Những nông sản nào sẽ bứt phá trong năm 2024?

Năm 2024 hứa hẹn là một năm đầy triển vọng cho ngành nông nghiệp Việt Nam khi một số mặt hàng chủ lực được dự đoán sẽ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ trên thị trường quốc tế. Dựa vào những nhận định và dự báo từ các chuyên gia hàng đầu, mobiAgri nhận thấy xu hướng tăng trưởng tích cực của nhiều loại nông sản, từ gạo, rau quả đến cà phê và hồ tiêu. Liệu trong năm 2024, nông sản nào sẽ xếp ngôi vương mang lợi nhuận nhiều tỷ USD về cho nước nhà?

Gạo – Mặt hàng có nguồn cung lớn

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá lúa gạo của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu có thể duy trì ở mức cao trong năm 2024, với giá trị xuất khẩu ổn định ở mức 600 USD/tấn và giá lúa sẽ trong khoảng 8.000 đồng/kg. Sự gia tăng nhu cầu nhập gạo của Việt Nam sẽ không chỉ đến từ các thị trường truyền thống mà còn từ thị trường Trung Quốc, điều này thể hiện tiềm năng lớn cho ngành gạo Việt Nam trong năm con Rồng 2024.

Rau quả – Tiềm năng lớn từ sầu riêng và dưa hấu

Ngoài gạo, năm 2023 xuất khẩu rau quả cũng là điểm sáng với mức tăng trưởng ấn tượng lên đến 69% so với năm 2022. Theo ông Nguyễn Văn Mười, Phó trưởng Chi nhánh phía Nam, Hội Làm vườn Việt Nam hiện nay chúng ta có tiềm năng lớn từ các loại rau quả như sầu riêng và dưa hấu. Dự kiến kim ngạch xuất khẩu sầu riêng có thể đạt 3,5 tỉ USD trong năm 2024.

nong-san-nao-but-pha-nam-2024-1

Cà phê – Khả năng mang đến lợi nhuận cao

Theo ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), ngành cà phê đang chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ, với giá cà phê gần chạm mốc 80.000 đồng/kg và dự kiến xuất khẩu có thể đạt mức kỷ lục 4,5 – 5 tỉ USD trong năm nay.

nong-san-nao-but-pha-nam-2024-2

Tuy nhiên theo thông tin từ Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng diện tích trồng cà phê trên toàn quốc ước tính khoảng 710.000 ha, trong đó có khoảng 653.000 ha đang được khai thác thu hoạch. Sản lượng cà phê đạt khoảng 1,845 triệu tấn, với năng suất trung bình là 2,82 tấn/ha. Mặc dù giá cà phê đã tăng cao trong năm 2023, nhưng cây cà phê vẫn chưa thể cạnh tranh được với các loại cây ăn quả khác như sầu riêng, bơ, chanh leo… Do giá cà phê thời gian qua giảm sâu, nông dân chưa có động lực đầu tư nhiều cho cây cà phê, trừ các công ty cà phê và một số hợp tác xã.

Hồ tiêu – Sự hồi sinh của cây “vàng đen”

Đối với hồ tiêu, sau một thời gian lắng đọng, giá hồ tiêu đang tăng trở lại mạnh mẽ, đạt mức trên 80.000 đồng/kg và dự báo có thể vượt mốc 100.000 đồng/kg. Điều này đem lại hi vọng cho người trồng hồ tiêu về tiềm năng lợi nhuận trong năm 2024.

Mặc dù trên đây là những nông sản có triển vọng tích cực trong năm 2024 nhưng nông sản Việt cũng có những thách thức cần được đối mặt. Nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp cần có sự kiểm soát chất lượng sản phẩm, đặc biệt là đối với mặt hàng sầu riêng, để duy trì uy tín của ngành nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nhìn chung, năm 2024 hứa hẹn là một năm thịnh vượng cho ngành nông nghiệp Việt Nam, với tiềm năng bứt phá mạnh mẽ của các mặt hàng chủ lực như gạo, rau quả, cà phê và hồ tiêu. Sự đầu tư vào chất lượng sản phẩm và sự cải thiện quy trình sản xuất sẽ là yếu tố quan trọng giúp ngành nông nghiệp Việt Nam đạt được thành công bền vững trên thị trường quốc tế.

Biên tập bởi mobiAgri

2/5 - (4 votes)

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!