Hướng dẫn trồng xà lách mỡ đơn giản, năng suất cao

Xà lách mỡ là loại rau được trồng phổ biến ở nước ta, là nguyên liệu chính của nhiều món ăn như: Cuốn gỏi, salad, nhúng lẩu, rau ăn kèm các loại nước sốt,… Xà lách mỡ khá dễ trồng, không tốn công chăm sóc. Bạn có thể trồng loại rau này tại nhà theo quy trình vô cùng đơn giản, hãy tìm hiểu thêm thông tin này tại bài viết dưới đây.

Thông tin giống rau xà lách mỡ  

Xà lách mỡ là loại cây được trồng nhiều ở khu vực ôn đới, thuộc họ Cúc. Loại rau có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, giúp an thần. Rau xà lách mỡ còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả như: Giảm đau, kích thích tiêu hóa, giải nhiệt, lọc máu, hỗ trợ giấc ngủ,…

Rau xà lách mỡ có phiến lá to, dày, mọng nước. Mùa đông loại rau này thường cuộn chặt từng lớp lá vào nhau. Thời gian trồng thích hợp từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau, loại rau này rất dễ gieo trồng. Tỉ lệ nảy mầm trên 80% khi gieo trồng hạt giống xà lách mỡ. Từ thời gian trồng đến khi thu hoạch khoảng từ 60-65 ngày. 

Quy trình trồng rau xà lách mỡ

Chuẩn bị đất trồng

Đất để trồng xà lách mỡ thường là loại đất phù sa, phơi khô, đập cho mịn, có thể trộn thêm các loại phân hữu cơ, phân xanh như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục. Việc trộn thêm các loại phân này sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng hơn, cây trồng sinh trưởng tốt hơn. Nếu bạn ở thành phố không có thời gian để xử lý đất, có thể mua đất đã được trộn sẵn từ các nhà vườn hoặc sàn thương mại điện tử.

Bạn có thể trồng rau xà lách mỡ trực tiếp ở vườn hoặc nếu không có diện tích có thể sử dụng chậu nhựa, chậu đất. Kích cỡ của chậu trồng phù hợp cao từ 16-25cm. Sử dụng chậu trồng chuyên dụng có lỗ thoát nước, nếu sử dụng thùng xốp phải đục lỗ dưới đáy thùng và 2 bên. Việc này sẽ giúp cây hấp thụ đủ lượng nước phù hợp, lượng nước dư thừa có thể thoát qua các lỗ này. Thiết kế này giúp cây trồng không bị ngập úng, thối rễ, thân sinh ra nấm mốc, vi khuẩn.

Công đoạn ủ và gieo hạt

Tìm mua hạt giống xà lách mỡ tại các nhà vườn hoặc địa chỉ uy tín, sàn thương mại. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất vườn, tuy nhiên tỉ lệ nảy mầm không cao nếu thời tiết quá lạnh, sương muối.

Nên ngâm hạt giống trong nước ấm, theo tỉ lệ 2 nóng + 3 lạnh, nhiệt độ khoảng 18-23 độ C. Thời gian ngâm khoảng 2-3 tiếng, sau đó tiến hành vớt ra ủ hạt bằng vải ẩm. Thời gian ủ khoảng 10-12 tiếng, hạt nứt kẽ, có dấu hiệu nảy mầm là có thể đem gieo. 

Tiến hành gieo hạt và chăm sóc

Tiến hành cho đất vào chậu, độ dày của đất từ 7-9cm, độ sâu hạt được gieo khoảng 2cm. Khoảng cách hạt cách hạt từ 1-2inch, cây cách cây 68 ich, gieo theo hàng. Sau đó phun nước cho đất ẩm bằng vòi phun dạng mưa, không dội nước mạnh khiến hạt dễ bị trôi, lệch hàng.

Hàng ngày sử dụng bình xịt dạng sương hoặc mưa nhỏ để tưới ẩm cho cây. Sau khoảng 1-15 ngày cây con sẽ ra lá, hãy tỉa bớt cây để rau xà lách mỡ có không gian phát triển. Có thể dùng cây con đã tỉa để trồng sang khu đất mới. Các loại đất đã được trộn thêm phân hữu cơ, phân xanh giàu dinh dưỡng thì chỉ cần bón thêm 1 lần và không cần bón lại cho đến khi thu hoạch. Thường xuyên dọn cỏ dại để tránh sâu bệnh ăn lá.

Thu hoạch rau xà lách mỡ

Bạn có thể thu hoạch rau xà lách mỡ bằng cách nhổ trực tiếp hoặc cắt ngang thân, để lại 2 nách lá nếu muốn cây tiếp tục ra lá non. Trước khi thu hoạch rau xà lách mỡ khoảng 7 ngày, tuyệt đối không được bón thêm phân hoặc phun thuốc sâu. Bởi lượng thành phần không tốt cho sức khỏe vẫn còn tồn dư trên lá nhiều.

Bài viết trên đây đã đem đến những thông tin cần thiết cho người trồng về rau xà lách mỡ. Chúc bạn trồng rau xà lách mỡ thành công, theo quy trình đơn giản đã giới thiệu tại bài viết.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!