Cách trồng cây phát tài núi luôn xanh tốt, đem tài lộc cho gia chủ

Cây phát tài núi là loại cây cảnh được ưa chuộng bởi yếu tố phong thủy tốt đẹp. Ngoài ra loại cây này cũng đem lại cảnh quan xanh tươi cho ngôi nhà, thanh lọc bụi bẩn không khí. Hiện tại loại cây này được tìm mua và trồng khá phổ biến, giúp ngôi nhà trở lên sang trọng hơn. Nhất là ở các nơi đô thị, văn phòng, biệt thự dùng loại cây phát tài núi để trang trí nơi ở, nơi làm việc. Hãy cùng MobiAgri tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây phát tài núi đúng cách, giúp cây luôn xanh tốt, đem lại tài lộc cho gia chủ.

Tìm hiểu thông tin về cây phát tài núi

Cây Phát Tài Núi còn được gọi là Cây Đại Lộc, Cây Phất Dụ Rồng hay Cây Huyết Rồng trong tiếng Việt. Theo khoa học, cây này có tên là Dracaena draco L và thuộc họ Dracaenaceae.

Ở môi trường tự nhiên, loại cây này có thể phát triển cao trên 1 – 1,5m. Tuy nhiên, khi được trồng chậu để làm cảnh, chiều cao thường bị hạn chế và phần lớn chỉ dưới 1,5m. Nhiều tài liệu cho biết rằng cây này có nguồn gốc từ các vùng núi cao, vì đem lại cảnh quan đẹp nên đã được nhân giống và trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Tên gọi Phát Tài Núi cũng được đặt theo vùng xuất xứ của cây từ núi cao.

Phát Tài Núi là loại cây thân gỗ có nhiều cành phân ra từ gốc và nhiều rễ phụ. Lá cây tập trung nhiều ở đỉnh, có hình thuôn dài giống như giáo uốn cong, độ dài khoảng 15-20cm và rộng từ 5-8cm. Gốc của lá bao phủ ôm chặt thân. Phiến lá màu xanh lục đậm bóng. Cây nở hoa thành từng chùm, mỗi chùm chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt. Quả của cây Phát Tài Núi có hình cầu nhỏ, màu đỏ cam rất đẹp mắt.

Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài núi

Cây Phát Tài Núi là một biểu tượng của sức sống mãnh liệt, bền bỉ, cũng như của sự giàu có và thịnh vượng. Theo quan niệm phong thủy, cây Phát Tài Núi được coi là một biểu tượng thu hút tài lộc, tạo vượng khí cho ngôi nhà.

Với những tán lá xanh mướt xum xuê lên nhiều tầng, cây tạo ra không gian thoáng mát và tràn đầy sinh khí. Điều này được xem như một dấu hiệu tốt đẹp, thể hiện sự mới mẻ và cơ hội mới trong cuộc sống và công việc.

Chuẩn bị trồng cây phát tài núi

Chọn giống cây trồng: Chọn cây có dáng đẹp, không sâu bệnh, tán lá mọc vòng chia đều quanh thân. Nên chọn cây giống có tuổi đời từ 3 năm trở lên, nếu cây giống non nước trong thân sẽ không đủ để kích thích mầm non ra chồi. Khó thích nghi khi chuyển điều kiện môi trường. Có thể chọn nhân giống cây phát tài núi bằng 2 cách: Chiết cành hoặc giâm hạt. Tuy nhiên hạt giống cây phát tài núi rất hiếm bán trên thị trường hoặc khó tìm được nguồn hàng chất lượng. Vì vậy phương pháp nhân giống cây con bằng cành được sử dụng phổ biến hơn. Cách này giúp cây sinh trưởng nhanh, cây con được thừa hưởng nhiều đặc tính trội của cây mẹ.

Dụng cụ trồng cây: Bạn có thể trồng trực tiếp cây phát tài núi ra đất nếu khuôn viên rộng. Tuy nhiên cây phát tài núi chủ yếu được trồng trong chậu, để có thể di chuyển đến vị trí phong thủy yêu thích. Nên chọn chậu có kích thước vừa vặn với cây. Khoảng 8 tháng đến 1 năm nên thay chậu cây 1 lần, vừa đảo đổi đất mới để cây sinh trưởng tốt hơn.

Đất trồng: Nên chọn đất trồng tơi xốp, đất màu mỡ để kích thích sự tăng trưởng của cây, ngăn ngừa tình trạng ngập úng nước.

Cách trồng cây phát tài núi

Để nhân giống cây, bạn có thể cắt một đoạn cành và giâm vào đất. Chăm sóc đúng cách trong vòng 2 tuần sẽ giúp cây phát triển và phát triển rễ. Sau đó, bạn có thể chuyển cây vào chậu cảnh và tiếp tục chăm sóc. Cây Phát Tài Núi thích đất giàu dinh dưỡng, không chịu được đất ướt và pH tốt nhất là trong khoảng 5-6.5. Vì vậy, bạn có thể trộn đất trồng với đất thịt, tro trấu, mùn cưa và các loại phân bón hữu cơ khác để cải thiện chất lượng đất.

Vì xuất thân từ khu vực núi cao, cây chịu khô hạn tốt và có thể được trồng ở nơi có ánh nắng mạnh hoặc bóng râm.

Chế độ chăm sóc cây phát tài núi

Tưới nước: Cây Phát Tài Núi là loài cây chịu hạn tốt nên không cần nước nhiều. Nếu trồng ngoài vườn, bạn chỉ cần tưới nước mỗi tuần, trong trường hợp trời mưa thì không cần tưới thêm. Khi trồng cây trong chậu, nên tưới cây 3 ngày 1 lần. Tuy nhiên, việc tưới nước quá nhiều có thể làm cho cây bị thối rễ, úng lá. Vì vậy, khi tưới nước, bạn cần dựa vào kích thước của cây để có lượng nước phù hợp.

Ánh sáng: Đối với ánh sáng, cây Phát Tài Núi thích nắng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần. Nếu trồng ngoài trời dưới ánh nắng gay gắt, cây dễ bị héo lá, cháy lá và có vẻ khô khốc. Vì vậy, nếu bạn muốn trồng cây làm cảnh trong chậu thì nên chọn vị trí ở nơi có bóng râm. Hàng tuần chỉ cần cho cây tắm nắng 1-2 lần là đủ.

Tỉa cây: Để trồng cây Phát Tài Núi thành công, cần thường xuyên cắt tỉa các chiếc lá héo uỷa để giữ cho cây sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn, nấm và sâu bọ xâm nhập. Cắt tỉa cũng giới hạn sự um tùm của tán cây, tạo hình dáng yêu thích gọn gàng, phù hợp với không gian.

Bón phân: Về việc bón phân, Phát Tài Núi không yêu cầu lượng phân cao, nhưng cần được bổ sung dinh dưỡng định kỳ nửa năm một lần. Bạn có thể sử dụng phân lá hoà loãng tưới, phân NPK hoặc phân hữu cơ để bón quanh gốc cho cây.

Như vậy MobiAgri đã cùng bạn tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây phát tài núi đúng kỹ thuật. Áp dụng đúng cây sẽ phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh. Cây xanh, dáng đẹp, khỏe mạnh đem lại may mắn cho gia chủ, giúp không khí trong lành hơn.

3.7/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!