Top 10 loài hoa dễ trồng, nở quanh năm phổ biến tại nhà vườn

Các loài hoa dễ trồng nở quanh năm lại tốn ít công chăm sóc được rất nhiều gia chủ ưa thích và được trồng phổ biến tại nhiều nhà vườn hiện nay.

Những loài hoa dễ trồng, nở quanh năm

1. Nguyệt quế

Một trong các loài hoa dễ trồng nở quanh năm phải kể đến cây nguyệt quế. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và Australia. Hiện nay, tại các nhà vườn, cây nguyệt quế là cây cảnh phổ biến. Chúng có chiều cao phổ biến khoảng 2 – 4 mét và thường được uốn tạo kiểu từ khi cây còn nhỏ. 

Khi ra hoa, bông nguyệt quế mọc thành chùm nhỏ, có màu trắng. Cây cũng thích hợp trồng ở khí hậu có nhiều nắng, đất giàu dinh dưỡng và gần như ra hoa quanh năm nên được nhiều người ưa thích. 

2. Mẫu đơn

Cây hoa mẫu đơn được biết đến với tên gọi là cây trang hay nam mẫu đơn. Chúng có tên khoa học là Ixora coccinea và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cây được trồng phổ biến, hầu như bất cứ gia đình nào cũng trồng cây mẫu đơn. Tại nhiều nhà vườn ở nước ta còn trồng mẫu đơn cảnh và bán với giá hàng chục triệu đồng.

Loài cây này thường mọc thành từng bụi, cao khoảng 2 mét và có hoa đỏ rực rỡ. Hoa mọc thành từng chùm lớn và hiện tại nhiều nơi cũng đã nhân giống mẫu đơn với các màu sắc khác nhau để phục vụ mục đích bán cây cảnh. 

3. Mai vạn phúc

Hoa có tên gọi khoa học là Tabernaemontana dwarf, có nguồn gốc từ châu Á. Đây là loài hoa được trồng phổ biến tại Việt Nam nhờ đặc điểm dễ sinh trưởng, tán tròn đẹp và hoa nở quanh năm. Chúng thường được trồng thành những bụi và khóm cây nhỏ. Khi trưởng thành, cây có thể đạt chiều cao tới 1 mét và tán là xòe rộng tới 1 – 1,5 mét. 

Hoa của mai vạn phúc có màu trắng, kết thành chuỗi hình ống, dài khoảng 1,7 cm và gồm 5 cánh nhỏ. Cây ra hoa quanh năm và có mùi thơm dịu, thoang thoảng nên được trồng rất phổ biến tại nhiều hộ gia đình. Ngoài ra, khả năng chịu nắng nóng và chịu bóng râm của chúng tương đối tốt nên có thể trồng ở mọi điều kiện thời tiết, khí hậu. 

4. Ngọc bút

Loài cây này có tên khá lạ còn được gọi là cây hoa ngọc anh, chúng thuộc họ thực vật Trúc đào và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đặc điểm của cây dạng thân gỗ thấp, phân cành và nhánh nhiều nên thích hợp làm tiểu cảnh và hàng rào cảnh quan. 

Cây khi ra hoa có loại hoa đơn và kép nhưng đều có màu trắng tinh khôi. Mỗi bông hoa đơn có 5 cánh, hoa kép có nhiều cánh và có mùi thơm dễ chịu. Chúng thường nở rộ vào mùa hè, tuy nhiên, nếu chăm sóc tốt, cây có thể ra hoa quanh năm. 

5. Ngọc hân

Loài này còn được gọi là hoa ngọc hân hay bâng khuâng. Chúng có tên khoa học là Angelonia goyazensis Benth, có xuất xứ từ Đông Nam Á. 

Đây là loài cây thân thảo, mọc thành bụi, chiều cao trung bình khoảng 40 cm và khi phát triển tốt nhất có thể đạt 1,5 mét. Khi ra hoa, cây ngọc hân khoe màu tím và trắng. Để cây ngọc hân ra hoa quanh năm, bạn chỉ cần cải tạo dinh dưỡng ở đất, có độ tơi xốp để cây trồng phát triển tốt.

6. Ngũ sắc tím

Cây ngũ sắc tím có tên gọi khác là hoa ngũ vị, chúng có tên khoa học là Cosmos Bipinnuatus, nguồn gốc từ Brazin và các nước Châu Mỹ. Ở Việt Nam, cây ngũ sắc tím cũng phổ biến tại nhiều vùng miền.

Ngũ sắc tím thuộc cây thân thảo, có nhiều gai nhỏ, chiều cao khoảng 50 cm và mọc thành bụi ven đường. Khi cây nở hoa có màu tím rất đặc trưng, mọc theo cụm nên khi nhìn xa, chúng chẳng khác nào một khối cầu tím nhỏ nhắn, lãng mạn. Điều đặc biệt hơn cả là mùi hương của loài hoa này thoang thoảng như mùi ổi chín nên chúng cũng có tên gọi khác là cây trâm ổi.  

7. Cẩm tú mai

Cây có tên khoa học là Cuphea hyssopifolia có nguồn gốc từ Mexico, Guatemala, Honduras. Chúng thuộc loại thân bụi, chiều cao khoảng 60 cm. 

Cây cho hoa quanh năm, hoa có màu tím rất đẹp mắt. Thời điểm cẩm tú mai ra hoa nhiều nhất là từ tháng 1 đến tháng 9. Bạn chỉ cần tưới nước đều đặn hàng ngày lên thân cây, tưới từ từ, không nên xối nước quá mạnh sẽ khiến cây bị úng nước và dễ chết.  Để cây cẩm tú mai ra hoa quanh năm, cần cho cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và cải tạo để đất có độ tơi xốp. 

8. Nhài Nhật

Cây có tên khoa học là Brunfeldsia hopeana Benth, xuất xứ từ Nhật Bản. Chúng mọc thành dạng bụi với chiều cao khoảng 3 mét. Cây nhài Nhật thích hợp với khí hậu mát, có ánh nắng, không cần tưới nhiều nước vì càng khô cạn lại càng cho nhiều hoa.

Đặc biệt, khi cây nở hoa, những bông hoa đều tập trung ở đầu cành, cánh hoa xòe rộng và khi nở có màu tím, nhưng chiều về chúng chuyển dần sang màu trắng. Chính vì sự chuyển màu đặc biệt này nên hoa nhài Nhật rất được ưa chuộng. 

9. Thanh tú

Cây có tên khoa học là Evolvulus glomeratus, xuất xứ từ châu Phi và được trồng phổ biến tại nhiều nơi. Cây thuộc họ thân thảo, mọc thành bụi nhưng không leo cành mà phân nhánh. 

Hoa của chúng cũng có màu xanh dương độc lạ. Đúng như tên gọi, mỗi bông hoa thanh tú nhỏ xinh thường có 5 cánh, hoa nở dày và nở liên tục trong năm nên rất thích hợp trồng ở ban công. 

10. Nhài ta

Cây nhài ta có tên khoa học là Jasminum sambac, là một cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Nam Á, Đông Nam Á. Chúng thuộc loại thân gỗ, mọc thành bụi và có sức sinh trưởng rất tốt.

Khi nở hoa, cây nhài ta thường ra hoa màu trắng và vàng, nở theo từng chùm vào khoảng thời gian nửa đêm hoặc giữa trưa. Mùi hương của chúng cũng rất thơm tạo nên ấn tượng đặc trưng về loài hoa này. 

Với sức sinh trưởng tốt, cho hoa đẹp, đây chính là top các loài hoa dễ trồng nở quanh năm rất được ưa chuộng hiện nay.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng