gia-sau-rieng-ngay-18-5-1

Giá sầu riêng ngày 18/5/2023: Cập nhật giá chợ đầu mối

Thông tin giá sầu riêng hôm nay tại Cần Thơ. Sầu riêng Khánh Hòa bị rụng trái non.

Giá sầu riêng hôm nay

Tại chợ đầu mối Cần Thơ, sầu riêng ngày 18/5/2023 có giá 75.000 đồng/kg. Mức giá này vẫn duy trì ổn định trong 2 tuần vừa qua.

Sầu riêng rụng trái non do sốc thời tiết

Tại huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa), mới đây nhiều diện tích sầu riêng trên địa bàn huyện bị rụng trái non. Nguyên nhân là do nắng nóng kéo dài từ sau Tết Nguyên đán, đến đầu tháng 5 lại xuất hiện mưa lớn đầu mùa đã khiến cho cây sầu riêng bị sốc thời tiết, dẫn tới cây bị rụng quả non nhiều.

Hiện tượng này cũng xuất hiện tại nhiều nhà vườn trồng sầu riêng ở các xã: Thành Sơn, Sơn Lâm, Sơn Bình, Sơn Hiệp, thị trấn Tô Hạp. Tỷ lệ sầu riêng rụng lên đến khoảng 30% số quả trên cành, những vườn sầu riêng tơ (4 – 5 năm tuổi), tỷ lệ rụng cao hơn.

Toàn huyện Khánh Sơn có khoảng 2.500 ha trồng sầu riêng, trong đó khoảng hơn 1.500 ha trong thời kỳ kinh doanh. Do ảnh hưởng của mưa vừa đến mưa to trong giai đoạn cây ra hoa, đậu quả nên đã ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây sầu riêng.

Ước tính tỷ lệ sầu riêng bị rụng trái non tại các nhà vườn có cây bói khoảng 30 – 35%, một số nhà vườn rụng nhiều, tỷ lệ rụng lên đến 70 – 80% số quả trên cành. Ngoài ra, thời tiết thất thường còn tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh xuất hiện trên cây sầu riêng như rệp sáp, rầy xanh, rầy nhảy, sâu đục quả…

Ngành nông nghiệp khuyến cáo, đối với những vườn sầu riêng bị ảnh hưởng nhẹ, số lượng trái vẫn còn nhiều trên cành thì tiếp tục chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng cho cây để sầu riêng không tiếp tục rụng trái non. Đối với những vườn tỷ lệ rụng hoa, rụng trái quá nhiều thì bà con nên xử lý để kích thích cây ra hoa lại.

Bên cạnh đó, bà con cũng cần thường xuyên thăm vườn để kiểm tra, nắm bắt diễn biến của các loại sâu bệnh, áp dụng các giải pháp đã được hướng dẫn để phòng trừ.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!