩ. Bạn có thể chuẩn bị nước trừ sâu thảo dược làm từ ớt, tỏi xay nhỏ trộn với nước sạch để phun lên cây.

Hy vọng với những cách làm đất trồng cây hoa hồng hiệu quả trên đây, các bạn đã có thêm kinh nghiệm để chăm sóc cây hoa hồng nhà mình. Hãy nhớ trộn đất trồng hoa hồng đúng cách là một trong những bí kíp để bạn trồng hoa hồng chậu thành công đấy nhé!

1/5 - (5 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!