Cách trồng và chăm sóc cây sống đời nở hoa rực rỡ trong nhà

Cây sống đời là loại cây cảnh nhỏ, được bày biện tại bàn làm việc. Chúng cũng là loài cây nổi tiếng dễ sống, dễ chăm sóc và bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách trồng cây sống đời đơn giản dưới đây.

Giới thiệu về cây sống đời

Cây sống đời hay còn có tên gọi quen thuộc khác là cây lá bỏng. Chúng thuộc nhóm cây thân thảo, có hình dáng lạ mắt và sức chịu hạn tốt, sinh trưởng rất mạnh mẽ. Đặc điểm của loại cây này thường chỉ cao khoảng 35cm và lá mọc đối xứng, phiến lá rất dày và mọng nước. Hoa mọc thành từng chùm trên ngọn nhánh cây và có màu đỏ hoặc hồng rất đẹp mắt.

Cây sống đời là loại cây dễ sống. Ảnh: Internet

Chúng được liệt vào danh sách những loại cây cảnh phổ biến, được trưng bày tại các văn phòng và làm đẹp không gian sống của các gia đình. Ngoài tác dụng trang trí, làm đẹp cảnh quan, cây còn có tác dụng chữa một số bệnh như mụn nhọt, cầm máu, điều trị mất ngủ… Việc nhân giống và trồng cây sống đời cũng không quá khó. Chỉ cần bạn thực hiện đúng hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng có được những chậu cây sống đời tươi tốt, hoa nở rực rỡ quanh năm.

Thời điểm trồng cây sống đời

Để cây sống đời sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bạn nên nhân giống cây vào khoảng tháng 2 và tháng 3. Lúc này, cây có đủ ánh sáng để quang hợp và sinh trưởng. Vào khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau, cây sẽ liên tục ra hoa.

Chuẩn bị trồng cây sống đời

Trước khi trồng cây sống đời, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

Chọn chậu

Chậu có kích thước phù hợp với số lượng cây bạn có dự định trồng. Tuy nhiên dù chọn chậu nào bạn cũng nên chú ý tới chỗ thoát nước, tránh việc tưới quá nhiều khiến cây bị ngập úng.

Đất trồng

Bạn nên chọn hỗn hợp đất gồm đất, phân chuồng ủ hoai, tro trấu hoặc xơ dừa, vôi bột trộn lẫn với nhau.

Hướng dẫn cách trồng cây sống đời

Có rất nhiều cách trồng cây sống đời khác nhau. Về cơ bản đây là loại cây dễ sống nên dù trồng kiểu nào, bạn cũng dễ dàng nhân giống được cây sống đời.

Cách trồng cây sống đời bằng lá. Ảnh: Internet
Cách trồng cây sống đời bằng lá. Ảnh: Internet

Cách trồng tạo giống cây sống đời bằng lá

Đầu tiên, bạn chọn từ 2 đến 3 lá già trên cây mẹ, sau đó gieo đặt xuống đất và bón phân đầy đủ, tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm trong đất.Vài ngày sau, từ lá của cây mẹ sẽ cho những cây con mọc ra ở mép của lá. Khi cây con mọc được 2 lá, bạn có thể tách cây con ra trồng vào chậu mới và chăm sóc để có cây sống đời đúng như ý muốn.

Cách trồng cây sống đời bằng cây con. Ảnh: Internet
Cách trồng cây sống đời bằng cây con. Ảnh: Internet

Cách trồng cây sống đời bằng cành

Đối với cách này, bạn chọn cành từ cây mẹ có khoảng 4, 5 cặp lá trở lên, sau đó dùng kéo cắt một góc 45 độ. Giâm cành vừa cắt vào hỗn hợp đất đã chuẩn bị trước.

Tuy nhiên, sau khi giâm cành vào đất bạn nên đặt chậu cây trong bóng râm vì cành lúc này còn yếu, chưa thể chịu được sức nóng của ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Sau khoảng hơn 1 tháng, cành giâm đã ra rễ và bạn có thể đưa vào trồng trong chậu.

Cách chăm sóc cây sống đời

Sau khi trồng cây sống đời, bạn cần tiến hành chăm sóc để cây sớm ra hoa, quanh năm tươi tốt.

Tưới nước

Bạn nên tưới nước cho cây khoảng 1 lần/1 ngày vào mùa hè và khoảng 3 ngày/lần vào mùa xuân và mùa thu. Còn mùa đông bạn có thể tưới nước cho cây 1 tuần/1 lần. Bạn cần quan sát khi đất đã khô hoàn toàn để tưới cho cây. Tránh việc tưới quá nhiều khiến cây ngập úng rễ.

Bón phân

Sau khi ươm cây con, tách ra trồng trong chậu mới, bạn có thể tưới phân đạm để kích thích cây phát triển cành và rễ. Thời điểm cây ra hoa, bạn cũng có thể tưới phân đạm để giúp hoa ra nhiều và nở rộ hơn.

Cắt tỉa

Sau khi lứa hoa nở đã tàn, bạn cũng có thể cắt bỏ cành để cây tập trung dinh dưỡng cho những lần nở hoa tiếp theo.

Những lưu ý giúp trồng cây sống đời tươi tốt

Dù là loại cây dễ sống, dễ phát triển nhưng để cây sống đời quanh năm tươi tốt, ra hoa đều đặn bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau.

 • Thứ nhất: không nên tưới phân đạm vào lá cây, việc này sẽ làm cho lá bị thối rữa, bạn chỉ nên tưới phân đạm xuống đất gần gốc của cây.
 • Thứ hai: không nên tưới quá nhiều nước dễ khiến rễ cây ngập úng.
 • Thứ ba: khi cây con đã mọc cao, bạn có thể ngắt khoảng 3cm phần ngọn cây để cây ra các nhánh mới sum xuê hơn.

Với cách trồng cây sống đời trên đây, bạn hoàn toàn có thể tin rằng chỉ trong một thời gian ngắn, xung quanh bàn làm việc hoặc căn nhà sẽ phủ một màu xanh tốt và những chùm hoa sống đời rực rỡ.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!