Quy trình trồng rau trong nhà kính hiệu quả cao

Trồng rau trong nhà kính đang trở thành mô hình nông nghiệp tiên tiến, được nhiều vùng áp dụng nhằm nâng cao năng suất trong quá trình gieo trồng các loại rau, củ.

Nền nông nghiệp hiện đại ghi nhận nhiều mô hình đạt năng suất cao, giúp bà con tiết kiệm thời gian cũng như giảm thiểu chi phí. Trồng rau trong nhà kính cũng là một trong những mô hình được nhiều vùng áp dụng. Tại Việt Nam, cách thức trồng rau này cũng đang dần trở nên phổ biến.

Để trồng rau trong nhà kính, trước hết bà con cần chuẩn bị những nguyên vật liệu để dựng nhà kính, sau đó mới bắt đầu trồng rau. Dưới đây, MobiAgri sẽ giới thiệu tới bà con chi tiết về quy trình trồng rau trong nhà kính.

Tại sao nên trồng rau trong nhà kính?

Khác với cách canh tác truyền thống, trồng rau trong nhà kính mang đến nhiều lợi ích đối với người trồng rau như:

Ngăn ngừa côn trùng và mầm bệnh: Trong quá trình trồng rau, nhà kính như một tấm màng bảo vệ giúp côn trùng hay mầm bệnh rất khó có thể tấn công được rau trồng, đảm bảo rau trồng sinh trưởng tối đa, hạn chế quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Hạn chế tác động thời tiết xấu: Bên cạnh đó, việc trồng rau theo mô hình này cũng giúp rau trồng không bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết xấu. So với cách thức canh tác truyền thống, bà con cần phải chú ý tới thời điểm nắng quá gắt, sương muối hoặc gió bão ảnh hưởng tới cây trồng.

Tiết kiệm chi phí: Không thể phủ nhận việc trồng rau trong nhà kính giúp giảm thiểu chi phí nhờ sử dụng chất dinh dưỡng cho cây trồng, bảo vệ đất và hạn chế quá trình sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ cây trồng.

Tăng năng suất: Trồng rau trong nhà kính nhờ những lợi thế về hạn chế mầm bệnh, hạn chế tác động của côn trùng và thời tiết xấu sẽ giúp gia tăng năng suất cây trồng và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Chuẩn bị lắp đặt nhà kính trồng rau

Trước hết, nếu muốn trồng rau trong nhà kính, bà con cần chuẩn bị vật liệu và dựng nhà kính đạt tiêu chuẩn.

Chuẩn bị khu vực, vật liệu

Chọn khu vực dựng nhà kính: Khu vực dựng nhà kính cần bằng phẳng, thoáng và tránh được hướng gió bất lợi cũng như ánh mặt trời chiếu quá gay gắt.

Về mô hình: Bà con cần lên ý tưởng về mô hình nhà kính phù hợp, về chiều dài, chiều cao, chiều rộng để lên khung thích hợp. Hiện tại nhà kính có nhiều loại mái vòm, mái chữ A, mái đóng… Bà con cần đánh giá khí hậu hơi mình sinh sống để lựa chọn loại mái phù hợp.

Về mặt bằng: Cần chia luồng đường dẫn nước, đường thoát nước.

Màng phủ: Hiện tại có nhiều loại màng phủ nhà kính như: loại sản xuất tại Việt Nam, màng nhà kính nhập khẩu Ginegar israel, Hyplast, Politiv…

Hệ thống mát: Hệ thống làm mát cần được hoạt động tốt và tưới nước theo dạng nhỏ giọt.

Hệ thống sáng: Bà con lắp đặt bóng đèn thay vì sử dụng trực tiếp ánh sáng từ mặt trời.

Tiến hành thi công

Sau khi chuẩn bị xong vật liệu, bà con tiến hành dựng vòm nhà kính theo bản vẽ. Mỗi móng cột cần chôn sâu khoảng từ 60 đến 100cm. Tiếp đó, bà con lắp đặt các đường ống dọc gần mái, các đường ống ngang và ống chéo sẽ đặt ở bên hông.

Phần mái vòm bà con cần lắp đặt máng xối thoát nước và cần được vặn chắc chắn để tạo khung vững chắc. Cuối cùng, bà con có thể dựng khung cửa ở 2 đầu nhà kính. Sau khi xong phần khung, bà con tiến hành phủ nhà kính bằng lớp màng phủ đủ tiêu chuẩn, được cố định chặt ở các góc và có độ căng phù hợp để tránh bị tác động bởi những thay đổi cảu thời tiết. Bước phủ màng phủ cần phải có người thợ có tay nghề tốt lắp đặt.

Dựng xong khung nhà kính bà con tiến hành hoàn tiện đường ống nước, thoát nước, hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc phun sương, hệ thống làm mát và chiếu sáng.

Quy trình trồng rau trong nhà kính chi tiết nhất

Sau khi dựng xong nhà kính, bà con có thể tiến hành trồng rau. Các loại rau thích hợp trồng trong nhà kính như rau cải, rau muống, xà lách, cải bó xôi, dưa leo, cần tây, mùng tơi…

Chuẩn bị trước khi trồng

Về đất trồng: Nếu canh tác bằng đất, bà con cần cuốc, xới đất tạo độ tơi xốp. Tiếp đó, nên bón lót thêm các loại tro trấu, mùn… để giữ ẩm trong đất. Đồng thời, đất trước khi trồng cần được xử lý tốt để tiêu diệt mầm bệnh.

Về giống rau: Bà con có thể lựa chọn nhiều giống rau thích hợp theo từng mùa, phổ biến là rau xà lách, các loại rau cải, dưa leo, rau muống, rau mùng tơi… Hạt giống rau cần mua loại hạt từ các cơ sở hạt giống có uy tín.

Cách trồng

Trước hết, bà con cần ngâm ủ các loại hạt giống theo thời gian quy định. Sau khi ngâm ủ hạt giống đã nứt vỏ, bà con tiến hành gieo trên bầu cây.

Khi cây con đã cứng cáp, bà con có thể tiến hành trồng trong nhà kính. Quá trình trồng cần đảm bảo đủ lượng nước tưới, hệ thống thông gió cần được hoạt động tốt để không khí lưu thông khi trồng rau trong nhà kính, đặc biệt vào những ngày thời tiết nắng nóng.

Thu hoạch

Kể từ khi trồng đến khi thu hoạch rau trồng trong nhà kính đều diễn ra với quy trình khép kín. Tùy từng loại rau trồng sau khoảng thời gian từ 30 ngày đến 60 ngày bà con đã có thể thu hoạch.

Trên đây là quy trình trồng rau trong nhà kính chi tiết mà MobiAgri đã giới thiệu. Tùy vào từng loại giống rau, bà con sẽ có cách trồng và chăm sóc riêng biệt. Chúc bà con sớm có được những vụ canh tác năng suất cao nhờ mô hình trồng rau trong nhà kính.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội