Cách khắc phục hoa mai nở trước Tết đơn giản nhất

Mai vàng là một loại cây cảnh được ưa chuộng mỗi khi Tết đến xuân về. Tuy nhiên nhiều năm người trồng hoa lao đao vì gặp tình trạng hoa nở sớm, nguyên nhân do thời tiết. Vậy phải làm thế nào để khắc phục hoa mai nở trước Tết? Chắc chắn đây không chỉ là vấn đề quan tâm của các nhà vườn, mà còn cả người chơi hoa. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề được quan tâm này ngay tại bài viết dưới đây.

Vì sao hoa mai nở sớm trước Tết

Năm nay thời tiết có thay đổi bất thường, lẽ ra miền Nam tháng 11 là mùa khô thì năm nay thời tiết lại mưa, trời mù, độ ẩm cao. Miền Bắc lẽ ra tháng 11 rét thì tháng 11 năm nay chưa có đợt rét nào dưới 20 độ C.

Trong khi đó, sự ra hoa của hoa mai phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khí hậu. Thời tiết nóng hoa dễ nở sớm ngược lại thời tiết lạnh nhiều hoa sẽ nở chậm. Chính vì vậy, mai sẽ nở sớm hơn nếu từ nay đến Tết mà thời tiết vẫn bất thường như vậy.

Dự báo thời tiết miền Nam và Tây Nguyên

Tháng 12/2022

Khu vực Tây Nguyên-Nam Bộ có nền nhiệt và lượng mưa tương đương trung bình nhiều năm (TBNN). Riêng các tỉnh ven biển Nam Bộ có mưa cao hơn so với TBNN. Mưa trái mùa vẫn có khả năng xảy ra. Nhiệt độ thấp nhất ở Tây Nguyên 15-17 độ, ở Nam Bộ 22-23 độ.

Mùa mưa ở Tây Nguyên Nam Bộ có thể kết thúc sau 2 tuần đầu của tháng 12.

Tháng 1/2023

Khu vực Tây Nguyên-Nam Bộ có nền nhiệt và lượng mưa tương đương TBNN. Riêng các tỉnh ven biển Nam Bộ có mưa cao hơn so với TBNN. Mưa trái mùa vẫn có khả năng xảy ra. Nhiệt độ thấp nhất ở Tây Nguyên 14-16 độ, ở Nam Bộ 22-23 độ.

Cách khắc phục mai nở sớm trước Tết

Tăng chiếu sáng

Theo dự báo thời tiết năm nay tại khu vực Tây Nguyên Nam Trung Bộ, đến thời điểm này vẫn còn mưa, trời âm u, độ ẩm cao, đây là điều kiện làm cho cây hoa Mai sẽ nở hoa sớm (trước tết Nguyên Đán). Khắc phục tình trạng này, các nhà vườn nên đưa cây vào nhà Plastic để tránh mưa, tuy nhiên không nên để cây trong điều kiện âm u quá. Do vậy, cần bổ sung ánh sáng bằng đèn led vào ban ngày, không tạo nhiệt độ cao nhưng vẫn đảm bảo đủ sáng và tránh ẩm độ cao cho cây.

Sử dụng phân bón

Sử dụng phân bón một cách khoa học cũng giúp cho cây hoa Mai nở hoa nhanh hoặc nở hoa chậm. Trong điều kiện năm nay nên bón bổ sung thêm phân có hàm lượng đạm và lân cao hơn ka li giúp cây trẻ hơn, tức chậm ra hoa hơn. Lượng phân tùy thuộc vào kích cỡ của chậu ( bón từ 1 đến 2 thìa phân bón bổ sung, phân có hàm lượng đạm và lân cao hơn ka li).

Nước tưới

Nước tưới nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến khả năng ra hoa sớm hay muộn. Trong điều kiện thời tiết năm nay, cần phải hạn chế lượng nước tưới đến mức tối đa làm cho cây chậm ra hoa hơn. Biện pháp khắc phục, chuyển cây vào nhà plastic tránh mưa và hạn chế tưới ở mức tối đa.

Hạn chế nhiệt độ

Theo dự báo thời tiết, nhiệt độ thấp nhất ở khu vực Tây Nguyên nam Trung Bộ vẫn đạt 150C – 170C. Nền nhiệt độ này vẫn làm cho Mai nhanh nở hoa. Để hạn chế cây mai nở hoa nhanh có thể khắc phục bằng cách để những cây đã to ở trong vườn che Plastic giúp nhiệt độ giảm xuống đặc biệt là vào ban đêm. Nhiệt độ giữ được 80C – 150C là tốt nhất.

Tuốt lá Mai (Lẩy lá Mai) hoặc tỉa cành

Đây  cũng là một trong những biện pháp hạn chế hoặc kích thích sự nở hoa của cây Mai rất hiệu quả. Bình thường tại khu vực Tây Nguyên Nam Trung Bộ thường tuốt lá Mai vào trung tuần tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, việc tuốt lá còn phụ thuộc vào thời tiết và tình trạng phát triển của cây:

– Thời tiết như năm nay nên tuốt muộn hơn khoảng 3-5 ngày tức ngày 18 – 20 tháng 12 âm lịch.

– Nếu cây sinh trưởng thân lá tốt thì tuốt sớm hơn khoảng 2-3 ngày tức là tuốt lá vào 17-19 tháng 12.

– Nếu cây sinh trưởng kém hơn thì tuốt muộn hơn 2-3 ngày tức là ngày 15 – 18 tháng 12 âm lịch.

Trên đây là các biện pháp khắc phục cây hoa Mai nở sớm trong điều kiện thời tiết bất thường như năm nay. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào người làm vườn có kinh nghiệm, nhìn tình trạng cây kết hợp với điều kiện thời tiết để điều khiển một cách chính xác.

Chúc các nhà vườn thành công trong việc hạn chế cây Mai nở hoa sớm trong điều kiện thời tiết năm nay!

3/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!