Tháng 6 trồng rau gì ở miền Bắc chi tiết nhất

Thời tiết từng tháng trong năm thích hợp trồng các loại rau khác nhau. Dưới đây là gợi ý chi tiết nhất tháng 6 trồng rau gì ở miền Bắc.

Từ xưa đến nay, việc trồng rau theo mùa đã được thực hiện với những lợi ích như gia tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh. Đặc điểm thời tiết ở miền bắc nước ta chia 4 mùa rõ rệt trong năm, tùy vào từng thời điểm, việc trồng rau sẽ có những sự thay đổi khác nhau.

Tuy nhiên, mobiAgri cho rằng, ngoài trồng rau đúng mùa, bà con cần quan tâm đến quy trình trồng, đất trồng, tưới nước, bón phân đầy đủ để vụ rau đạt năng suất cao.

Trồng rau theo mùa có ích lợi gì?

Trồng rau theo mùa mang lại những lợi ích như sau:

Tận dụng điều kiện thời tiết: Việc trồng rau đúng mùa xuân, hạ, thu, đông sẽ giúp bà con tận dụng được điều kiện về thời tiết, khí hậu, về nhiệt độ và độ ẩm để rau trồng có khả năng phát triển tốt. Từ đó, giúp bà con tiết kiệm được thời gian và công sức chăm bón.

Hạn chế sâu bệnh: Ngoài ra, nếu trồng rau đúng mùa bà con cũng có thể hạn chế được quá trình sâu bệnh phát triển. Cây cũng có sức đề kháng để chống lại sâu bệnh hơn. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí thuốc bảo vệ thực vật và hơn nữa sản xuất được loại rau an toàn hơn.

Đặc điểm về khí hậu tháng 6 ở miền Bắc

Ở miền Bắc hiện đang bước vào mùa hè, tháng 6 là thời điểm nóng nhất của mùa hè. Lúc này, không phải loại rau nào cũng có thể sinh trưởng được. Các loại rau được trồng nên là các loại rau có khả năng chịu nhiệt tốt, chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, bà con cũng cần tuân thủ đúng việc cung cấp đủ nước cho rau trồng, che chắn nếu nắng quá gay gắt hoặc mưa quá lớn.

Một số loại rau thích hợp trồng vào tháng 6 ở miền Bắc như: rau dền, rau muống, rau ngót, rau đay, rau mồng tơi, rau cải ngọt, bí xanh, mướp…

Tháng 6 trồng rau gì ở miền bắc thu hoạch sớm

Dưới đây, mobiAgri sẽ giới thiệu tới bà con chi tiết cách trồng một số loại rau thích hợp với điều kiện thời tiết tháng 6. Đảm bảo đúng quy trình trồng và chăm sóc, bà con sẽ có được những vụ rau năng suất cao.

1. Trồng rau dền

Chuẩn bị

Giống rau: Hiện nay có nhiều loại giống rau dền là dền trắng và dền đỏ, dền cơm. Tùy theo từng loại, bà con mua các hạt giống phù hợp. Số lượng hạt giống được tính khoảng 500-600g trên 1 sào.

Đất trồng: Rau dền có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng trước khi trồng bà con nên làm sạch cỏ dại. Tiếp đó, bà con lên luống với kích thước rộng 1,2 – 1,5m, cao 15 – 20cm và bón lót với phân chuồng và phân bón hữu cơ vi sinh nhằm tăng độ tơi xốp trong đất.

Cách trồng

Trước hết bà con ngâm hạt giống rau để tăng khả năng nảy mầm. Hạt giống cần ngâm với nước ấm khoảng 2 sôi 3 lạnh trong vòng 3 tiếng, sau đó cho vào khăn ẩm ủ qua đêm. Bà con có thể tiến hành trồng theo cách trồng cây con hoặc gieo trực tiếp.

Với cách trồng cây con, sau khoảng 25 ngày kể từ khi gieo bà con nhổ cây con và trồng với khoảng cách 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm. Còn đối với cách gieo trực tiếp trên đồng, bà con có thể tiến hành thu hoạch khi cây còn non.

Chăm sóc

Tưới nước: Bà con cần tiến hành tưới nước thường xuyên, ngày tưới 2 lần. Vào mùa mưa cần hạn chế số lần tưới tránh ngập úng.

Bón phân: Bà con có thể tiến hành bón phân cho rau dền để cây sinh trưởng tốt. Với diện tích 500 m2, bà con bón phân chuồng hoai mục 500 – 1000kg, hoặc phân hữu cơ vi sinh 150 – 200kg…

Phòng bệnh: Trồng rau dền thường mắc một số bệnh như sâu tơ, sâu xanh hay bệnh lở cổ rễ… Bà con có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đặc trị cho từng loại như: Oncol 20EC, Cyperkill 10EC, Sec Saigon 5ME hoặc 10ME, Sherzol 205EC…

Thu hoạch: Sau khoảng 25 đến 30 ngày bà con có thể tiến hành thu hoạch rau dền khi còn non. Cách thu hoạch thường nhổ cả cây.

