Kỹ thuật trồng chanh bông tím đậu nhiều quả

Chanh bông tím được biết đến là loại chanh dễ trồng và chăm sóc, cho năng suất cao gấp 3 lần so với Chanh thường, từ đó mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Nếu bạn đang quan tâm đến giống chanh đặc biệt này thì hãy cùng MobiAgri tìm hiểu kỹ thuật trồng đúng cách.

Chanh bông tím khác với các giống chanh thông thường, nó cho trái sớm hơn nhờ có thể xử lý ra hoa nghịch mùa mà nó cho năng suất cao, bán được giá. Bên cạnh đó, vỏ trái chanh bông tím rất dày nên có thể vận chuyển đi xa mà không lo hỏng. Chính vì thế, cây chanh bông tím được xem là cây trồng triển vọng giúp bà con làm giàu, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Khái quát về chanh bông tím

Đặc điểm hình thái

Tên khoa học của khoai chanh bông tím là Citrus x Latifolia, có nguồn gốc từ Thái Lan. Chanh bông tím ít gai, tán lá dày, có hoa thơm nở thành chùm rất đẹp. Quả chanh hình cầu, to màu xanh đậm, vỏ mỏng hơi sần, tép chanh bên trong màu vàng nhạt, nhiều nước.

Cây chanh bông tím là cây ưa nắng mạnh, thích hợp trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, ẩm và không chịu được rét. Do vậy, cây chanh bông tím phù hợp với đặc điểm khí hậu ở nước ta, chúng được trồng rộng khắp các tỉnh trên cả nước. Tuy nhiên, vùng trồng chuyên canh cây chanh bông tím nhất hiện nay là các tỉnh miền Nam và cụ thể là khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Công dụng của chanh bông tím

Ngoài làm nước uống thanh nhiệt mùa hè thì chanh bông tím còn là loại trái có tác dụng chữa trị nhiều bệnh từ các thành phần của cây.

Chúng ta nên uống một cốc nước chanh ấm mỗi sáng sẽ rất tốt cho sức khỏe. Chanh không chỉ kích thích vị giác mà nó còn tốt cho da và tóc. Vỏ chanh chứa tinh dầu và enzym giúp chống oxy hóa. Trong quả chanh chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng đề kháng, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, vỏ chanh có thể sấy khô được dùng chế biến món ăn, nó còn có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề tim mạch, mụn trứng cá,…

Chuẩn bị trước khi trồng

Thời vụ trồng

Thời điểm trồng thích hợp để trồng chanh là vụ Xuân từ tháng 2-3 và vụ Thu có thể trồng từ tháng 8-10. Ngoài ra, nếu bạn chủ động được nguồn nước tưới thì có thể tiến hành trồng chanh bông tím quanh năm.

Mật độ trồng

Bà con có thể trồng chanh bông tím với mật độ phù hợp là khoảng 3x4m hoặc 3x3m. Bạn cần đào hố trồng chanh rộng 60-80cm, sâu 30-40cm nếu là đất bằng và khoảng 60-80cm nếu là đất đồi.

Cây chanh bông tím là loại cây trồng chịu bóng nên bạn có thể trồng xen với các loại cây ăn quả khác như mít, xoài, nhãn để tăng giá trị kinh tế.

Đất trồng và bón lót

Cây không kén đất nhưng thích hợp trồng trên đất mùn nhiều dinh dưỡng sẽ cho năng suất cao, cây có tuổi thọ tương đối cao.

Bón lót trước khi trồng: Mỗi hố trồng chanh cần bón từ 20-30kg phân hữu cơ. Nếu có điều kiện thì bà con nên tiến hành trộn cùng với phân chuồng hoai mục, phân lân, tro trấu và thuốc trừ rệp sáp, tuyến trùng hại rễ.

Chọn giống

Công đoạn chọn giống chanh bông tím vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất vườn chanh. Do vậy, bạn cần mua giống tại các vườn ươm giống uy tín. Hiện nay, bạn có thể nhân giống chanh bông tím bằng hạt hoặc chiết cành. Tuy nhiên, đa số người trồng chọn phương pháp chiết vì cây sẽ cho trái sớm hơn.

Cách trồng cây chanh bông tím

Đầu tiên, bạn cần phải đào một lỗ chính giữa hố đã đào sẵn, sau đó đặt cây giống xuống sao cho mặt bầu bằng với mặt mô đất và san đất vào gốc kết hợp nệm đất vào gốc. Bạn có thể cắm cọc để cố định cây mới trồng không bị đổ ngã do mưa gió và giúp rễ non nhanh phát triển. Trong tháng đầu tiên sau trồng chanh bông tím, bạn cần tưới nước thường xuyên 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát.

Chăm sóc cây chanh bông tím

Tưới nước: Sau trồng bạn cần tưới ẩm đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, đồng thời tủ gốc giữ ẩm bằng cỏ khô, rơm rạ, cây phân xanh nhất là vào mùa khô.

Tỉa cành, tạo tán: Chanh bông tím ưa sáng nên ánh sáng là yếu tố cần thiết để cây sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, khi cây cao khoảng 1m thì cần tiến hành tỉa cành, tạo tán, cắt bỏ cành trong tán, cành sát gốc, cành già, cành vượt để tạo độ thông thoáng giúp cây quang hợp tốt, hạn chế sâu bệnh và tập trung nuôi quả.

Bón phân: Năm thứ nhất bà con chú ý bón thúc với 1 muỗng canh phân urê hòa 10 lít nước tưới cho cây. Mỗi năm tưới từ 3-4 lần. Bà con có thể bón phân hữu cơ theo khuyến cáo để bổ sung phân kali, lân và yếu tố trung vi lượng. Khi tưới phân hữu cơ cần pha loang theo tỷ lệ từ 1-5.

Sang năm thứ 2 trở đi bà con bón với lượng 100-500g/cây phân urê mỗi năm và bón từ 3-4 lần pha tưới hoặc bón vào gốc rồi lấp đất.

Làm cỏ: Bà con cần làm cỏ thường xuyên để chúng không cạnh tranh dinh dưỡng với chanh bông tím giúp cây đủ chất nuôi quả.

Sâu bệnh hại: Các loại sâu bệnh chính gây hại cho chanh bông tím gồm:

Rầy, rệp, bọ xít: Chúng bám vào lá khiến lá bị xoăn, gây bệnh vàng lá, chích hút quả làm quả thối nhũn. Khi thấy chúng xuất hiện bà con nên bắt thủ công hoặc phun Bi58 nồng độ 0,05-0,1%, Basa nồng độ 0,2%.

Sâu vẽ bùa: Gây hại quanh năm vào giai đoạn cây ra đọt non nhưng chủ yếu vào tháng 7, 8, 9. Để xử lý sâu vẽ bùa, bà con có thể phun Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1%, hoặc dùng hỗn hợp 1 lít Bi58 + 20ml Decis 25EC pha với nước nồng độ 0,05-0,07%.

Nhện trắng: Nhện tạo vết rám trên chanh làm giảm giá trị thương phẩm. Điều kiện thuận lợi cho nhện phát triển là vào mùa hè, độ ẩm cao. Bà con có thể tưới nước kiểu phun mưa để rửa trôi một phần nhện. Để tiêu diệt nhện trắng bà con có thể dùng thuốc Zineb nồng độ 0,3-0,5% hoặc lưu huỳnh bột 20-25kg/ha.

Bệnh phấn trắng: Bệnh do nấm gây ra vào giai đoạn quả non làm cho cây bị rụng lá, hoa, quả bị phủ phấn trắng. Bà con có thể xử lý bằng cách dùng 20-30kg lưu huỳnh bột trộn 7-10kg vôi bột hoặc phun Topsin M nồng độ 0,075-0,1%. Với vườn cây đã bị nhiễm bệnh, bà con cần phun phòng khi cây ra lộc xuân và khi ra quả non, có thể sử dụng lưu huỳnh vôi hoặc thuốc Anvil phun 1-3 lần cách nhau 7-10 ngày.

Bệnh loét, ghẻ, bệnh đốm đen: Chủ yếu gây hại trên vỏ quả làm quả vàng nhanh rụng hàng loạt. Để phòng trừ, bà con có thể phun Zineb nồng độ 0,5%, oxy clorua đồng nồng độ 0,3-0,5%, Maneb nồng độ 0,3-0,5%.

Xử lý chanh bông tím ra hoa

Để cây ra hoa đậu quả nhiều bà con cần nắm vững các kỹ thuật xử lý ra hoa đậu quả cho cây chanh bông tím.

Cách 1: Với cây chanh bông tím trưởng thành vào tháng 12, bà con cần ngừng tưới nước để khô hạn 1 tháng, sau đó tưới nước đẫm trở lại trong 2-3 ngày liên tục. Khi đó cây sẽ cho hoa đồng loạt. Nếu trời mưa thì bà con che phủ kín gốc bằng nilon để không cho nước mưa thấm vào đất quanh cây. Khi cây đậu quả bằng ngón tay thì bổ sung thêm phân NPK 16-16-8 từ 0,5-0,7 kg/cây để tập trung nuôi quả.

Cách 2: Lưu ý, bà con cần dừng bón phân để hạn chế nguồn dinh dưỡng cho cây khoảng 3-4 tuần. Từ đó, cây sẽ nở hoa đồng loạt và cho trái thì bà vặt hết quả nhỏ trên cây.

Thu hoạch

Sau 4 tháng từ khi hoa chanh bông tím nở thì có thể thu hoạch quả khi vỏ quả căng, bóng. Bà con cần nhẹ nhàng thu hái tránh rụng lá gãy cành. Sau khi hái quả xong thì để chanh nơi thoáng mát, cách mặt sàn 10-15cm. Bên cạnh đó, bà con có thể dùng các hóa chất bảo quản chanh để tươi lâu hơn.

Với kỹ thuật trồng chanh bông tím vô cùng đơn giản ở trên thì bạn hoàn toàn có thể tự tay trồng trong vườn để có trái ăn quanh năm. Ngoài ra, việc mở rộng mô hình trồng chanh bông tím đã và đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Vì thế, nếu bạn có kế hoạch trồng loại cây này thì hãy theo dõi kỹ những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

 

2/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!