du-bao-gia-lua-gao-2024-2

Dự báo giá lúa gạo Việt Nam và thế giới năm 2024

Cùng mobiAgri nhìn lại những thành tích của ngành lúa gạo Việt Nam trong năm 2023 và những dự báo về giá lúa gạo tại Việt Nam cũng như trên thế giới trong năm 2024.

2023 năm bùng nổ của ngành lúa gạo Việt Nam

Năm 2023 là một cột mốc đáng nhớ của ngành lúa gạo Việt Nam trong hơn 30 năm qua. Theo số liệu báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong năm 2023, ngành gạo đã xuất khẩu được 8,29 triệu tấn gạo, mang về 4,78 tỷ USD cho nước nhà.

du-bao-gia-lua-gao-2024

Năm 2023 ngành lúa gạo có thiên thời địa lợi. Giá vật tư thấp, giá thu mua tăng cao giúp người dân tăng lợi nhuận. Nhiều đối thủ về sản xuất lúa gạo như Ấn Độ, Thái Lan, Philippines bị ảnh hưởng bởi biến đối khí hậu thì Việt Nam vẫn có thể đảm bảo an ninh lương thực trong nước cũng như tăng sản lượng xuất khẩu. Điều này có được là nhờ chúng ta biết sống chung với biến đổi khí hậu, bố trí được những vùng canh tác 3-4 vụ/năm.

Đặc biệt lần thứ 2 gạo ST25 của Sóc Trăng đạt giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”. Điều này cho thấy vị thế của hạt gạo Việt Nam trên trường quốc tế đã được công nhận. Người tiêu dùng nói chung và các đơn vị đối tác xuất khẩu đều ưa chuộng gạo Việt.

Dự báo giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long năm 2024

Tình hình sản xuất trong nước

Nhìn chung, thị trường lúa gạo tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, vùng chuyên canh lúa gạo lớn nhất Việt Nam, dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong năm 2024. Điều này bao gồm cả tình hình sản xuất nội địa và thị trường xuất khẩu, cũng như các biến động toàn cầu ảnh hưởng đến giá lúa gạo.

Dữ liệu thống kê cho thấy rằng sản lượng lúa gạo tại Đồng Bằng Sông Cửu Long trong năm 2023 đã đạt mức cao, tạo đà tích cực cho năm 2024. Tuy nhiên, cần lưu ý đến những thách thức như biến đổi khí hậu, thiếu hụt nước tưới và tăng chi phí sản xuất. Dự kiến sự ổn định của nguồn cung sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến giá lúa gạo trong năm 2024.

Thị trường xuất khẩu

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo trong top đầu thế giới nhưng trong năm 2024 chúng ta vẫn có thể phải đối mặt với những thách thức. Các biến động trên thị trường thế giới, đặc biệt là tình hình chính trị, biến đổi khí hậu, sức ép về giá cả có thể tạo áp lực lên giá gạo xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra còn các quy định xuất khẩu và yêu cầu về chất lượng từ các thị trường nhập khẩu. Điều này yêu cầu ngành lúa gạo nước ta phải tập trung và nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm để cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.

Theo các chuyên gia nhận định năm 2024, ngoài đảm bảo an ninh lương thực trong nước, Việt Nam vẫn có thể đáp ứng được sản lượng gạo xuất khẩu tương đương năm 2023. Hiện tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các cơ quan, địa phương để đảm bảo mục tiêu sản xuất 43 triệu tấn lúa/năm. Kết hợp với việc triển khai Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030”. Đây là một đề án quan trọng cho phép giải quyết đồng thời nhiều vấn đề lớn đặt ra cho ngành lúa gạo như tăng sản lượng gạo, tăng thu nhập cho người trồng lúa, thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

du-bao-gia-lua-gao-2024-2

Nhận định về thị trường lúa gạo thế giới năm 2024

Các chuyên gia dự đoán rằng giá lúa gạo có thể tăng trong thời gian tới do nhiều nguyên nhân, bao gồm giảm nguồn cung, tăng chi phí sản xuất và nhu cầu tăng cao từ các thị trường tiêu thụ chính như Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Bờ Biển Ngà, Ghana, Indonesia…

Trong bối cảnh nhiều thách thức và cơ hội, ngành lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tại Việt Nam nói chung trong năm 2024 sẽ đòi hỏi sự nhạy bén và sẵn sàng thích nghi từ các doanh nghiệp và chính phủ. Việt Nam, với vị thế xuất khẩu mạnh mẽ, cần duy trì và phát triển chiến lược thị trường linh hoạt để đối mặt với những biến động toàn cầu và đảm bảo lợi ích cho ngành nông nghiệp quốc gia.

Biên tập bởi mobiAgri

Đánh giá bài viết

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!