Phát hiện sâu bệnh nhờ AI

Tổng Công ty Viễn thông MobiFone phối hợp cùng CTCP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus vừa ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri. Đây là nền tảng số kết nối người nông dân với chuyên gia nông nghiệp để thu thập, dán nhãn dữ liệu theo hình thức đóng góp của cộng đồng; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ phân tích, phát hiện sớm bệnh dịch cho cây trồng, vật nuôi để đưa ra khuyến cáo, cách phòng trừ hiệu quả.

Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri với những tính năng nổi bật, dễ ứng dụng, là “người bạn đồng hành” của người làm nông nghiệp.

Trong bối cảnh tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, nông nghiệp Việt Nam đã và đang là trụ cột của nền kinh tế, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực và giảm nghèo, góp phần ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn. Năm 2021, nông nghiệp đóng góp khoảng 15% GDP của quốc gia, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 48,6 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, từ các vấn đề nội tại lẫn các yếu tố khách quan: nguồn tài nguyên cạn kiệt, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng của thế giới.

PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả giới thiệu ứng dụng mobiAgri tại Hội thảo Lễ hội Hoa Sen Đồng Tháp lần thứ nhất.

Ngày 31/3/2022 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định số 411/QĐ-TTG về việc “Phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trong đó đề ra các điểm đột phá và xác định thể chế, hạ tầng, nhân lực, người dân, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế số. Đối với ngành nông nghiệp, nhiệm vụ cấp thiết hiện nay là “Xây dựng và tổ chức triển khai nền tảng số kết nối người nông dân với chuyên gia nông nghiệp để thu thập, dán nhãn dữ liệu theo hình thức đóng góp của cộng đồng, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ phân tích, phát hiện sớm bệnh dịch cho cây trồng, vật nuôi để có phương án kịp thời”. Được Đảng, Chính phủ và người dân vô cùng quan tâm, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone phối hợp cùng CTCP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus đã nghiên cứu, xây dựng và cho ra đời dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

Đây là dịch vụ được tư vấn, cộng tác và đồng hành của nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực cây trồng, như: PGS. TS Mai Quang Vinh – TGĐ Liên hiệp HTX Kinh tế số Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Chuyển giao Công nghệ, Bộ NN&PTNT; PGS. TS Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả; TS. Đặng Bá Đàn – Trưởng văn phòng thường trực tại Nam Trung Bộ & Tây Nguyên, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây hồ tiêu; TS. Nguyễn Phi Hùng – nguyên Giám đốc Trung tâm NC&PT Nông Lâm nghiệp Tây Bắc, Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Giám đốc Chiến lược sản phẩm CTCP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus, cho biết: “Khi sử dụng ứng dụng mobiAgri, bạn có thể tiếp cận các thông tin cây trồng chính thống và bài bản. Nguồn dữ liệu trên app được biên soạn chi tiết, dễ hiểu, dễ vận dụng bởi các chuyên gia hàng đầu về cây trồng. Đặc biệt, thông qua hình ảnh được chụp từ ứng dụng, hệ thống AI sẽ nhận diện cây trồng và phân tích để chẩn đoán sâu bệnh cây đang mắc phải, từ đó đưa ra khuyến cáo cách phòng trừ hiệu quả. Bạn cũng có thể kết nối trực tiếp với các chuyên gia cây trồng uy tín để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất và tham gia vào cộng đồng người dùng ứng dụng. Ngoài ra, bạn còn được hưởng các quyền lợi viễn thông ưu đãi từ MobiFone như: thoại nội mạng, data tốc độ cao, cộng tiền vào tài khoản… Ví dụ: Gói cước AgriPlus với ưu đãi 500MB data tốc độ cao, 10 phút gọi nội mạng miễn phí, 20 phút kết nối trực tiếp với chuyên gia nông nghiệp, đặt 02 câu hỏi trên ứng dụng và sử dụng hoàn toàn miễn phí các nội dung trên ứng dụng với giá ưu đãi chỉ 5.000đ/ngày. Chúng tôi hy vọng rằng, trong 05 năm tới, mobiAgri sẽ trở thành ứng dụng nông nghiệp sở hữu lượng người dùng lớn nhất tại Việt Nam”.

Là doanh nghiệp tiên phong hoạt động trong lĩnh vực giải pháp thời tiết dựa trên ứng dụng công nghệ thông minh và hiện đại, WeatherPlus cũng là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được cấp phép hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn tại Việt Nam với hơn 600 trạm quan trắc khí tượng nông nghiệp, trạm đo mưa trên khắp cả nước và nguồn dữ liệu KTTV trên toàn quốc. WeatherPlus đã và đang là đối tác chiến lược của nhiều doanh nghiệp, tổ chức nông nghiệp tại Việt Nam, như: Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Bảo vệ thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Tập đoàn Thái Bình Seed, Tập đoàn VFC, các chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên… và nhiều đơn vị quốc tế trong lĩnh vực Công nghệ AI nông nghiệp, thời tiết, hệ thống IoT như: Plantix, Pessl Instruments, Weather News…

mobiAgri

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

DMCA.com Protection Status

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tải ứng dụng

error: Content is protected !!