Cách trồng hoa nhài sớm ra hoa, cây tươi tốt quanh năm

Hoa nhài là cây cảnh được ưa chuộng vì sắc hoa tinh khôi, hương thơm nồng nàn. Cách trồng hoa nhài rất đơn giản, áp dụng đúng kỹ thuật, cây hoa nhài sẽ sớm cho hoa.

Tìm hiểu về cây hoa nhài

Cây hoa nhài hay còn được gọi là hoa lài, có tên khoa học là Jasminum. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng phổ biến tại nhiều nơi. Nhiều năm trở lại đây, những người yêu cây cảnh thường trồng hoa nhài vì hoa có màu trắng tinh khôi và hương thơm nồng nàn.

Ở nước ta, hoa nhài được trồng phổ biến có hoa nhài đơn và kép, chúng nở quanh năm, hoa thành từng chùm màu trắng tinh. Cây hoa nhài có ý nghĩa tượng trưng cho sự chung thủy, thuần khiết. Chính vì thế chúng còn được lựa chọn là quốc hoa ở một số quốc gia.

Hoa nhài có hương thơm nồng, dùng để thưởng trà. Ảnh: Internet

Thời điểm trồng hoa nhài thích hợp nhất

Cây hoa nhài thường ra hoa vào mùa hè và mùa thu, tức là khoảng từ tháng 4 đến tháng 9. Tuy nhiên, hoa thường nở rộ nhất vào tháng 5 hàng năm.

Khoảng thời gian khác trong năm, hoa nhài vẫn sẽ ra hoa tuy nhiên hoa sẽ không nở rộ nhiều như vào tháng 4 đến tháng 9. Do đó, bạn cần căn thời gian để trồng hoa. Bởi tính từ lúc trồng cho đến khi cây hoa nhài ra hoa sẽ khoảng chừng 1 năm.

Chuẩn bị trồng hoa nhài

Trước hết, để chuẩn bị trồng cây hoa nhài, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện sau:

Về đất trồng

Đất trồng hoa nhài cần là đất có nhiều mùn, tơi xốp. Do đó, khi mang đất về trồng hoa nhài, bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ và mùn để tăng dinh dưỡng trong đất.

Chậu trồng

Bạn cần trồng hoa nhài trong chậu lớn, với diện tích chậu lớn, cây mới thoải mái phát triển bộ rễ của mình.

Cành hoa nhài

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật nhân giống hoa nhài, trong đó kỹ thuật giâm cành được thường xuyên áp dụng.

Cách trồng hoa nhài bằng phương pháp giâm cành. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách trồng hoa nhài

Giâm cành

Trước hết, bạn cần chọn cây hoa nhài mẹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, cây phát triển tốt và ra nhiều hoa để nhân giống cây con.

Ở cây mẹ, bạn còn cành bánh tẻ, không nên giá già, nhưng cũng không được quá non để giâm cành.

Bầu ươm

Trộn đất tơi xốp và để trong các bầu ươm, bầu ươm cũng cần có lỗ thoát nước tốt. Sau đó, bạn cắt cành của cây hoa nhài và cho vào bầu ươm.Sau khi giâm cành khoảng 20 ngày, cành bắt đầu ra rễ. Bạn hòa thêm dung dịch giúp tăng trưởng thực vật phun lên cây hoa nhài để thúc đẩy cây bật mầm.

Trồng cây

Sau khi cây con đã được giâm thành công, rễ phát triển tốt, bạn có thể thực hiện bứng cây con sang chậu trồng. Ở chậu trồng, bạn đào hố nhỏ rộng hơn bầu ươm của cây hoa nhai và cắt bỏ lớp vỏ bao bên ngoài.

Thao tác này cần nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu đất của cây. Sau đó, nhẹ nhàng đặt bầu cây xuống hố. Tiếp đó bạn lấp đất và bón thêm phân hữu cơ xuống hố và ấn nhẹ xung quanh gốc cây để giữ cho cây đứng thẳng.

Chăm sóc cây hoa nhài sớm ra hoa. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc hoa nhài sau khi trồng

Sau khi trồng hoa nhài, bạn cần đảm bảo các điều kiện chăm sóc để cây sớm ra hoa.

Về tưới nước

Cây hoa nhài là cây không ưa ẩm, do đó quá trình tưới nước cho cây cần chú ý. Bạn không nên để cây qáu khô nhưng cũng không nên tưới quá nhiều khiến rễ cây bị ngập úng. Khi cây ở giai đoạn sinh trưởng, bạn có thể tăng lượng nước tưới. Tuy nhiên vào mùa đông, lượng nước tưới cần giảm dần.

Về bón phân

Định kỳ bạn nên bón phân cho cây hoa nhài, tần suất mỗi tháng một lần để cây có đủ dinh dưỡng cho hoa khỏe mạnh. Phân bón có thể là phân chuồng ủ hoai, phân hữu cơ pha với nước tưới hoặc bón trực tiếp lên cây.

Phòng bệnh

Hoa nhài là cây cảnh ít gặp sâu bệnh, nhưng nếu chăm sóc sai cách cây có thể mắc các bệnh phổ biến như thối rễ, sâu đục lá, nhện đỏ… Do đó, tùy vào tình hình sức khỏe của cây hoa nhài, bạn có thể phun các loại thuốc sinh học khác nhau để cây phát triển tốt.

Thu hoạch hoa nhài

Sau 1 năm kể từ khi trồng, hoa nhài bắt đầu cho ra lứa hoa đầu tiên. Lúc này bạn có thể thu hái liên tục trong vòng nửa năm. Tuy nhiên cần lưu ý thu hái hoa trong khoảng từ 10 giờ sáng hoặc từ 3 đến 6 giờ chiều. lúc này thời tiết tương đối mát mẻ nên hoa sẽ có mùi hương nồng nàn. Khi thu hái hoa nhài, nếu chưa sử dụng ngay bạn có thể phơi khô và trữ dùng dần.

Trên đây là cách trồng hoa nhài đơn giản, giúp cây sớm ra hoa. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật giâm cành và trồng, bạn sẽ sớm sở hữu được những chậu cây cảnh với chùm hoa trắng muốt, hương thơm ngào ngạt khắp nhà.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội