Cách trồng nấm mối năng suất cao

Nấm mối là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và hoàn toàn có thể trồng được tại nhà. Áp dụng đúng cách trồng nấm mối dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng thu hoạch được những mẻ nấm với năng suất cao.

Giới thiệu về nấm nấm mối

Là một loài nấm thuộc họ Lyophyllaceae, nấm mối sinh trưởng và phát triển nhờ vào một loại men do mối tiết ra. Chính vì thế, chúng thường mọc nhiều ở trong tự nhiên và được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe, với giá trị dinh dưỡng cao. Được biết, vào mỗi giai đoạn phát triển, nấm mối có một hình dạng khác nhau. Khu thu hoạch vào đúng thời điểm, nấm mối có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe.

Trong mỗi gam nấm mối có chứa hàm lượng canxi, sắt, protein… tốt cho sức khỏe. Sử dụng nấm mối đặc biệt thích hợp cho người già, cần bồi bổ để cải thiện sức khỏe. Ở nước ta, nấm mối thường xuất hiện ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên ngày nay, nhiều hộ gia đình đã kinh doanh nấm mối và bạn cũng hoàn toàn có thể trồng nấm mối ngay tại nhà.

Nấm mối là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet
Nấm mối là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet

Thời vụ trồng nấm mối

Nấm mối có đặc điểm ưa sống dưới nhiều tán cây lớn, dưới hàng rào hoặc các bờ tường. Ở trong điều kiện tự nhiên, chúng chỉ mọc 1 lần trong năm và thời gian sinh trưởng kéo dài trong khoảng 1 tháng.

Hiện nay, với phương pháp trồng nấm mối, người ta có thể trồng nấm quanh năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp nhất để trồng là vào khoảng tháng 6 âm lịch. Lúc này thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mối phát triển.

Chuẩn bị trồng nấm mối tại nhà

Để trồng được nấm mối tại nhà, trước hết bạn cần chuẩn bị và xử lý các nguyên liệu trồng nấm. Nguyên liệu thích hợp nhất để trồng nấm là mùn cưa.

Chuẩn bị lượng vừa đủ mùn cưa

Mỗi loại mùn cưa lại phù hợp trồng các loại nấm mối khác nhau. Tuy nhiên mùn cưa thích hợp nhất từ cây cao su hoặc cây bồ đề. Sau khi chuẩn bị mùn cưa, bạn cần làm ẩm mùn cưa với nước và trộn đều, khi bóp mùn thấy có nước hơi chảy ra ở kẽ tay là mùn đã đạt yêu cầu.

Bạn dùng tấm ni-lông đậy mùn cưa lại và sau vài ngày, thêm vào đó vôi bột trộn đều với mùn cưa. Tỷ lệ khoảng 0.5kg bôi bột/100kg mùn cưa. Ủ tiếp tục hỗn hợp này thêm 4 ngày và cứ cách 2 ngày lại đảo hỗn hợp một lần.

Đóng túi

Sử dụng túi ni-lông để đóng mùn, khi đóng cho từ từ vào túi và nén chặt lại. Tiếp đó túm đầu ni-lông và bẻ quặp sao cho cổ túi ni-lông nằm giữa 2 lớp ni-lông. Dùng dây thun cố định cổ túi và vo tròn bông gắn vào cổ túi.

Khử trùng

Hấp mùn cưa với nhiệt độ khoảng 120 độ C trong khoảng từ 120 phút đối với nồi áp suất công nghiệp.

Cách trồng nấm mối không quá phức tạp. Ảnh: Internet
Cách trồng nấm mối không quá phức tạp. Ảnh: Internet

Hướng dẫn cách trồng nấm mối năng suất cao

Mùn cưa được hấp xong sẽ để nguội và mang vào phòng nuôi cấy nấm. Bạn có thể trồng nấm mối theo một trong 2 cách sau:

Cách thứ 1: sử dụng meo hạt

Với cách trồng này bạn sử dụng que sắt và lấy ít sợi giống nấm mối và lắc nhẹ trên bề mặt túi mùn, mục đích để các sợi giống nấm mối rơi đều trên mùn.

Cách thứ hai: sử dụng meo que

Bạn dùng kẹp đã khử trùng kẹp lấy que giống và đặt vào các lỗ đã được đục sẵn trước đó. Mỗi lỗ sẽ để 1 que giống. Sau đó, bạn để những túi mùn này vào phòng ươm cấy trong khoảng 2 tháng để ủ tơ nấm.

Cách trồng nấm mối cho năng suất cao. Ảnh: Internet
Cách trồng nấm mối cho năng suất cao. Ảnh: Internet

Cách tạo quả thể

Để tạo quả thể của nấm, bạn cũng có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

Cách thứ 1: tạo quả thể trong bọc trồng

Khi thấy tơ nấm đã ăn kín túi mùn cưa, bạn đặt các túi nấm sát nhau, mở miệng túi ra và phủ lên trên đó một lớp đất dày khoảng 2.5cm.

Cách thứ 2: trồng từng luống dưới đất

Với cách này bạn có thể lột bỏ các túi ni-lông bên ngoài sau đó xếp các bầu nấm sát nhau trên mặt đất. Phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Cách chăm sóc sau khi trồng nấm mối

Nấm mối phát triển tốt trong môi trường ẩm, do đó bạn không được để đất bị khô. Bạn nên tưới nước nhẹ nhàng khi quả thể đã hình thành. Mỗi ngày bạn tưới từ 2, 3 lần và tưới từ từ để độ ẩm đạt khoảng 95%, nhiệt độ khoảng từ 24 độ C để quả thể phát triển.

Thu hoạch nấm mối

Mỗi cây nấm mối trưởng thành, thu hoạch được có chiều dài khoảng từ 10 đến 15cm, đường kính từ 1,5cm và đầu nấm khoảng 3cm. Lúc này bạn đã có thể thu hoạch nấm mối. Thời gian thu hoạch tốt nhất vào sáng sớm hoặc chiều tối và mỗi lần thu hoạch cần hái sạch gốc của cây nấm mối. Sau khi thu hoạch lần đầu, khoảng 4 ngày sau bạn có thể thu hoạch nấm mối lần tiếp theo. Việc thu hoạch có thể kéo dài tới nửa tháng.

Với cách trồng nấm mối trên đây, bạn sẽ giúp cả gia đình có những bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe từ nấm mối. Chúc các bạn trồng được những lứa nấm mối năng suất cao.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội