Dự báo giá cà phê thế giới và xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2024

Trong năm 2023, thị trường cà phê thế giới đã chứng kiến những biến động đáng kể. Các yếu tố như điều kiện thời tiết không ổn định, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để lại và các vấn đề về cung cấp đều tạo ra những thách thức lớn cho ngành cà phê. Dựa vào các dữ liệu và xu hướng hiện tại, mobiAgri đưa ra những dự báo cho giá cà phê trong nước và thế giới trong năm 2024.

Giá cà phê thế giới năm 2024

Dự kiến, giá cà phê thế giới sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024. Một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến giá cả thị trường cà phê có thể bao gồm:

Sản lượng sản xuất giảm

Các vùng sản xuất cà phê chính như Brazil, Colombia và Ethiopia đều gặp phải các thách thức như hạn hán, ngập lụt, thậm chí bị đứt gẫy chuỗi cung ứng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và gây áp lực lên giá cà phê.

Trong khi đó, thời tiết khô hạn tại Brazil trong những tháng vừa qua và hiện tượng thời tiết El Nino trên vành đai Thái Bình Dương đã gây ra mối lo nguồn cung từ các quốc gia tại khu vực sản xuất robusta lớn nhất thế giới sẽ giảm sút.

Dự báo, vụ thu hoạch 2024 thị trường thế giới sẽ giảm ít nhất khoảng 6 triệu bao trong niên vụ cà phê sắp tới.

du-bao-gia-ca-phe-nam-2024-2

Nhu cầu từ thị trường Châu Á tăng cao

Thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, dự kiến sẽ tiếp tục làm tăng cầu cho mặt hàng cà phê. Suy thoái kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng đã làm tăng nhu cầu sử dụng cà phê

Biến động tiền tệ

Sự biến động của các đồng tiền tệ chính, đặc biệt là đồng USD cũng sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến giá cà phê thế giới.

Vận chuyển khó khăn

Tình hình tranh chấp trên Biển Đỏ gia tăng khiến giá cước vận chuyển cà phê từ các nước châu Á sang thị trường Mỹ và châu Âu tăng khoảng 56%, thời gian vận chuyển kéo dài so với bình thường. Việt Nam cũng nằm trong danh sách này nên việc xuất khẩu cà phê trong quý I/2024 có thể sẽ giảm khoảng 30%.

Giá xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2024 sẽ cao nhất thế giới

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, chỉ đứng sau Brazil, đang đối mặt với các thách thức và cơ hội trong năm 2024.

Thách thức trong nước

Các vấn đề như biến đổi khí hậu, mất mát đất đai và sự không ổn định về thời tiết có thể ảnh hưởng đến sản xuất cà phê trong nước. Điều này có thể làm giảm cung cấp và tạo ra áp lực lên giá cà phê.

du-bao-gia-ca-phe-nam-2024-1

Nhiều chuyên gia về cà phê nhận định, thời tiết bất lợi là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới sản lượng cà phê Việt Nam giảm trong niên vụ 2023-2024. Liên tiếp trong những ngày đầu niên vụ mới giá cà phê lần lượt xác lập các kỷ lục mới về giá 60.000 đồng/kg-70.000 đồng/kg-75.000 đồng/kg.

Trong năm 2023, mới chỉ đến tháng 6 cà phê trong dân gần như đã cạn kiệt, dù giá tăng cao nhưng doanh nghiệp khó có thể gom đủ hàng. Tuy nhiên, sang đến năm 2024 Việt Nam có thể sẽ hết hàng ngay từ tháng 5.

Cho đến tháng 4 năm 2024, Châu Âu chỉ có thể trông chờ mặt hàng Robusta từ Việt Nam. Do đó, khả năng năm 2024, giá cà phê Việt Nam sẽ tiếp tục tăng và có thể mức tăng cao nhất thế giới.

Chất lượng cà phê

Xu hướng người tiêu dùng đang chuyển từ lượng sang chất. Điều này thấy rõ khi thị trường Mỹ – một trong những đối tác nhập khẩu cà phê của Việt Nam đã giảm dần việc nhập khẩu cà phê Robusta dạng hạt sang các mặt hàng cà phê đã qua chế biến. Việc duy trì và nâng cao chất lượng cà phê đã qua chế biến, chế biến sâu sẽ là chìa khóa quan trọng để duy trì và tăng cường thị trường xuất khẩu.

Mở rộng thị trường

Việc mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là hướng về các thị trường mới và có tiềm năng phát triển, sẽ giúp Việt Nam giảm thiểu rủi ro từ sự phụ thuộc vào một số thị trường lớn.

Theo thống kê một số thị trường nhập khẩu cà phê lớn của Việt Nam là Đức, Ý, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Nga, Trung Quốc, Mexico, Bỉ, Algeria.

Dự báo giá cà phê thế giới và xuất khẩu cà phê Việt Nam trong năm 2024 đều mang tính khó lường do sự phức tạp của nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, khả năng giá cà phê sẽ còn tăng cao trong 2024 là điều không thể phủ nhận.

Biên tập bởi mobiAgri

1.6/5 - (7 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!