Cách trồng cây dương xỉ trong nhà giúp tiền vào như nước

Là loại cây dễ chăm, dễ trồng, dương xỉ được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng cho dù sức sống khỏe đến đâu, nếu không biết cách trồng cây dương xỉ thì cây vẫn chết như thường, hãy lưu ý nhé!

Cây dương xỉ quen thuộc với người Việt Nam đến nỗi nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trong vườn, văn phòng, các quán cà phê,… đều có bóng dáng chúng. Tồn tại với hàng loạt hình dáng khác nhau nên người trồng có rất nhiều sự lựa chọn, nào là lá dài, lá ngắn, lá mảnh, lá dày,… nhưng một điều đặc biệt là cho dù hình dáng có khác nhau nhưng chúng đều có chung một cách chăm sóc nếu bạn muốn chậu cây của mình lớn lên thật khỏe mạnh.

Cây dương xỉ vốn là loại thuốc dân dã có nhiều tác dụng với các bệnh thường gặp như chống tia UV trong ánh sáng mặt trời, chữa bệnh về da, làm đẹp da, dương xỉ cũng có thể dùng cầm máu trong nhiều trường hợp đặc biệt nữa. Ngoài tác dụng chữa bệnh, loại cây này cũng như một chiếc máy lọc không khí tự nhiên, lọc nước bẩn. Đó cũng chính là lí do ngoài được trưng bày trong nhà, dương xỉ còn được trồng thủy sinh trong bể cá. Rất nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng biết cách trồng cây dương xỉ.

Cách trồng cây dương xỉ

Hầu hết người trồng dương xỉ đều nhân giống cây bằng phương pháp tách gốc. Phương pháp này khá đơn giản khi chỉ cần lấy một nhánh từ cây mẹ đủ rễ, loại bỏ lá, rễ, thân hỏng hay sâu bệnh, đem trồng vào chậu mới là xong. 

Dương xỉ không phải loại cây kén đất nhưng đất mùn, đất phù sa màu mỡ sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cây và giúp cây ra lá xanh mướt đẹp mắt. Sau khi tách cây mẹ khoảng 1 – 2 tháng, dương xỉ bắt đầu phát triển ổn định là bạn có thể yên tâm rồi. 

Chăm sóc cây

Điều đầu tiên cần phải nhớ chính là dương xỉ ưa bóng râm, ghét ánh sáng trực tiếp, nên sẽ là hợp lí nhất nếu bạn đặt nó trong phòng, cạnh cửa sổ hoặc trên bàn làm việc hay bất kì chỗ nào không có ánh nắng trực tiếp chiếu vào nó. 

Những nơi có độ ẩm không khí cao là môi trường lí tưởng để dương xỉ phát triển bình thường. Tuy nhiên, có hai cách khắc phục điều này nếu bạn trồng ở nơi quá khô ráo đó là dùng máy tạo độ ẩm. Nếu trồng hai chậu dương xỉ vào nhau thì chọn một chậu lớn, một chậu bé, chậu bé đặt bên trong chậu lớn và phủ đầy rêu ẩm lên mặt chậu, rêu sẽ chịu trách nhiệm duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây.  Dương xỉ hầu hết ưa khí hậu nóng ẩm, đây cũng là môi trường để cây phát triển tốt nhất. Tuy nhiên trên thực tế, dương xỉ có thể sống được ở nền nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn một chút. Là loại cây ưa nước nên việc tưới nước đều đặn rất cần thiết. Hãy đảm bảo đất trồng cây luôn ẩm, ẩm chứ không phải ngập úng. Bạn có thể tưới nước đều đặn hàng ngày nhưng với lượng nhỏ thôi nhé!

Duy trì bón phân đều đặn hàng tháng, bạn có thể bón phân chuyên dụng cho dương xỉ hoặc phân bón bình thường cũng được. Việc bổ sung dinh dưỡng định kì sẽ giúp cho cây sinh trưởng khỏe mạnh. Không quên loại bỏ các cây, khu lá, cành có dấu hiệu sâu bệnh để tránh sự lây lan mất kiểm soát. Dương xỉ là loại cây dễ tính nên chỉ cần cắt bỏ phần hư hại bỏ đi là xong.

Sau khoảng 1 đến 2 năm, bạn cần chuyển cây sang chậu mới để cây phát triển thoải mái hơn. Tùy vào tình hình phát triển của cây mà thời gian cũng có sự xê dịch đáng kể, thường xuyên theo dõi để kịp thời giải quyết vấn đề này nhé!

Dương xỉ là loại cây cảnh đẹp, mang ý nghĩa phong thủy tích cực, vì vậy bạn có thể thử sức trồng tại nhà. Với những kinh nghiệm được MobiAgri chia sẻ trong bài, chúc bạn áp dụng thành công khi trồng.

 

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội