Cách chăm sóc hoa giấy nở đúng Tết đơn giản, ai cũng làm được

Hoa giấy là loại cây cảnh được trồng phổ biến ở nước ta, loại cây này khá dễ trồng không quá tốn công chăm sóc. Hoa giấy mang nhiều màu sắc rực rỡ như: Tím, cam, hồng, trắng, đỏ, mọc thành từng chùm rất đẹp mắt. Vẻ mong manh, quyến rũ của những chùm hoa giấy khiến nhiều người yêu thích, lựa chọn làm loại cây cảnh trưng Tết. Vậy bí quyết nào để giúp cây hoa giấy ra hoa đúng dịp Tết, hãy tìm hiểu bí quyết chăm sóc ngay dưới đây nhé!

Ý nghĩa của cây hoa giấy

Hoa giấy mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc, cành lá xum xuê nên mang biểu tượng của sự chở che, đủ đầy và niềm hạnh phúc trọn vẹn. Ngoài ra màu sắc tươi tắn của hoa giấy tượng trưng cho sự phát lộc, may mắn, phát tài. Ngoài ra dân gian quan niệm rằng hoa giấy còn giúp xua đuổi tà ma, chướng khí. Hoa giấy cũng có sức sống mãnh liệt tượng trưng cho sức khỏe dồi dào, nhiệt huyết mãnh liệt. Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, nhiều người chọn hoa giấy làm cây cảnh chơi Tết, vừa đẹp, phong thủy lại bền màu.

Hiện nay rất nhiều nhà vườn đã tạo kiểu, dáng bonsai cho cây hoa giấy, chăm sóc cây ra hoa đúng dịp Tết. Vì vậy người chơi có thể tìm mua dễ dàng ở các nhà vườn, nếu thích cây dáng đẹp.

Cách chăm sóc hoa giấy ra hoa đúng dịp Tết

Thời gian để xử lý hoa giấy chơi Tết

Muốn hoa giấy nở đúng dịp Tết, bạn cần phải canh thời gian chăm sóc chuẩn từ 60-70 ngày trước Tết. Lựa chọn hoa giấy tím Huế thường được lựa chọn để chơi Tết, bởi thường nở rộ vào mùa thu và mùa đông. Tuy nhiên thời gian có thể thay đổi phụ thuộc vào từng năm ấm hay lạnh, để điều chỉnh hợp lý.

Tiến hành trồng cây hoa giấy trong chậu

Trồng hoa giấy vào chậu bạn có thể thay đổi vị trí để cây cảnh. Nếu rễ cây tốt đâm khỏi chậu và ăn vào đất, bạn nên cắt bớt rễ đi để không ảnh hưởng đến quá trình kích ra hoa. Khi cây được trồng trong đất thì có khả năng chủ động lấy nước và chất dinh dưỡng, do đó quá trình ra hoa sẽ theo đồng hồ sinh học. Vì vậy những cây được trồng trực tiếp dưới đất thì khả năng ra hoa đúng dịp Tết khá thấp. Vì vậy để chủ động, bạn nên trồng hoa vào chậu và thực hiện kích hoa.

Cây đạt tiêu chuẩn nên chọn những cây khỏe mạnh, cành bánh tẻ, có mầm và lá xanh đậm. Chậu cây hoa giấy phải đảm bảo đặt nơi nhiều nắng, thời gian chiếu nắng từ 4-5 tiếng mỗi ngày, nắng chan hòa soi đều xung quanh.

Tiến hành cắt tỉa cành

Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, tiến hành cắt tỉa tán cây, loại bỏ hết những nhánh non, sau đó tuốt lá. Bởi cây nhiều cành lá thì dinh dưỡng sẽ không thể tập trung để ra hoa. Nên tiến hành tuốt lá liên tục, đều đặn để hoa nở đúng dịp Tết.

Tiến hành xiết nước cây hoa giấy

Tiến hành xiết nước từ 3-7 ngày khi đã tỉa cành, tuốt lá. Riêng đối với loại hoa giấy tím thì phải ngắt nước khoảng 2 tuần. Ở giai đoạn này không tưới nước, không phun trên thân, kể cả trời mưa cũng phải che chắn để cây không bị ướt. Có thể di chuyển đến nơi có mái che hoặc sử dụng nilong trắng phủ kín gốc và chậu. Khi cây có biểu hiện héo rũ đi mới tiến hành tưới nước lại, chỉ tưới một lượng nước vừa phải, đảm bảo đủ độ ẩm cho cây sống. Sau khoảng 1-2 tuần xiết nước, cây sẽ mọc ra chồi hoa.

Chỉ tưới 50% lượng nước so với bình thường, bởi tưới nhiều cây sẽ mọc nhiều cành mầm. Chỉ khi thấy nhiều nụ hoa đã mọc nhiều, đều các cành lớn thì mới tưới nước bình thường.

Chế độ phân bón cho cây hoa giấy

Để hoa giấy ra hoa dịp Tết và lâu tàn cần phải chú ý để chế độ bón phân cho cây. Bắt đầu từ giữa tháng 10 âm lịch tiến hành bón phân NPK hàng tuần. Khi nụ hoa bắt đầu phát triển, chuyển sang bón phân có hàm lượng lân và kali cao, nhằm mục đích kích thích sự sinh trưởng của hoa.

Đến giữa tháng 12 âm lịch, pha dung dịch với liều lượng: 20ml Powerfeed + 20g Growmore Bud Blossom 6-30-30+TE + 10ml Vitamin B1 cho bình 10 lít rồi phun cho hoa, giúp hoa tươi màu và lâu tàn. Tiếp tục phun định kỳ 7-10 ngày/ lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Vào mùa lạnh nên sử dụng nước ấm tưới cho cây, khi cây đã ra hoa. Điều này giúp kích thích khả năng ra hoa nhiều hơn.

Trên đây là kinh nghiệm của những người trồng hoa giấy, muốn hoa nở đúng dịp lễ Tết hãy thực hiện theo các phương pháp kỹ thuật này.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!