Cải thìa là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn. Ảnh: Internet

Cách trồng cải thìa trong thùng xốp

Cải thìa là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn, đặc biệt, loại rau này có thể được trồng quanh năm. Đối với các gia đình ở thành thị, bạn hoàn toàn có thể trồng được rau cải thìa trong thùng xốp nhờ áp dụng đúng cách trồng cải thìa dưới đây.

Giới thiệu về rau cải thìa

Rau cải thìa có tên gọi khoa học là Brassica rapa chinensis, chúng thuộc họ cải và thường xuất hiện trong các bữa ăn của các gia đình Việt. Cây cải thìa cao khoảng 20cm và có cuống dày, thân cải chứa nhiều nước. Khi ăn, cải thìa có vị ngọt, tính mát, giàu chất acid folic, kali, vitamin C, vitamin A… nên rất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên hiện nay, khi mua cải thìa được bày bán ngoài chợ hoặc các cửa hàng, bạn không thể kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm. Do đó, cách trồng cải thìa tại nhà rất được quan tâm.

Cải thìa là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn. Ảnh: Internet

Thời vụ nên trồng cải thìa

Khác với các loại rau trồng theo mùa khác, cải thìa có thể được trồng quanh năm. Do đó, bất kể mùa nào bạn cũng có thể trồng được loại rau này.  Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất, bạn có thể trồng vào 2 vụ là xuân hè và thu đông. Với vụ xuân hè bạn gieo hạt từ tháng 3, tháng 4 và thu hoạch vào khoảng tháng 5 đến tháng 6.

Còn đối với vụ thu đông, bạn có thể gieo từ tháng 9, tháng 10 và thu hoạch vào tháng 11 và tháng 12.

Chuẩn bị trồng cải thìa

Trồng rau cải thìa không khó, tuy nhiên trước khi trồng bạn cần chuẩn bị những điều kiện sau:

Hạt giống

Hạt giống cải thìa cần được mua ở những địa chỉ bán hạt giống uy tín, còn thời hạn sử dụng được in trên bao bì.

Thùng xốp

Bạn có thể lựa chọn thùng xốp theo kích cỡ tùy ý, tuy nhiên nên chọn thùng từ 40x60x15cm trở lên để cây có khả năng phát triển tốt. Tuy nhiên thùng xốp cần đục lỗ thoát nước, tránh úng ngập.

Đất trồng

Cải thìa có thể sinh trưởng tốt trong đất cát đến đất thịt. Do đó bạn có thể mua đất sạch hữu cơ đã trộn sẵn để trồng tại nhà.

Cách trồng cải thìa trong thùng xốp với phương pháp gieo hạt. Ảnh: Internet

Cách trồng cải thìa đơn giản tại nhà

Bắt tay vào trồng cải thìa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Ngâm hạt

Trước hết bạn ngâm hạt giống trong nước ấm trong khoảng 6 giờ. Loại bỏ những hạt giống lép, không đảm bảo chất lượng. Sau 6 giờ, bạn vớt hạt giống và ủ trong khăn ẩm trong khoảng 1 ngày. Sau đó rửa sạch nhớt và ủ với khăn ẩm đến khi thấy hạt nứt nanh.

Gieo hạt

Đất trồng được đổ vào thùng xốp, sau đó bạn gieo hạt lên trên và phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt. Bạn cần gieo thẳng hàng và có khoảng cách  20cm mỗi hàng. Tiếp đó, bạn cần tưới nước đủ ẩm cho đất, đặt thùng xốp trong nơi thoáng mát như ban công, tuy nhiên tránh nắng mặt trời trực tiếp khiến khô đất.

Thu hoạch cải thìa. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc sau khi trồng cải thìa

Sau khi gieo hạt cải thìa, bạn cần đảm bảo chế độ chăm sóc để nhanh chóng có được vườn rau xanh tốt.

Về tưới nước

Khi mới gieo hạt, mỗi ngày bạn cần tưới nước cho rau khoảng 2 lần vào lúc mát trời như sáng và chiều tối. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước vì nếu nước dư thừa dễ dẫn đến sâu bệnh, nấm phát triển.

Khi rau cải thìa đã lên xanh tốt, bạn có thể giảm số lần tưới xuống 1 lần hoặc có thể tưới cách ngày.

Về bón phân

Sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày, bạn có thể thực hiện bón thúc lần 1 cho rau bằng phân gà, phân bò, phân trùn quế hay phân hữu cơ đều được.

Khoảng 10 ngày tiếp đó, bạn lại tiến hành đợt bón thứ hai kết hợp với vun gốc cây.

Tỉa cây

Nếu như quan sát thấy rau cải thìa mọc quá dày đặc, bạn có thể tiến hành tỉa bớt cây để ăn khi còn non. Mục đích của việc tỉa bớt để cho cây phát triển tươi tốt hơn nhờ hút đủ chất dinh dưỡng từ đất.

Phòng bệnh

Cây cải thìa có thể gặp phải sâu bệnh xâm hại. Tùy theo từng loại bệnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp khác nhau để trừ hại. Có thể sử dụng bắt sâu bằng tay hoặc phun thuốc sinh học.

Thu hoạch cải thìa sau khi trồng

Sau khi trồng khoảng 1 tháng kể từ ngày gieo hạt, bạn đã có thể tiến hành thu hoạch được cải thìa. Bạn sử dụng dao và cắt sát gốc rau. Sau khi thu hoạch, bạn xới lại đất, phơi đất dưới nắng để diệt các mầm bệnh và bổ sung thêm phân bón tăng chất dinh dưỡng và độ tơi xốp trong đất để trồng vụ tiếp theo.

Với cách trồng cải thìa trên đây, bạn sẽ sớm có được vụ rau bội thu. Đặc biệt, cả gia đình sẽ được thưởng thức những bữa rau ngon và an toàn cho sức khỏe.

4/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng