Phân bón lá là gì? Những lưu ý khi sử dụng phân bón lá

Để cây trồng phát triển tốt thì việc bón sử dụng phân bón lá là điều rất cần thiết. Phân bón lá sẽ giúp kích thích quá trình sinh trưởng của cây trồng. Vậy bạn đã hiểu khái niệm phân bón lá là gì chưa? Cách sử dụng liều lượng như thế nào thì hợp lý? Hãy cùng mobiAgri đi tìm hiểu những thông tin liên quan đến phân bón lá ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm phân bón lá là gì?

Phân bón lá có chứa các chất dinh dưỡng có thể hòa tan trong nước. Sử dụng hỗn hợp này phun lên lá bổ sung các chất thiết yếu cho cây trồng ở dạng dễ hấp thu. Việc cung cấp dưỡng chất qua lá sẽ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt nếu gặp hạn hán, ngập úng hay bị sâu bệnh hại tấn công. Hiện nay các loại phân bón lá trên thị trường rất đa dạng, những loại phân bón này được chia thành các nhóm theo dạng, thành phần, cơ chế liên kết nguyên tố dinh dưỡng.

Những thành phần vi lượng có trong phân bón lá sẽ kích thích cây trồng ra chồi mới, lá, hoa và tăng cường sức sống cho cây trồng. Áp dụng phân bón lá sẽ có hữu hiệu với cây ăn quả, rau và một số loại cây cảnh. Tuy nhiên, loại phân bón này không thể thay thế hoàn toàn cho những loại phân bón đất truyền thống.

Phân bón lá có công dụng gì với cây trồng?

Trồng trọt thường sử dụng phân bón lá rộng rãi, loại phân này có tác dụng bổ sung dinh dưỡng cho cây thông qua lá. Cây hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón qua hệ thống khí khổng trên bề mặt lá. Việc áp dụng phân bón qua lá giúp cây hấp thụ tới 95% dinh dưỡng, trong khi việc áp dụng qua rễ chỉ đạt 45%. Điều này dẫn đến lượng dinh dưỡng dư thừa tích tụ trong đất một cách đáng kể.

Phân bón lá có tác dụng quan trọng đối với cây trồng. Chúng chứa nhiều nguyên tố trung và vi lượng, những thành phần dinh dưỡng không có sẵn trong đất và chỉ có thể được cung cấp qua phân bón. Bằng cách sử dụng phân bón lá, cây trồng được cung cấp đầy đủ các nguyên tố thiết yếu này, giúp cây phát triển nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, phân bón lá còn được sử dụng để cung cấp dưỡng chất khẩn cấp cho cây. Khi cây trở nên yếu đuối, áp dụng phân bón qua lá sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, giúp cây phục hồi nhanh chóng. Hơn nữa, phân bón lá còn kích thích hoạt động của vi sinh vật có lợi, tăng cường sức đề kháng cho cây, và hỗ trợ cây ra hoa và đậu quả với tỷ lệ cao. Kết quả là cây cho trái to, ngọt và chín đều, từ đó tăng năng suất cây trồng. Sử dụng phân bón lá vi sinh không chỉ giúp cây trồng khỏe mạnh mà còn bảo vệ môi trường.

Những giai đoạn cần sử dụng phân bón lá

Đối với cây trồng, việc sử dụng phân bón qua lá cần tuân theo thời điểm thích hợp. Phân bón qua lá chỉ là một phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho cây và không thể thay thế hoàn toàn phương pháp bón phân thông thường. Dưới đây là những thời điểm phù hợp để áp dụng phân bón qua lá:

Giai đoạn cây đang phát triển

Trong giai đoạn đầu khi cây non mới hình thành, hệ rễ chưa phát triển đủ để lấy dinh dưỡng từ đất. Trong thời điểm này, sử dụng phân bón qua lá sẽ giúp cây phát triển rễ nhanh chóng và lá cây phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, cần sử dụng phân bón qua lá với liều lượng phù hợp để tránh việc sử dụng quá nhiều phân bón có thể làm giảm hiệu quả của nó.

phan bon la la gi

Giai đoạn cây đang cần bổ sung dinh dưỡng

Khi cây trồng đã phát triển và đang cần bổ sung dinh dưỡng thêm để phục hồi sức khỏe hoặc tăng trưởng, phân bón qua lá là một lựa chọn tốt. Việc áp dụng phân bón qua lá sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết trực tiếp cho cây, giúp nhanh chóng cung cấp nguồn dinh dưỡng và kích thích sự phát triển của cây.

Giai đoạn điều kiện môi trường không thuận lợi

Khi cây trồng đang phải đối mặt với điều kiện môi trường không thuận lợi như nhiệt độ cao, đất khô hạn, phân bón qua lá có thể được sử dụng để cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, cần đảm bảo sử dụng đúng liều lượng và không lạm dụng phân bón để tránh gây hại cho cây hoặc giảm chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Qua đó, việc áp dụng phân bón qua lá đúng thời điểm thích hợp sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng và khả năng phục hồi của cây trồng.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng phân bón lá

Cần phân biệt giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng. Nếu phân bón chứa chất kích thích sinh trưởng, nó đã cung cấp đủ dinh dưỡng. Nếu chỉ sử dụng chất kích thích sinh trưởng, phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây phát triển phù hợp với tác động của chất kích thích đó.

Việc bón qua lá tốt nhất khi cần bổ sung dinh dưỡng hoặc kích thích tăng trưởng. Để đáp ứng nhanh nhu cầu dinh dưỡng của cây, phân nên được pha loãng theo tỷ lệ đúng trên bao bì; không nên sử dụng phân khi nhiệt độ quá cao, đất quá khô hoặc bị thiếu nước, vì có thể làm rụng lá. Không nên sử dụng phân khi cây đang ra hoa hoặc trong thời tiết nắng. Điều này sẽ làm rụng hoa và giảm hiệu quả của phân bón.

phan bon la la gi

Có thể phun phân nhiều lần trong suốt quá trình phát triển cây (phun trong các giai đoạn cây thực sự cần). Đặc biệt, đối với các yếu tố ít di động như canxi, cần phân phối phun thành nhiều lần và phun vào vị trí cây thiếu. Thời gian và số lần phun cũng phải tuân theo hướng dẫn. Tuyệt đối không nên sử dụng quá mức vì có thể gây hại cho cây hoặc làm giảm chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

Đối với cây có hai lá mầm như cà chua, cam, quýt…, nên phun tập trung vào mặt dưới lá. Đối với cây như lúa, bắp, cần phun đều cả hai mặt lá. Khi phun, cần sử dụng đủ lượng nước để dung dịch phun có thể tiếp xúc đều với tất cả lá cây.

Hiểu tác dụng của phân bón lá đối với cây trồng, cũng như cách sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn tăng năng suất, chất lượng của cây trồng. MobiAgri hi vọng thông qua những thông tin được chia sẻ bạn sẽ áp dụng thành công trong thực tiễn.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng