Hướng dẫn 4 cách chiết cành hoa hồng

Muốn nhân giống hoa hồng có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, cách chiết cành hoa hồng là phương pháp phổ biến nhất, mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình trồng cây.

Ưu điểm của các chiết cành hoa hồng

Chiết cành là phương pháp được thực hiện phổ biến ở nhiều loại cây. Chúng được thực hiện từ việc tách cành từ cây hoa hồng bố mẹ, tạo thành cây mới thông qua các kỹ thuật cắt, ươm khác nhau. Phương pháp này có ưu điểm là rút ngắn thời gian sinh trưởng, giúp cây nhanh ra hoa và cây con cũng được thừa hưởng những đặc tính tốt như cây mẹ.

Ngoài ra, đây cũng là phương pháp nhanh gọn và tương đối tiết kiệm chi phí.

Cách chiết cành hoa hồng có nhiều ưu điểm. Ảnh: Internet
Cách chiết cành hoa hồng có nhiều ưu điểm. Ảnh: Internet

Thời điểm thực hiện cách chiết cành hoa hồng

Dù là phương pháp nhân giống cây nhanh chóng, tuy nhiên, cách chiết cành hoa hồng không thể thực hiện được quanh năm. Thời điểm thích hợp nhất thường vào tháng 2 đến tháng 4 và tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Lúc này, thời tiết không quá nắng nóng, cành không bị mất nước và héo úa. Bên cạnh đó tỷ lệ ra rễ cũng nhanh hơn.

Để chiết cành hoa hồng có tỷ lệ thành công cao, bạn nên chọn những ngày mát mẻ hơn, những ngày có mưa để đảm bảo tỷ lệ sống của cành giâm sẽ cao hơn.

4 cách chiết cành hoa hồng tỷ lệ thành công cao

Hiện nay, cách chiết cành hoa hồng phổ biến nhất là chiết không cần bầu đất và có bầu đất, hoặc sử dụng bầu bằng bèo tây hoặc vỏ chuối. Bốn cách này đều cần chuẩn bị một số dụng cụ như sau:

Chuẩn bị

 • Chọn cây giống khỏe mạnh, hoa nhiều, hoa to.
 • Chọn cành hoa hồng không quá già, không quá non.
 • Dụng cụ: dao sắc, kéo, giấy, dây, băng keo, chai nhựa
 • Giá thể đất: Giá thể dùng chiết cành có thể trộn đất thịt với trấu dừa trộn đều, tưới đủ ẩm.
 • Bèo tây hoặc vỏ chuối
Cách chiết cành hoa hồng có bầu đất. Ảnh: Internet
Cách chiết cành hoa hồng có bầu đất. Ảnh: Internet

Cách chiết cành hoa hồng không có bầu đất

Để thực hiện cách chiết cành hoa hồng này, bạn cần tuân thủ đúng các bước sau.

 • Thứ nhất, ở cây mẹ, bạn còn cành dài gần gốc, lấy đầu cành dài khoảng 15cm nhưng không nên để cành quá dài. Việc để cành quá dài khiến cây con sau này bộ rễ yếu, không đủ sức nuôi cây lâu dài.
 • Tiếp theo, bạn dùng dao bao quanh cành một miếng vỏ dài khoảng 2cm dưới vị trí muốn cắt, gọt sạch vỏ, dùng dao cạo một lớp màng mỏng.
 • Thực hiện uốn cành chiết, chú ý để chỗ nhổ tiếp giáp được với mặt đất hoặc có thể được chôn xuống đất rồi phủ lớp đất đã được chuẩn bị lên.
 • Bạn dùng que cắm thẳng xuống đất gần cành được chiết và buộc cành vào cây tre để cành được vào đúng vị trí.

Nếu làm đúng, sau 40 ngày chỗ chiết bén rễ. Nếu cành héo, bạn xem cành đã được tưới đủ nước hay chưa hoặc việc chiết cành đã không thành công.

Khoanh vỏ cây trước khi thực hiện cách chiết cành hoa hồng không có bầu đất. Ảnh: Internet
Khoanh vỏ cây trước khi thực hiện cách chiết cành hoa hồng không có bầu đất. Ảnh: Internet

Cách chiết cành hoa hồng có bầu đất

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện ngay cách chiết cành hoa hồng có bầu đất như sau: Bạn dùng dao sắc cắt phần vỏ khoảng 3cm, sau đó cạo vùng vỏ, cạo bỏ lớp màng mỏng để cành chiết nhanh bén rễ hơn. Dùng đất đã được chuẩn bị sẵn trộn đều, tạo thành môt bầu nhỏ như hình quả trám quanh chỗ đã khoanh vò cành.

Giữ chặt lấy bầu đất và dùng dây ni-lông quấn đất lại cho chặt và kín bầu. Sau đó, bọc chặt lại hai đầu, làm sao tránh nước mưa hoặc nước tưới cây lọt vào bầu. Sau khoảng 3 tuần, cành chiết sẽ ra rễ và bạn dùng dao sắc cắt cành, đem trồng dưới đất.

Cách chiết cành hoa hồng với rễ bèo tây. Ảnh: Internet
Cách chiết cành hoa hồng với rễ bèo tây. Ảnh: Internet

Cách chiết cành hoa hồng với rễ bèo tây

Tương tự với cách chiết cành hoa hồng bó bằng bầu đất, cách chiết cành với bầu bằng rễ bèo tây cũng được thực hiện tương tự. Thay vì sử dụng đất, người ta dùng rễ bèo tây để bọc ngoài, tạo độ ẩm thích hợp cho khu vực chiết.

Bạn chỉ cần chuẩn bị rễ bèo tây và bọc xung quanh, rồi buộc dây, phủ kín bằng ni-lông và đợi sau khoảng 3 tuần cành chiết sẽ ra rễ mới.

Vỏ chuối cũng được dùng để thực hiện cách chiết cành hoa hồng. Ảnh: Internet
Vỏ chuối cũng được dùng để thực hiện cách chiết cành hoa hồng. Ảnh: Internet

Cách chiết cành hoa hồng với vỏ chuối

Một trong những cách khác để chiết cành hoa hồng đó là bọc bầu bằng vỏ chuối. Cũng tương tự như bọc bằng bầu đất, bạn chỉ cần sử dụng một mẩu vỏ chuối tươi có kích thước tương đương với phần vỏ cây bị cắt và bọc ngoài. Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung thêm đất, giá thể xung quanh rồi bọc kín lại bằng ni-lông.

Lưu ý sau khi thực hiện cách chiết cành hoa hồng

Sau khi chiết cành thành công, bạn cần tuân thủ chăm sóc để cành hoa hồng phát triển tốt, sớm ra hoa. Thứ nhất, cành chiết thường có bộ rễ yếu hơn, cho nên bạn cần tỉa bớt cành và lá cây để cây tập trung nuôi bộ rễ khỏe mạnh hơn. Ban đầu sau khi chiết thành công, bạn nên đặt cành hồng ở những nơi râm mát, sau đó cho cành ra ngoài dần dần vào mỗi buổi sáng. Tránh nơi có gió lùa quá mạnh. Sau khoảng 1 tháng, những cành hồng sẽ cho ra hoa, lúc này bạn cần thực hiện cắt tỉa đợt hoa đầu tiên. Đợt hoa thứ hai bạn có thể giữ lại.

Trên đây là 4 cách chiết cành hoa hồng đơn giản, tỷ lệ thành công cao mà bạn có thể áp dụng. Chúc bạn sớm sở hữu một vườn hoa hồng đẹp như mơ.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!