Cách bón NPK cho cây mới trồng. Ảnh: Internet

Cách bón NPK cho cây mới trồng đúng kỹ thuật

Bón phân là việc làm quan trọng nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bón NPK cho cây mới trồng đúng kỹ thuật, hiệu quả cao.

Tìm hiểu về phân NPK

Nhắc đến phân NPK hầu như bà con nào cũng biết, đây là loại phân bón phổ biến cho cây trồng hiện nay. Được biết, phân bón NPK là phân bón hỗn hợp chứa các nguyên tố N (Nitơ) hay còn gọi là đạm, P (Phốt pho) hay còn gọi là lân và K (Kali).

Hiện nay, có 2 loại phân bón NPK chính là loại phân phức hợp và phân trộn. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại phân bón khác nhau. Tuy nhiên dù lựa chọn loại phân bón nào, bạn cũng nên tuân thủ việc sử dụng phân bón đúng cách, đúng liều lượng.

Bón phân NPK có nhiều tác dụng cho cây trồng. Ảnh: Internet

Ưu và nhược điểm khi sử dụng phân bón NPK

Ưu điểm

Bón phân NPK giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, bổ sung các nguyên tố đa lượng như đạm, lân và kali giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, phân NPK được bón vào đúng thời điểm giúp ra hoa, kích quả, hỗ trợ cây chống lại sâu bệnh và thời tiết khắc nghiệt.

Đặc biệt, bón phân giúp tăng độ phì nhiêu trong đất giúp nâng cao sản lượng, chất lượng cây trồng.

Nhược điểm

Tuy nhiên, không phải cứ bón nhiều phân NPK là tốt, cách bón NPK cho cây mới trồng nếu không đúng kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng xấu đến cây. Đầu tiên, việc dư thừa đạm khiến việc thu hoạch quả hoặc cây bị đắng, cây phát triển nhanh nên không thích ứng được với sự thay đổi của thời tiết hoặc dịch bệnh.

Ngoài ra, việc thừa lân khiến rau củ lại chín sớm hơn nhưng giảm năng suất và chất lượng. Còn việc thừa kali khiến cây trồng sinh trưởng không đồng đều.

Cách bón NPK cho cây mới trồng. Ảnh: Internet

Cách bón NPK cho cây mới trồng

Vì sao cần bón NPK cho cây mới trồng

Giai đoạn cây mới trồng rất cần thiết được bón phân NPK để phát triển tốt nhất, do đó bạn cần chú trọng đến việc bón phân trong giai đoạn này. Khi mới trồng, bộ rễ cây chưa phát triển, cây chưa cứng cáp. Do đó, cây con cần được bổ sung nhiều lân và đạm để kích thích ra rễ và đâm chồi nhanh hơn. Phân NPK được chọn là loại phân có hàm lượng lân và đạm cao để đáp ứng dinh dưỡng cho cây con. Một số loại phân NPK được lựa chọn là sản phẩm nhập khẩu như NPK 20-20-15.

Kỹ thuật bón NPK cho cây mới trồng

Hiện nay, có 3 cách bón NPK phổ biến cho cây mới trồng, tuy nhiên cách bón trên đất được nhiều người sử dụng.

Bón NPK cho đất

Cách bón này được khuyến cáo phù hợp với các loại phân hòa tan như kali và photpho. Thực hiện cách này bà con có thể đục lỗ xuống đất ở quanh khu vực trồng cây, đổ phân và lấp lỗ lại. Sau đó, bà con tưới nước quanh đất để phân bón nhanh chóng được hòa tan.

Bón NPK trên bề mặt

Cách bón phân này khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng tay rắc đều phân lên bề mặt đất, xung quanh gốc cây để chất dinh dưỡng được phân bố đều. Sau đó, bạn dùng lớp đất phủ mỏng lên trên khu vực vừa bón phân. Hoặc bà con cũng có thể xới nhẹ mặt đất và rải đều lượng phân bón lên khu vực đất vừa xới, sau đó trộn đều đất và phân vừa được bón.

Bón NPK phun lá

Cách này thích hợp với những cây đã trưởng thành. Bà con hòa nước với phân bón và phun lên lá cây. Tuy nhiên cần chú ý đúng tỉ lệ để cây hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua lá.

Cách bón NPK vào trong đất. Ảnh: Internet

Lưu ý khi thực hiện cách bón NPK cho cây mới trồng

Bà con cần tưới nước sau khi tiến hành bón phân để chất dinh dưỡng được hòa tan, thấm vào trong đất. Đối với những cây mới trồng, cách bón phân NPK thông qua việc đào hố, rãnh để rải phân xuống phát huy hiệu quả cao vì tránh tình trạng phân bón bị rửa trôi hoặc bốc hơi quá nhanh.

Khi thời tiết mưa nhiều, bà con tránh bón phân vào lúc này vì phân bón dễ bị trôi. Còn khi trời nắng gắt cũng không phải là thời tiết lý tưởng để bón phân. Bà con nên bón phân vào thời điểm thời tiết mát mẻ trong ngày.

Trên đây là cách bón NPK cho cây mới trồng đúng kỹ thuật. Áp dụng đúng cách bón phân này, chắc chắn cây con sẽ nhanh bén rễ, cây cứng cáp, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc dịch bệnh. Bên cạnh đó, cây sẽ sớm ra hoa, đậu quả và chất lượng cuối cùng của cây trồng cũng sẽ được nâng cao.

1/5 - (1 vote)

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội