Cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng đúng kỹ thuật. Ảnh: Internet

Chi tiết cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng

Rễ là bộ phận quan trọng nuôi dưỡng toàn bộ cây trồng. Do đó, cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng cũng được áp dụng với một số loại cây và cách nhân giống.

Tìm hiểu về thuốc kích rễ cho cây

Đối với các loại cây, rễ là bộ phận rất quan trọng có nhiệm vụ hút dinh dưỡng nuôi toàn bộ cây trồng. Khi cây còn nhỏ, bộ rễ còn yếu việc kích rễ rất quan trọng giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, việc kích rễ rất cần thiết đối với các phương pháp nhân giống cây trồng như phương pháp giâm cành, chiết cành… nhằm giúp số lượng rễ ra nhiều và nhanh hơn. Hoặc nếu cây trồng bị ngập úng, nhiễm nấm, bạn cũng có thể sử dụng thuốc kích rễ để kích thích cây ra rễ nhanh hơn, nhanh chóng phục hồi bộ rễ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích rễ từ các thương hiệu uy tín. Trong đó, một số loại thuốc kích rễ tường được sử dụng là B5, Toba Kelpit, Comcat, N3M…

Thuốc kích rễ giúp gia răng rễ cho cây mới trồng. Ảnh: Internet

Ưu và nhược điểm của thuốc kích rễ với cây mới trồng

Ưu điểm

Việc kích rễ giúp rễ mới ra khỏe mạnh hơn, nhanh đẻ nhánh, các chồi mới cũng nhanh mọc và cây mau lớn hơn. Ngoài ra, lá và bộ rễ cây phát triển cũng giúp tăng sức đề kháng để cây trồng chống lại nấm và vi khuẩn. Đồng thời thuốc cũng giúp tái sinh rễ, rễ mới sẽ mọc khỏe mạnh hơn. Thuốc kích rễ còn giúp tăng tuổi thọ cho cây trồng, giúp cây tránh hiện tượng rụng hoa và quả non.

Nhược điểm

Nếu sử dụng thuốc kích rễ không đúng cách có thể gây hại đến cây trồng. Khi sử dụng quá ít thuốc kích rễ, rễ mới nhú không khỏe và dễ hỏng. Thế nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến rễ mọc quá nhiều, gây hại cho môi trường và chất lượng không tốt đối với các loại rau.

Cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng đúng kỹ thuật. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng

Đối với cây mới trồng, bạn cần tuân thủ cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng như sau:

Phân loại các loại cây

Đối với cây ăn quả, rau

Bà con có thể tưới thuốc kích rễ trực tiếp vào khu vực hàng cây để đạt được hiệu quả nhanh chóng. Phương pháp này được thực hiện sau khi trồng cây khoảng 3 ngày. Thời gian tưới thuốc kích rễ cách nhau khoảng 1 tuần đến nửa tháng. Một vụ có thể phun từ 3 đến 4 lần thuốc kích rễ.

Đối với các loại rau lá

Bà con có thể sử dụng thuốc kích rễ như với cây ăn quả nhưng tưới cách nhau khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Đối với cây công nghiệp

Bà con có thể tưới thuốc vào gốc cây để phát huy tác dụng tối đa của thuốc.

Cây hoa, cây cảnh

Bà con có thể tưới trực tiếp vào bồn hoa và định kỳ hàng tuần tưới cho cây.

Ngâm cành giâm trong thuốc kích rễ. Ảnh: Internet
Ngâm cành giâm trong thuốc kích rễ. Ảnh: Internet

Phân loại theo mục đích

Đối với phương pháp giâm cành

Sau khi chọn được cành giâm, bà con có thể nhúng những cành khỏe vào dung dịch kích rễ khoảng 5 – 10 phút và trồng cành giâm xuống đất với tỷ lệ 2g thuốc : 1 lít nước. Thuốc kích rễ thường được sử dụng phổ biến đối với phương pháp giâm cành nhằm đảm bảo cành giâm sẽ sớm ra rễ, nuôi dưỡng được cành và nhanh ra chồi mới.

Đối với phương pháp gieo hạt

Sau khi mua hạt về, bạn có thể ngâm hạt giống trong dung dịch kích rễ và lấy hạt ra ủ sau đó đem đi gieo trồng như cách thông thường. Việc này giúp hạt nảy mầm nhanh và đồng đều hơn.

Đối với bộ rễ cây bị suy yếu

Nếu cây trồng bị suy yếu rễ do ngập úng hoặc bị nhiễm bệnh, bà con có thể tưới dung dịch kích rễ với tỉ lệ 2g thuốc : 1 lít nước, tưới 7 ngày 1 lần. Việc tưới thuốc kích rễ khi cây gặp hiện tượng này sẽ giúp phục hồi bộ rễ của cây.

Đối với cách cấy phôi mới, bỏ rễ và lá

Bà con có thể rửa sạch bầu đất để nơi khô ráo khoảng 1 ngày, sau đó, ngâm vào thuốc kích rễ trong 2 tiếng và đem trồng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời gay gắt trong thời gian đầu. Sau đó, khi cây đã cứng cáp, tùy thuộc vào từng loại cây ưa sáng hoặc không ưa sáng, bạn có thể đặt cây ở vị trí phù hợp.

Có thể nói, từ thời điểm cây trồng mới là cây non cho đến khi cây sinh trưởng, cho thu hoạch, việc đảm bảo bộ rễ khỏe mạnh cho cây rất quan trọng. Do đó, cách tưới thuốc kích rễ cho cây mới trồng cần được quan tâm và thực hiện đúng kỹ thuật. Việc làm này nhằm cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cây phát triển tối đa.

1.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng