Trồng sen đá bằng đất thường được không và cách trồng đúng chuẩn

Sen đá là loài cây sống được ở điều kiện khô cằn. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu trồng sen đá bằng đất thường được không và cách trồng như thế nào.

Cây sen đá là cây trồng phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên không có nhiều người biết thông tin cũng như ý nghĩa của loài cây này. Cây sen đá có những cánh đan xen xếp vào nhau như đài sen, do đó, chúng tượng trưng cho sự may mắn và phú quý. Vì là loài cây dễ trồng, dễ sống ở mọi điều kiện thời tiết nên cây sen đá cũng tượng trưng cho sự kiên định và quật cường. Tặng một chậu hoa sen đá cho người thân, bạn muốn truyền tải ý nghĩa hãy luôn mạnh mẽ trước mọi sóng gió của cuộc đời.

Thông tin về sen đá

Cây sen đá có tên tiếng Anh là Succulent. Đây là loài cây rất dễ sống, phát triển hơi chậm và không tốn công chăm sóc. Đúng như tên gọi, loài cây này có giống nhỏ, gần như không có thân mà toàn là lá. Các lá của cây sen đá rất mọng nước, xếp thành hình giống như bông hoa sen. Chúng có thể sống khỏe mạnh trên những địa hình cằn cỗi như đá hoặc sỏi hay những nơi khô cằn. 

Hiện nay, ước tính có khoảng 60 họ sen đá với gần 400 loài. Ở nước ta, loài sen đá cũng được ưa chuộng vì dễ trồng, có thể trang trí trong nhà, trên bàn làm việc… đều rất bắt mắt.

Trồng sen đá bằng đất thường được không

Dù là loài cây dễ sống, có thể phát triển ở những điều kiện khô cằn, thế nên nhiều người thắc mắc liệu trồng sen đá bằng đất thường được không? Câu trả lời là không.

Lý do như bạn biết, đất bình thường khá chắc, dày và có khả năng giữ nước. Do đó, chúng không phù hợp để trồng được sen đá. Nếu muốn trồng bằng đất thường, bạn nên xới đất cho thật tơi xốp, xịt một ít nước giữ ẩm cho cây để tránh cây bị ngập úng. 

Trồng sen đá bằng loại đất nào?

Nếu đất thường không thích hợp trồng sen đá, vậy những loại đất dưới đây sẽ khá thích hợp. Loại đất tốt nhất để trồng cây này đó chính là đất cát pha với đất đen. Lý do được đưa ra vì đất cát có độ thoát nước tốt, sẽ tránh cho cây ngập úng. Bên cạnh đó, loại đất đen sẽ giàu dinh dưỡng và giúp cây phát triển tốt. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra loại đất phù hợp để trồng sen đá. Đất có thể trộn với tro trấu, xơ dừa, trấu hun hoặc đá perlite sẽ giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt và cung cấp khoáng chất tốt hơn. 

Cách trồng sen đá đúng kỹ thuật

Để trồng sen đá không khó, bạn cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

Chuẩn bị

Cây sen đá con được nhân giống từ trước, lưu ý chọn cây con mập mạp. Chậu trồng có lỗ thoát nước tốt. 

Đất trồng: Chọn đất cát pha với tro và phân bò theo tỉ lệ 1:1. Hoặc bạn có thể trộn cát, sỏi, đất cát pha với chút phân bò cũng có thể trồng được sen đá. 

Cách trồng

Bạn cho đất đã chuẩn bị vào 2/3 chậu trồng rồi đặt cây sen đá lên. Giữ cố định cây và cho thêm đất vào cho đến khi đất gần đầy miệng của chậu. Ấn nhẹ đất xuống để cố định cho gốc cây.

Cách chăm sóc sen đá đúng kỹ thuật

Sau khi trồng sen đá, bạn cần chăm sóc cây đúng kỹ thuật để cây sinh trưởng tốt.

Tưới nước

Đối với loài sen đá, bạn không nên dùng bình xịt hay loại bình phun sương để tưới nước vào lá cây. Việc làm này sẽ khiến nước đọng trên lá cây gây thối lá.

Do đó, bạn cần sử dụng cốc nước, hoặc bình tưới không chọn chế độ phun sương và đổ từ từ từng chút một vào gốc cây. Mục đích giúp đất có độ ẩm giúp cây phát triển mà không khiến bộ rễ và lá bị thối hoặc ngập úng vì dư nước.

Bón phân 

Tuy sen đá là loài dễ sống nhưng muốn cây phát triển khỏe mạnh, bạn cũng cần bổ sung dưỡng chất cho cây. Bạn có thể bón phân bón qua lá, các loại phân tan chậm. Đồng thời một năm có thể thay đất 1 đến 2 lần để đảm bảo đất luôn tơi xốp và giàu dinh dưỡng. 

Ánh sáng

Sen đá cần nhiều ánh sáng để quang hợp, duy trì màu canh của cây. Bạn nên cần đem cây phơi nắng thường xuyên nếu như ở trong phòng kín, tránh cho cây thiếu ánh nắng sẽ héo và rụng lá. 

Phòng bệnh

Sen đá thường bị nấm, rệp sáp tấn công gây bệnh. Cây thường bị thối đen và lan dần tới các lá. Do đó, tùy từng loại bệnh bạn cần sử dụng thuốc phòng trừ đúng loại để đảm bảo cây không héo tàn vì sâu bệnh.

Những thông tin chi tiết này hẳn đã giúp bạn trả lời câu hỏi trồng sen đá bằng đất thường được không. Việc trồng sen đá khá đơn giản, chỉ cần chú ý một chút bạn sẽ có ngay những chậu hoa đá đẹp trang trí trong nhà.

Biên tập bởi mobiAgri

2.7/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!