Cách trồng cây chùm ngây

3 cách trồng cây chùm ngây đơn giản dễ áp dụng

Cách trồng cây chùm ngây không khó. Không những vậy, cây chùm ngây có rất nhiều lợi ích cho môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, cây chùm ngây không chỉ dùng để làm rau ăn mà còn là một loại dược liệu. Cùng mobiAgri học cách trồng bạn nhé. 

Tác dụng của cây chùm ngây

Cây chùm ngây có nhiều tác dụng tuyệt vời trong y học dân gian. Các nhà khoa học đã chỉ ra những tác dụng chính của cây chùm ngây như sau:

 • Chữa bệnh tiểu đường
 • Trị tiêu chảy
 • Chữa bệnh đau dạ dày và tá tràng
 • Hỗ trợ trong điều trị viêm nhiễm
 • Chữa bệnh ho
 • Tác dụng chống vi khuẩn
 • Ngừa thiếu máu

Hướng dẫn 3 cách trồng cây chùm ngây

Khi trồng cây chùm ngây, nếu để lấy lá bạn có thể trồng trong chậu, khay, thùng xốp, để lấy rễ, củ bạn nên trồng ở đất vườn.

Cây chùm ngây có thể được trồng từ hạt giống, cây giống, cành giâm. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy, cây chùm ngây được trồng từ hạt giống hoặc cây giống khỏe mạnh và phát triển tốt hơn cây được trồng từ cành giâm.

Cách mạng trồng cây

Cách 1: Cách trồng cây chùm ngây bằng cành

 • Lựa chọn thời điểm giâm cành: Để cây ra rễ tốt và khỏe mạnh, bạn nên giâm cành vào buổi sáng sớm.
 • Lựa chọn vị trí giâm cành: Nên trồng nơi có mái che khoảng 60% sáng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây dễ bị khô héo. Độ ẩm khoảng 80 – 85 % và đảm bảo thoát nước tốt, không bị ngập úng.
 • Lựa chọn cành giâm: Bạn nên chọn những cành khỏe mạnh, cứng cáp, không bị sâu bệnh hại; nên chọn cành bánh tẻ (chỗ có cành nhánh hình chữ Y), hoặc cành nhánh từ cành chính; cành không quá già cũng không quá non.
 • Cách cắt cành: Dùng dao sắc chọn để cắt và trước khi cắt bạn nên chặt bỏ ngọn. Cắt đoạn thân cành có đường kính 2 – 3 cm, cắt với chiều dài 10 – 15 cm, mỗi đoạn cành cắt đảm bảo có 2 – 3 cặp lá, cắt bớt phiến lá.
 • Cách xử lý cành giâm: Để trị nấm còn bám trên cành, sau khi cắt cành giâm bạn giâm cành vào thuốc trị nấm khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra xử lý hết nấm. Tiếp đó, bạn giâm cành vào thuốc kích rễ như NAA, IBA…
 • Chuẩn bị giâm cành: Bạn cần chuẩn bị bầu đất hoặc luống giâm cành. Đất giâm cành gồm hỗn hợp sau: 3 phần tro trấu + 1 phần đất tơi xốp hoặc 4 phần đất + 3 phần trùn quế + 2 phần mụn dừa + 1 phần trấu hun. Bạn trộn đều các hỗn hợp này lại với nhau và tạo thành bầu hoặc luống giâm. Sau đó tưới nước tạo độ ẩm cho đất, đảm bảo trong quá trình giâm cành đất luôn có độ ẩm 80%.
 • Giâm cành chùm ngây: Bạn cắm cành chùm ngây vào bầu/luống đất với độ nghiêng 45 độ, chiều sâu 1 nửa cành trong đất và một nửa cành trên mặt đất.

Cách mạng trồng cây

Cách trồng cây chùm ngây  bằng cành giâm

 • Điều kiện đưa ra vườn trồng: Cành giâm khi đã ra rễ và các chồi non, bạn bắt đầu cho cây tắm nắng theo thời lượng tăng dần để cây thích nghi với ánh nắng và không bị ảnh hưởng khi đưa ra vườn. Khi cây phát triển mạnh, bạn có thể bón thêm phân pha loãng giúp cây sinh trưởng tốt. Khoảng 45 ngày sau khi cây mọc chồi và ra rễ, bạn chuyển cây sang vườn trồng.

