Đầu mùa, giá mận hậu Sơn La ở mức cao, với 300.000 đồng/kg, một cân từ 18-25 quả, vượt qua giá của sản phẩm nhập khẩu từ Australia.
Ghi nhận tại Hà Nội và TP HCM, từ tháng 3, các cửa hàng bắt đầu nhập mận hậu để bán, với giá 250.000-300.000 đồng/kg tùy loại. Loại 2 và 3 được bán với giá thấp hơn, từ 80.000 – 130.000 đồng/ kg, cao hơn 5% so với năm trước.
Nhu cầu mua sắm mận hậu đầu mùa cao, khiến giá thành cũng tăng theo, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. Mức giá này được áp dụng cho mận hậu Sơn La loại 1, với số lượng từ 18-25 quả mỗi kg, trong khi mận loại nhỏ hơn có giá từ 250.000 – 270.000 đồng. Ngược lại, mận loại 2 và loại 3 có giá rẻ hơn đáng kể, chỉ từ 80.000 – 130.000 đồng mỗi kg.
Các chủ cửa hàng trái cây cho biết, giá mận cao do lượng hàng đầu mùa khan hiếm và chất lượng cao của mận hậu được thu hoạch trực tiếp từ vườn. Mặc dù giá cao, nhưng sức mua của khách hàng vẫn rất tốt do mận hậu có hương vị đặc trưng, không chỉ ngọt mà còn giòn và có vị chua thanh.
Tại Sơn La, địa phương được biết đến với diện tích trồng mận lớn nhất, sản lượng mận dự kiến giảm so với năm trước, một phần do thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến việc đậu quả. Tuy nhiên, với các biện pháp canh tác được cải thiện, hy vọng sẽ giúp cải thiện tình hình trong các mùa vụ tiếp theo.
Sự chờ đợi cho mùa mận chính vụ càng tăng cao khi các loại mận hậu bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ tháng 4 đến tháng 7. Người tiêu dùng mong đợi mận có chất lượng tốt hơn và giá cả phải chăng hơn khi mùa vụ chính thức bắt đầu.
Biên tập bởi mobiAgri