Mùa xuân trồng rau gì: Top 6 loại rau nên trồng vào mùa xuân

Mỗi thời vụ, điều kiện khí hậu lại thích hợp trồng những loại rau khác nhau. Vậy mùa xuân trồng rau gì được nhiều người quan tâm. Sau đây, mobiAgri sẽ gợi ý những loại rau có thể trồng trong vụ xuân này.

Lợi ích trồng rau vào mùa xuân

Ở nước ta có 4 mùa: xuân – hạ- thu – đông. Mỗi mùa tương ứng với những điều kiện thời tiết khác nhau vì vậy, những loại rau thích ứng được kiểu khí hậu thời tiết phù hợp sẽ được chọn trồng.

Mùa xuân, mang đến tiết trời ấm áp kèm theo mua bay tạo điều kiện cho muôn vàn cây phát triển, hơn nữa với ý nghĩa “mùa xuân là tết trồng cây”. Đây cũng thời điểm cây trồng phát triển tốt, nhanh cho thu hoạch.

Mùa xuân diễn ra từ tháng 2 – 4 dương lịch, tính từ ngày lập xuân đến khi lập hạ. Trong thời điểm này thời tiết ấm áp, không còn lạnh buốt, ánh nắng chan hòa nên cây trồng phát triển tươi tốt. Trồng rau trong thời điểm này, bạn sẽ nhanh thu hoạch không cần chăm sóc nhiều mà được những vụ rau non, năng suất cao, lại có rau sạch cho các bữa ăn cho cả gia đình.

6 loại rau nên trồng vào mùa xuân

Một số loại rau thích hợp được trồng vào giai đoạn này là các loại rau ngắn ngày hoặc các loại rau ưa ẩm.

Bạn có thể tiến hành trồng các loại rau như: xà lách, mồng tơi, các loại rau cải, cải cúc, rau dền, rau muống, cà chua, rau ngót…

1. Trồng rau xà lách

Cây xà lách là cây sinh trưởng ngắn ngày, dễ sinh trưởng và phát triển thích hợp trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Do vậy, bạn có thể gieo hạt hoặc mua cây con mua sẵn về trồng và chăm sóc khoảng 35 – 45 ngày là có thể thu hoạch. Ngoài ra, xà lách còn thích hợp trồng cả vụ đông và xuân.

2. Trồng rau mồng tơi

Rau mồng tơi là loài cây phù hợp với điều kiện thời tiết nóng dài ngày, đặc biệt vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gieo trồng mồng tơi vào mùa xuân, trong khoảng thời gian từ tháng 3 – 5.

Mồng tơi có thể trồng bằng hạt hoặc trồng bằng cây con mua sẵn. Trồng bằng cây con cho thu hoạch nhanh hơn, chỉ sau khoảng 1 tháng là bạn đã có thể thu hoạch.

3. Trồng cải cúc

Rau cải cúc là loại rau không còn lạ trong các bữa cơm ở mọi gia đình. Ngoài là thực phẩm cung cấp chất xơ, chúng còn nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: lợi tiểu, hạ huyết áp, ngăn ngừa táo bón…

Rau cải cúc là loại rau phát triển tốt trong điều kiện thời tiết lạnh, vì vậy đầu mùa xuân thời tiết se lạnh bạn vẫn có thể trồng loại rau này. Đây là rau mùa lạnh ngắn ngày, thời gian sinh trưởng khá ngắn. Kể từ khi gieo hạt sau khoảng 1, bạn có thể thu hoạch lúa đầu tiên. Thu hoạch vào thời điểm vừa đủ độ lớn, rau cải cúc non và ngọt, nếu để quá lâu cây sẽ già.

4. Trồng rau ngót

Rau ngót là loại rau tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích. Chúng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao. Đối với rau ngót, người ta thường sử dụng phương pháp giâm cành nhanh cho thu hoạch. Sau khi giâm cành xuống đất, khoảng 2 tháng là bạn có thể thu hoạch lứa rau đầu tiên.

Bạn nên chọn những cầy cây khỏe không bị sâu bệnh hại cắt để làm cành giâm. Tuy nhiên, trước khi cắt cành bạn nên bón bổ sung dinh dưỡng cho cây để giúp cây phát triển tốt.

5. Trồng rau muống

Rau muống là loại rau quen thuộc được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Bạn có thể trồng rau muống bằng cách gieo hạt, sau khoảng hơn 1 tháng kể từ khi gieo hạt, bạn có thể thu hoạch được rau muống. Nếu như chăm sóc tốt cho loại rau này, bạn có thể thu hoạch làm nhiều đợt tiếp theo.

6. Trồng rau dền

Rau dền là loài cây sinh trưởng tốt vào mùa xuân và đầu mùa hạ. Cây rau dền dễ trồng, dễ chăm sóc, là loại rau có tính hàn nên ăn vào rất mát cho cơ thể. Đây là loại rau ngắn ngày, chỉ cần gieo trồng từ 25 – 35 ngày là bạn có thể thu hoạch hoạch lứa đầu tiên.

Một số lưu ý khi trồng rau vào mùa xuân

Đối với một số loại rau trồng ủ hạt, bạn cần phải tiến hành ngâm với nước ấm, rửa sạch nhớt và ủ hạt nơi ấm áp. Khi hạt nứt vỏ, bạn mới tiến hành gieo trên đất.

Mùa xuân thời tiết hay có mưa phùn kéo dài dễ khiến sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Vì vậy, bạn chú ý cần theo dõi thường xuyên, nếu như sâu bệnh ít, có thể tiến hành bằng các phương pháp thủ công như dùng tay bắt sâu, loại bỏ sâu trên lá… Nếu sâu hại nhiều, bạn có thể tiến hành phun thuốc diệt côn trùng cho các loại rau.

Hy vọng, những loại rau trồng vào mùa xuân mà mobiAgri giới thiệu trên, không chỉ dễ trồng mà còn nhanh chóng chóng cho thu hoạch được rau ăn, vừa có rau sạch lại tiết kiệm được chi phí cho gia đình.

Biên tập bởi mobiAgri

2/5 - (4 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!