Cách 2: Cách trồng cây chùm ngây bằng hạt giống

 • Xử lý hạt giống: Ngâm hạt giống chùm ngây vào nước ấm có nhiệt độ 40 độ C trong khoảng 8 giờ. Sau đó vớt ra để ráo và ủ hạt vào cát ấm. Hạt sẽ nứt nanh sau khoảng 5-7 ngày và lúc đó bạn chuẩn bị cấy hạt vào bầu.
 •  Gieo chùm ngây vào bầu: Chọn bầu rộng khoảng 8 – 10 cm, dài 15 – 18 cm để gieo. Dùng ngón tay ấn vào giữa bầu sâu bằng 2 đốt ngón tay rồi đặt 1 hạt chùm ngây vào và phủ đất lại, tưới nước vừa phải sau 2 ngày hạt sẽ nảy mầm. Sau đó bạn tưới nước hàng ngày, khi cây cao 30 cm thì đem ra trồng ngoài vườn.

Cây chùm ngây có sức sống khỏe, bạn có thể gieo thẳng hạt trực tiếp ra vườn mà không nhất thiết phải gieo hạt qua bầu.

Cách 3: Cách trồng cây chùm ngây bằng cây giống

Khi trồng với số lượng ít để phục vụ nhu cầu trong gia đình và để nhanh chóng được thu hoạch, phương pháp trồng cây chùm ngây từ cây giống là lựa chọn tuyệt vời. Bạn không phải mất thời gian tạo cây giống trước đó, hãy ra các cửa hàng bán cây giống và lựa chọn mua cây giống chùm ngây có sẵn trong các túi bầu và trồng theo hướng dẫn ở mục trồng chùm ngây bằng hạt giống (trồng ra vườn).

Cách mạng trồng cây

Cách trồng cây chùm ngây bằng cây giống

Hướng dẫn trồng cây chùm ngây ra vườn

 • Thời vụ trồng cây chùm ngây: Cây chùm ngây có thể trồng quanh năm. Đối với trồng hạt và trồng bầu cây con 6 tuần tuổi thời vụ nên trồng là từ tháng 5 đến tháng 11.
 • Mật độ trồng: Nếu trồng để lấy rau, lá mật độ 1 x 1,5m (cây cách cây 1m, hàng cách hàng 1,5m). Nếu trồng để làm dược liệu mật độ 3 x 3m (cây cách cây 3m, hàng cách hàng 3m).
 • Làm đất: Đất cần được cày bừa và phơi nắng kỹ để trừ cỏ dại, sâu bọ.
 • Đào hố trồng: Hố được đào trước khi trồng 10 ngày.

Cách mạng trồng cây

* Trồng để lấy rau: Lên luống rộng 1,2-1,5m; cao 20-30cm. Đào hố theo quy cách: 30x30x30cm. Cho phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh vào hố. Trung bình cho 2-3 kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên.

* Trồng để làm dược liệu: Lên luống rộng 1,2-1,5m; cao 20-30cm. Đào hố theo quy cách 40x40x40 cm, đào trước 30 ngày. Cho phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ hoai đã được khử bệnh vào hố. Trung bình cho 3-4 kg phân hữu cơ xuống hố rồi lấp đất lên trên.

 • Bón lót phân: Bạn nên dùng phân ủ hoai đã khử bệnh. Bón lót phân chuồng khoảng (10 kg + 0.5 Super Lân)/50cây.
 • Cách trồng: Dùng cuốc xới đều dưới hố, xé túi bầu đặt cây ngay trung tâm hố, cây phải thẳng đứng, lấp hố ép đất xung quanh. Lấp theo hình nón úp đề cây không bị úng nước về mùa mưa.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây chùm ngây

Sau trồng 3 – 4 tuần, bạn cần kiểm tra vườn nếu cây bị chết nên trồng dặm.

Khoảng 1 tháng sau khi trồng cần làm cỏ vun gốc.

Khi cây cao khoảng trên 1m thì cắt đọt, cây sẽ ra nhiều nhánh và tiếp tục cắt nhánh thì cây lại ra theo cấp số nhân, ta sẽ thu hoạch được lượng rau nhiều.

Định kỳ, mỗi năm năm 2 lần, bạn làm cỏ, bón phân, vun gốc. Mỗi lần bón khoảng  100g – 200g NPK/gốc. Lưu ý, nên bọn liên tục 3 năm đầu giúp cây sinh trưởng tốt.

Cách thu hoạch cây chùm ngây

Sau 3 tháng trồng cây bắt đầu cho thu hoạch lá, sau 6 tháng là thời điểm thu hoạch chính.

Sau 5 năm trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch củ.

Cách mạng trồng cây

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách trồng cây chùm ngây. Việc trồng và chăm sóc cây chùm ngây không chỉ mang lại vẻ đẹp xanh mát cho không gian sống mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây này dễ trồng, thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu và có thể trồng trong nhà hoặc ngoài trời.

1/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!