2. Trồng rau ngót

Rau ngót là loại rau rất thích hợp vào mùa hè vì tác dụng thanh nhiệt và giàu dinh dưỡng.

Chuẩn bị

Đất trồng: Rau ngót là loại rau thích hợp trồng trên mọi loại đất nhưng tốt nhất bà con nên trồng ở đất thịt nhiều mùn và có độ ẩm cao. Đất thích hợp nhất là đất thị pha sét, trong quá trình làm đất, bà con nên bón lót phân chuồng, đạm, lân, kali để cây nhanh phát triển hơn. Tiếp đó bà con cần lên luống với kích thước rộng 70cm và xẻ rãnh, cách hàng 40cm, cách khóm 20cm.

Giống rau: Bà con cần lựa chọn giống rau ngót tốt, chọn cành bánh tẻ cắt thành hom dài khoảng 10-15cm.

Cách trồng

Bà con tiến hành đào hốc đất, mỗi hốc đặt 2 đoạn cành nằm nghiêng, vùi sâu khoảng 2/3 cành và lấp đất lại. Sau đó, bà con tiến hành tưới nước đủ ẩm.

Chăm sóc

Làm cỏ: Sau khi trồng bà con cần tiến hành làm sạch cỏ dại để cây phát triển tốt.

Tưới nước: Bà con tiến hành tưới nước ngày 2 lần để cây phát triển tốt.

Bón phân: Bà con có thể bón phân chuồng, phân hữu cơ đã ủ mục, kết hợp với đạm, lân, kali trộn đều để cây nhanh lên các chồi mới.

Thu hoạch: Sau khoảng 45 đến 60 ngày kể từ khi trồng, bà con có thể tiến hành thu hoạch đợt đầu tiên. Sau đó, bà con bón phân để thu hoạch đợt tiếp theo sau 1 tháng.

3. Trồng cải ngọt

Bên cạnh 2 loại rau trên, cải ngọt cũng là loại rau thích hợp trồng vào những ngày nắng nóng, loại rau này cũng ít tốn công chăm sóc.

Chuẩn bị

Đất trồng: Rau cải ngọt thích hợp trồng ở đất thịt pha cát, độ pH khoảng 6 đến 6,5. Trước khi trồng, đất cần được xới và trộn thêm phân chuồng hoai, tro trấu và sử dụng Furadan hoặc Basudin hạt 3 kg/1000m2 để trừ sâu bệnh.

Hạt giống: Bà con có thể tiến hành gieo hạt giống với lượng 60-80gr/1000m2.

Cách trồng

Trước hết bà con cần ngâm hạt giống vào nước ấm 2 sôi, 3 lạnh trong khoảng 4 giờ, sau đó vớt ra để ráo nước và ủ khăn ẩm trong 12 giờ tiếp theo. Khi hạt đã nứt nanh và nảy mầm có thể đem đi gieo. Mỗi hàng có khoảng cách từ 20-25 cm, cây cách cây khoảng 20cm. Với khoảng cách này mật độ trồng 16.000-20.000cây/1000m2.

Khoảng 2 tuần sau khi gieo hạt, bà con tiến hành nhổ cây con đem đi cấy. Nên cấy khi thời tiết mát mẻ và trước khi nhổ cây con nên tưới nước làm mềm đất.

Chăm sóc

Tưới nước: Bà con tiến hành tưới nước vừa đủ, nếu tưới nhiều cây dễ thối gốc. Vào thời điểm tháng 6 bà con có thể tưới nước 2 lần/ngày.

Bón phân: Sau khoảng từ 10 ngày kể từ khi gieo, bà con có thể tưới phân DAP với tỉ lệ 1/1000. Sau khi cấy 3 ngày, bà con tưới phân DAP với tỉ lệ 2/1000 và cách 3 ngày tưới 1 lần.

Phòng bệnh: Cây cải ngọt thường bị bọ nhảy, sâu xanh, rầy đen, thối cổ rễ… Bà con có thể sử dụng các loại thuốc như: Padan, Decis, Foton 5.0 ME, Admire, Oncol…

Thu hoạch: Rau cải ngọt nên thu hoạch trước khi ra hoa để tránh rau xơ, cứng. Sau khoảng 36-38 ngày, bà con có thể nhổ cả cây vào chiều mát.

Trên đây là gợi ý chi tiết tháng 6 trồng rau gì ở miền bắc. Bà con có thể tham khảo cách trồng chi tiết một số loại rau trong tháng 6. Nhờ đó, bà con sẽ sớm có được những vụ rau tươi non, năng suất cao.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!