Hướng dẫn trồng xà lách thủy canh đơn giản, xanh mướt

Xà lách là loại rau dễ ăn, thường thấy nhiều ở mâm cơm người Việt. Rau xà lách có thể dùng để làm gỏi cuốn, để nhúng lẩu hay ăn kèm với các loại nước sốt, canh cà chua,… Loại rau này có thể trồng ở 2 môi trường đất hoặc nước. Tuy nhiên hiện nay nhiều người lựa chọn trồng thủy canh bởi phương pháp này vừa sạch, lại mang lại hiệu quả cao.

Các loại rau xà lách phù hợp trồng thủy canh

Hiện nay hầu hết các loại rau xà lách có thể trồng thủy canh. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn một số loại xà lách phổ biến đã được nghiên cứu và trồng thử nghiệm. Hãy cùng điểm qua những loại rau xà lách thích hợp với mô hình trồng thủy canh:

 • Xà lách xoăn xanh: Đây là loại trồng thủy canh nhiều nhất, bởi loại rau này dễ tiêu thụ trên thị trường, được nhiều nhà hàng sử dụng. Bởi vậy nhiều trang trại đã cho trồng thủy canh loại rau này với quy mô lớn.

 • Xà lách xoăn tím: Loại rau này thường dùng để làm salad, giúp món ăn thêm màu sắc. Điểm hạn chế khi trồng loại rau này là ánh sáng. Bởi yếu tố này ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của cây.

 • Xà lách mỡ: Loại rau này thường được sử dụng nhiều trong các món ăn người Việt. Xà lách mỡ thường được làm gỏi cuốn, nhúng cùng nước sốt hay lẩu. Mức độ tiêu thụ loại rau này cũng rất cao, vì vậy xà lách mỡ được nhiều trang trại lựa chọn để trồng thủy canh. 

 • Xà lách Carol: Loại rau này có các lớp lá cuốn chặt, phiến lá dày mọng nước, ăn rất giòn. Xà lách Carol cũng rất thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới như nước ta để phát triển.

Ngoài ra còn rất nhiều loại rau xà lách bạn có thể tham khảo để trồng thủy canh như: Xà lách Romaine, xà lách Mỹ, xà lách Oakleaf,…

Quy trình trồng rau xà lách thủy canh

Chuẩn bị vật liệu, giá thể trồng xà lách thủy canh

 • Sử dụng hộp xốp có kích thước như sau: Chiều dài 50-60cm, rộng 35-40cm, cao 25-30cm. Nếu có điều kiện hãy sử dụng loại giàn trồng rau thủy canh chuyên dụng, do các đơn vị thi công thiết kế riêng.
 • Sử dụng rọ nhựa thủy canh
 • Giá thể làm bằng xơ dừa, trấu hun hoặc miếng mút xốp.
 • Sử dụng cây non mua sẵn để tiết kiệm thời gian thu hoạch hoặc dùng hạt giống.
 • Không thể thiếu dung dịch dinh dưỡng bán sẵn, bạn có thể tham khảo sử dụng dung dịch Grow Master để có hiệu quả tốt.

Quy trình ươm hạt giống xà lách

Bạn có thể mua cây con từ các nhà vườn, tuy nhiên cách trồng phổ biến nhất là từ hạt giống. Cần phải tuân thủ quy trình ươm hạt giống, để đạt tỉ lệ nảy mầm cao:

 • Mua hạt giống ở địa chỉ uy tín.
 • Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh. Nhiệt độ nước khoảng 50 độ.
 • Thời gian ngâm hạt từ 2-3 tiếng. Sau đó đem ra trồng vào các giá thể đã được cung cấp độ ẩm bằng dung dịch dinh dưỡng. Tiến hành đặt các giá thể vào rọ để trồng.
 • Khoảng 1 tuần là các hạt giống sẽ nảy mầm, ra lá thì tiến hành cho lên giàn. Không để quá thời gian sẽ khiến cây bị còi cọc thiếu chất dinh dưỡng.

Chuẩn bị hệ thống giàn thủy canh

Có thể trồng xà lách bằng cách đặt thùng thủy canh ngay trên mặt nền xi măng khu vực ban công, sân nhà,… Tuy nhiên nên chọn khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời. Bạn nên làm giàn thủy cao, cách mặt nền để tiện vệ sinh khu vực trồng hoặc có thể tiết kiệm diện tích để trồng các loại cây khác.

Chăm sóc rau xà lách thủy canh

Chuẩn bị một thùng chứa dinh dưỡng để cung cấp cho cả hệ thống giàn thủy canh. 

Duy trì trồng rau xà lách ở khu vực có ánh sáng, nhiệt độ khoảng 18-26 độ C. Độ pH khuyến nghị đảm bảo từ 5,5 – 6,5. Hãy thường xuyên kiểm tra độ pH để giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Có thể làm thêm mái che để giảm ánh sáng, nhiệt độ quá cao từ mặt trời. 

Luôn đảm bảo sự lưu thông không khí, không bưng bít kín khu vực trồng. Việc này sẽ giúp giảm tình trạng nấm mốc, vi khuẩn.  Trồng rau xà lách thủy canh vẫn có thể gặp sâu bệnh, vì vậy cần phải thường xuyên kiểm tra, có phương án thích hợp. Hãy sử dụng một tấm bẫy dính để tránh các loại sâu bọ.

Tiến hành thu hoạch xà lách trồng thủy canh

Sau khoảng thời gian trồng từ 5-6 tuần sẽ có thể thu hoạch xà lách. Để cây tiếp tục phát triển, bạn nên thu hoạch bằng cách tỉa những lớp lá bên ngoài. Việc này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lứa xà lách tiếp theo để thu hoạch. 

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn trồng xà lách thủy canh theo quy trình đơn giản nhất. Bạn có thể tận dụng khu vực ban công, sân thượng để trồng được loại rau sạch này cho cả nhà thưởng thức.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!