Cách trồng cây cherry đúng kỹ thuật, cho trái sai trĩu

Cây cherry với những trái quả mọng nước, ngọt lịm là một trong những loại cây trồng được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc cây cherry để đạt được năng suất cao và tránh được sâu bệnh. Trong bài viết này, hãy cùng MobiAgri tìm hiểu về cách trồng cây cherry sai quả, ít sâu bệnh để có thể đạt được kết quả tốt nhất khi thử nghiệm trồng loại cây ăn quả này.

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, cherry được mệnh danh là một trong những loại quả quý giá cho sức khỏe. Dù không quá phổ biến ở Việt Nam song cherry cũng được trồng khá nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Giá cherry hiện tại vẫn khá cao nên thay vì chỉ mua về ăn, sao bạn không thử tự trồng lấy loại quả này tại nhà? 

Thời vụ trồng

Mùa thu là thời gian thích hợp để trồng cây cherry, bởi vào mùa này đất có độ ẩm tốt, không quá khô cứng, giúp cây sinh trưởng dễ dàng. Ngoài ra do đặc điểm chịu lạnh của loại cây này khá thích hợp với khí hậu ôn đới, vì vậy mùa thu là khoảng thời gian phù hợp thời tiết mát mẻ để thử nghiệm trồng. Cây cherry là loại cây có khả năng chịu nóng kém, vì vậy nên lựa chọn trồng nơi mát mẻ, ánh nắng vừa phải. Độ ẩm của mùa thu ở mức trung bình phù hợp với sự sinh trưởng của cây cherry, vì vậy mùa này được coi là thời vụ lý tưởng để trồng cherry.

Chuẩn bị trước khi trồng

Chuẩn bị giống

Cherry có thể trồng bằng hạt, nhưng tất nhiên không phải hạt cherry nào cũng có thể dùng để trồng thành cây, để có vụ mùa bội thu nhất, bạn cần chọn những hạt nguyên vẹn, rắn chắc, không sâu mục, không nứt, không vỡ. Để tối ưu sức sống của cây, hãy chọn lấy vài hạt để trồng cùng một lúc, nếu hạt này không nảy mầm còn có hạt khác thay thế. 

Chuẩn bị đất và chậu trồng

Đất trồng: Đất được sử dụng ở đây là đất thịt, đất phù sa hoặc đất cát pha nhiều dinh dưỡng, nhiều mùn sẽ giúp cherry lớn nhanh. Là loại cây dễ tính với đất nhưng thoát nước cực kỳ kém nên bạn cần lưu ý sự thoát nước nếu muốn trồng loại cây này. 

Chậu trồng: Vài chiếc chậu trồng cây chắc chắn, kích thước lớn và có lỗ thoát nước phía dưới là đủ yêu cầu cho cây phát triển, nếu trồng cherry ngoài vườn thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước chọn chậu này. Đừng quên chuẩn bị thêm hộp nhựa hoặc túi nhựa chuyên dụng cho cây trồng để tiến hành phân tầng cho cây dễ nảy mầm nữa nhé. 

Cách trồng cây cherry

Phân tầng: Cần phân tầng cho hạt giống, bạn có thể hiểu đơn giản đây là quá trình chúng ta tạo mùa đông giả để kích thích hạt nảy mầm. Đầu tiên, cần đổ đất đầy vào túi nhựa, sau đó là than bùn, nước vừa đủ cho đất ẩm và vùi hạt cherry vào trong. Để tặng sự lưu thông không khí cho đất, bạn hãy chọc vài lỗ trên nắp hộp hoặc mở miệng túi trước khi cho vào trong ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ lí tưởng để tiến hành phân tầng là từ 1-6 độ C, duy trì trong vòng 6-8 tuần liên tục. 

Trồng cây

Sau khoảng 1 tháng, hạt giống bắt đầu nảy những mầm đầu tiên, sau khi phân tầng, bạn cần cho hạt xuống dưới đất hoặc vùi vào trong chậu. Nếu trồng trong chậu, một chậu chỉ gieo một hạt duy nhất. Sau khi cho hạt vào, nhẹ nhàng lấp đất lại rồi phủ bùn rêu lên trên, thêm phân bón rồi tưới nước cho đất đủ ẩm. Đặt chậu cherry ở ngoài chỗ râm mát, vài tháng sau cây sẽ phát triển được vài cm và bạn có thể để cây phát triển luôn trong chậu hoặc chuyển ra vườn đều được. 

Nếu muốn trồng trực tiếp ngoài đất, mỗi hạt giống hãy gieo cách nhau khoảng 15cm, sâu 1cm. Đến khi hạt phát triển thành cây non, bạn có thể di chuyển cây cách xa nhau 6m, tiến hành phủ mùn quanh gốc để cây lớn nhanh và khỏe hơn. 

Chăm sóc cây cherry 

Ánh sáng: Cherry là loại cây ưa nắng nên cây cần đặt ở chỗ nhiều nắng để cây mau lớn, quả chín mọng và đẹp hơn so với trồng nơi bóng râm. 

Nhiệt độ: Cherry chịu nóng kém, chịu lạnh tốt, ưa mát và độ ẩm vừa phải. 

Bón phân: Cherry cần bón phân đều đặn hàng tháng để đủ dinh dưỡng phát triển, ngoài ra bạn cần thường xuyên cắt tỉa vào mùa xuân để cây không bạc lá. 

Tưới nước: Đảm bảo tưới nước đầy đủ vào buổi sáng và buổi tối để cây đủ nước, không khô hạn. Thời điểm trước khi cây ra hoa, thời điểm cây bắt đầu đậu trái cây dễ úng nước hơn bình thường nên cần có phương pháp thoát nước hợp lí vào mùa mưa. 

Sau khoảng 1 năm, cherry bắt đầu cho những trái đầu tiên, thường thì một cây sẽ cho 300 trái/ngày nếu được chăm sóc tốt. 

Trồng cây cherry là một quá trình không hề đơn giản, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, với những bước đơn giản và thực hiện đúng cách, bạn có thể trồng được những cây cherry tốt nhất, với quả to, đẹp và ít sâu bệnh. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc trồng và chăm sóc cây cherry của mình.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội