Cách chăm sóc cây mới trồng không sâu bệnh, cây tươi tốt

Với những người làm vườn thì cách chăm sóc cây mới trồng là vấn đề khá đau đầu khi chỉ lơ là chút thôi là mọi công sức trước đó đều không mang lại kết quả mong muốn. Vậy phải bắt đầu từ đâu đây? Hãy cùng mobiAgri đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Trước khi xắn tay vào việc trồng cho mình một cây gì đó thì việc tìm hiểu kĩ càng các đặc tính và nhu cầu của loài cây đó là vô cùng quan trọng. Cho dù là bất kì loại cây nào, bạn cần nhớ rằng mục đích của chúng ta ban đầu là tạo điều kiện cho bộ rễ của cây phát triển khỏe và nhanh chóng nhất có thể. Điều này sẽ giúp cây đứng vững, hỗ trợ phát triển cành, chồi, lá.

Để khởi đầu tuyệt vời hơn, bạn có thể cân nhắc việc trồng cây vào khoảng tháng 11 đến tháng 3, khoảng thời gian này không quá khắc nghiệt, độ ẩm phù hợp để cây phát triển bước đầu ổn định. Tuy nhiên, thời gian trồng có thể linh động thay đổi cho phù hợp với loại cây mà bạn trồng nữa nhé!

Các yếu tố thiên nhiên tác động đến cây trồng

Ánh sáng: Dù là bất kì loại cây nào thì ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh. Mỗi loại cây lại có một đặc tính khác nhau, có loại ưa ánh nắng, có loại ưa bóng râm. Tùy thuộc vào giống cây trồng mà bạn có thể điều chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp bằng cách di chuyển những cây ưa bóng râm vào nơi ít nắng hoặc trồng xen canh với các giống cây cao lớn khác, cây ưa nắng trồng ở khu đất rộng để cây hấp thu trọn vẹn ánh sáng mà nó cần. Nhớ rằng, ánh sáng khác với ánh nắng, ngay cả những cây trồng trong nhà cũng cần ánh sáng để duy trì sự sống, với những loại cây này, bạn cần cho phơi nắng 2-3 giờ đồng hồ/ngày để cây luôn được khỏe mạnh, xanh tốt. 

Nhiệt độ: Ngoài ánh sáng, nhiệt độ cũng rất quan trọng với cây mới trồng. Tùy thuộc vào nhu cầu của loại cây bạn trồng mà mức nhiệt độ lý tưởng cũng có sự chênh lệch, nên trồng cây nào, hãy tìm hiểu kỹ về cây đó để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Đất: Cây có phát triển tốt hay không nhờ vào đất trồng khá nhiều. Nhìn chung tất cả các loại cây trồng đều phát triển tốt trong đất phù sa màu mỡ, đất giàu mùn, có độ tơi xốp nhất định và thoáng khí, thoát nước tốt. Để tăng công năng trong đất trồng, bạn có thể trộn đất với phân bón, phân hữu cơ, phân vi sinh,…. đều được. 

Chậu trồng: Nhiều người mắc phải sai lầm khi chọn chậu cây là chọn kiểu dáng đẹp hay chất liệu tốt, nhưng thực ra điều mà chúng ta cần ưu tiên chính là kích thước của chậu trồng. Kích thước chậu phải lớn hơn kích thước bộ rễ, nếu trồng trong nhà mới cần thêm kiểu dáng đẹp để trưng bày. Nhưng dù là chậu nào thì dưới đáy cũng phải có lỗ thoát nước để cây không bị úng ngập.

Cách chăm sóc cây mới trồng

Khi mới bắt đầu, nhiều người gặp khó khăn khi không nắm rõ được cách chăm sóc cây mới trồng cho đúng cách. Việc này sẽ khiến công sức chăm sóc không cho kết quả. Vì vậy, cần lưu ý những điều sau:

Tưới nước: Cây cần nước, nhưng không có nghĩa cứ tưới nhiều nước là tốt cho cây. Nước là nguồn dinh dưỡng đặc biệt với cây và mỗi cây lại có nhu cầu về nước hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy cần tưới đủ, không nên tưới quá nhiều, gây úng rễ, thối rễ và hỏng cây. Thời điểm tưới nước được cho là lý tưởng là sáng sớm hoặc chiều mát. Với các loại cây trồng trong nhà thì không cần tưới quá nhiều, duy trì khoảng 2 ngày/lần là đủ. 

Bón phân: Sau khi trồng, cây cần phân bón để phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh. Phân bón sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ và nhanh chóng cho cây, quyết định sự phát triển và năng suất của cây ở mùa thu hoạch. Tùy vào giống cây và các giai đoạn phát triển sẽ có một công thức bón phân thích hợp, tránh bón dư, bón thiếu. Quá nhiều phân bón cây sẽ bị ngộ độc, bón quá ít cây còi cọc, chậm lớn.

Cắt tỉa: Sau khi trồng là khoảng thời gian cây bắt đầu phát triển cành lá mạnh mẽ nhất. Điều này sẽ làm bộ tán lá rậm rạp, che khuất nhau ảnh hưởng đến quá trình quang hợp và tăng độ ẩm ở vùng tiểu khí hậu trong tán, thuận lợi cho sâu và bệnh phát triển nên việc cắt tỉa rất cần. Việc cắt tỉa là loại bỏ cành lá hỏng, héo úa, mọc xiên để cây tập trung được nguồn dinh dưỡng phát triển cành chính, thân chính khỏe mạnh.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây mới trồng có sức đề kháng yếu do thay đổi môi trường sống. Sâu bệnh dễ xâm nhiễm và gây hại, bạn cần bón phân cho cây lớn khỏe, dùng các chế phẩm sinh học diệt trừ mầm bệnh hại cho cây, loại bỏ những cây hoặc phần thân lá cây bị nhiễm bệnh để tránh lây lan sang các cây khác.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, thời điểm mới trồng cây còn rất yếu ớt, mọi tác động đến cây và đất nền cần được hạn chế nhất có thể. Trên đây là những cách chăm sóc cây mới trồng đơn giản mà bạn có thể áp dụng, chúc bạn thành công!

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!