Tại sao cây vú sữa không ra trái: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tại sao cây vú sữa không ra trái là thắc mắc của nhiều người khi trồng loại cây này. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên.

Đặc điểm của cây vú sữa

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, chúng thuộc họ hồng xiêm và có nguồn gốc ở vùng Châu Mỹ nhiệt đới. Hiện nay, loại quả này được trồng nhiều ở vùng Nam Bộ, đặc biệt tại các tỉnh như Đồng Tháp, Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang, Bến Tre… 

Nhiều giống vú sữa của Việt Nam cũng trở nên nổi tiếng và được xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Có thể kể đến như vú sữa vàng, vú sữa Lò Rèn, vú sữa Vĩnh Kim… Đặc điểm của loại cây này có thân dẻo, tán lá rộng, có chiều cao khoảng từ 10 mét. Lá của chúng có màu xanh hoặc xanh tím, quả vú sữa tròn và vỏ có nhiều nhựa. Tuy nhiên phần cùi lại có vị ngọt, thơm ngon nên được nhiều người ưa thích. 

Trồng cây vú sữa bao lâu có trái

Hiện nay, việc trồng cây vú sữa được tiến hành theo hai cách: Trồng từ hạt và chiết cành. Mỗi một phương pháp sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau và cũng ảnh hưởng lớn đến việc ra trái của cây. 

Trồng bằng hạt

Đối với phương pháp trồng bằng hạt, cây sẽ to khỏe hơn và tuổi thọ sẽ cao hơn. Tuy nhiên thời gian ra trái của cây cũng tương đối lâu. Bà con cần chờ từ 5 đến 7 năm cây vú sữa mới cho trái. Cách này thường chỉ nên trồng trong các hộ gia đình, vừa lấy quả ăn, vừa làm bóng mát.

Trồng bằng phương pháp chiết cành

Ngoài trồng bằng hạt, bạn có thể trồng bằng phương pháp chiết cành. Cách này có ưu điểm cây lớn nhanh, cho quả sớm. Khoảng 3 năm sau khi trồng bạn đã có thể thu hoạch quả. Tuy nhiên, tuổi thọ của cây cũng sẽ thấp hơn. 

Cách chiết cành vú sữa

Đây là cách được nhiều nhà vườn lựa chọn giúp rút ngắn thời gian thu hoạch, cây có nhiều trái và lợi nhuận cao hơn so với cách trồng hạt. 

Nguyên nhân cây vú sữa không ra trái

Trồng vú sữa cho thu hoạch cao không đơn giản, nhiều bà con có chung thắc mắc nguyên nhân cây vú sữa không ra trái. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, trong đó có thể kể tới những nguyên nhân phổ biến:

Thời tiết

Thời tiết nhiều mưa hay sương muối cũng khiến cây vú sữa khó đậu trái. Đây chính là lý do các nhà vườn trồng vú sữa thường ở Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Tại khu vực này, thời tiết ổn định hơn, tránh được nhiều sương muối hơn so với ở miền Bắc.

Thiếu nắng

Ở vùng Nam Bộ và Đông Nam Bộ, thời tiết ấm áp quanh năm, ánh nắng mặt trời cung cấp đủ ánh sáng cho cây vú sữa phát triển mạnh. Do đó, nếu cây vú sữa không ra trái, cần xem cây có ở trong bóng râm quá lâu dẫn tới việc thiếu ánh nắng để quang hợp hay không.

Tỉa cành

Việc không tỉa cành, tạo tán cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc cây khó ra trái. Việc tỉa cành giúp tạo độ thông thoáng và giúp cây tập trung dưỡng chất nuôi một số cành nhất định nên cây sẽ dễ đậu trái hơn.

Tưới nước 

Tưới nước quá nhiều trong thời gian cây nở hoa cũng là nguyên nhân khiến cây khó đậu trái. Bạn cần tưới đẫm nước 1 đến 2 lần khi cây chuẩn bị ra hoa, sau khi trái đã đậu khoảng 5 ngày lại tiếp tục bổ sung nước từ từ, không nên tưới đẫm ngay sau đó.

Tưới nước cho cây vú sữa

Bón phân

Nếu bón phân trong quá trình cây nở hoa cũng gây rụng hoa, khó kết quả. Bà con cần bón phân trước khi hoa nở khoảng 20 ngày và bón phân hữu cơ, phân có hàm lượng lân, kali và Botrat. 

Sâu bệnh

Những cây bị côn trùng chích bông, trái và ngọn cũng khó đậu quả, hoa thường bị rụng. Bạn cần phun định kỳ bằng Cypermethrin 10 ngày 1 lần phun để tránh tình trạng này. 

Cách làm cho cây vú sữa ra trái

Có nhiều cách giúp cây vú sữa ra quả. Bạn có thể thử áp dụng một số cách dưới đây.

Cắt tỉa cành, tạo tán

Đối với những cây vú sữa chậm ra quả, bà con cần chú ý tỉa cành và tạo tán cây. Không nên để tán cây quá lớn khiến cây không tập trung dưỡng chất nuôi cành cụ thể. Do đó, trước khi cây ra hoa, kết trái khoảng 1 tháng, bà con cần khoanh vỏ thân cây hoặc cành cấp 1 để kích thích vú sữa ra trái.

Cách chăm sóc cây vú sữa

Tiếp đó, khi khoanh vỏ, bạn cần canh thời gian trước khi cây ra hoa khoảng 3 tuần, không tưới nước để tạo hạn. Khi cây có những dấu hiệu thiếu nước, bị hạn nặng thì tưới đẫm nước trở lại để cây nhanh ra hoa và đậu trái hơn.

Chăm sóc

Ngoài ra, trong quá trình trồng cây vú sữa, bà con cũng cần lưu ý chế độ chăm sóc cho cây sớm ra trái.

Nhiệt độ

Bà con cần chú ý nhiệt độ trung bình để cây phát triển tốt là khoảng từ 25 độ. Ở những điều kiện nhiệt độ khác, cây sẽ sinh trưởng chậm hơn. Những khu vực phân chia thời tiết theo mùa cũng giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Loại đất

Vú sữa thích hợp với đất thịt nhẹ, đất phù sa bởi đây là loại đất có khả năng thoát nước tốt, tránh cho rễ cây bị ngập úng.

Bón phân

Để cây phát triển tốt, bạn cần bổ sung phân bón cho cây. Các loại phân bón có chứa Canxi, Kali, Mg… rất cần thiết để cây phát triển. Ngài ra, quá trình trồng bạn cũng nên phun các chế phẩm kích thích đậu quả để khi ra hoa, tỷ lệ quả đậu cao hơn.

Bài viết trên đây đã trả lời thắc mắc tại sao cây vú sữa không ra trái của bà con. Tuân thủ đúng kỹ thuật trồng, chăm sóc, cây vú sữa sẽ sớm ra trái, năng suất cao, giúp bà con bội thu qua các năm.

3/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!