Cách trồng cây táo đơn giản, cành sai trĩu quả

Cây táo ta là loại cây dễ trồng, thích nghi trên nhiều loại đất, điều kiện khí hậu. Thời gian thu hoạch ngắn, năng suất cao vì vậy được hộ dân nhiều nơi trồng. Trồng táo làm giàu là một ý tưởng không tồi nếu bạn biết cách trồng táo đúng kỹ thuật. Hãy cùng MobiAgri đi tìm hiểu cách trồng táo đơn giản, đạt cả năng suất và chất lượng.

Chuẩn bị trước khi trồng cây táo

Thời vụ trồng táo: Thời gian chính để trồng cây là vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 4. Tuy nhiên, nếu cây giống đã được ghép sớm, bạn có thể trồng chúng từ tháng 11. Trong mùa xuân, khi thời tiết thuận lợi, cây sẽ sinh trưởng nhanh chóng và cuối năm sẽ cho nhiều quả. Khoảng cách thông thường giữa các cây là từ 3 đến 4 mét.

Tạo hố trồng cây: Để trồng cây, hố trồng cần có kích thước 40x40x40 cm. Bón lót mỗi hố với 15-20 kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg super lân, 0,3kg kali, và 0,2 kg vôi bột. Trước khi đặt cây vào hố, các loại phân cần được trộn đều với đất và đổ vào hố, vun ụ nồi so với mặt đất 20cm (không trồng cây trực tiếp với phân bón). Nếu không có phân chuồng, bạn có thể sử dụng phân lân vi sinh với lượng 5-7 kg/hố.

Chọn giống trồng: Hiện nay có rất nhiều loại táo ta, táo thuần chủng, táo lai, táo chua, ngọt. Tùy thuộc vào sở thích của gia đình hoặc theo xu hướng kinh doanh để lựa chọn giống trồng.

Khoảng cách trồng phù hợp: Đối với vùng đồi, việc trồng cây cần được thực hiện theo hàng đồng mức, với khoảng cách 6-7m giữa các hàng và 3-4m giữa các cây trong hàng.

Ở vùng đồng bằng, khoảng cách trồng cây phụ thuộc vào địa hình và quy cách của liếp đất. Trồng cây với khoảng cách tham khảo 4x4m hoặc 4x5m, trồng hai hàng để tiện cho quá trình chăm sóc và thu hoạch. Để tận dụng diện tích mặt vườn khi cây còn nhỏ, nên trồng dày với khoảng cách 2x2m hoặc 2×2,5m. Sau khi thu hoạch vài năm, cây lớn và giao tán, bạn có thể chặt bỏ một cây cách một cây để giữ khoảng cách này cho đến khi thời hạn khai thác kết thúc.

Tiến hành trồng cây táo

Để trồng cây, trước tiên bạn nên nhẹ nhàng cắt bỏ bao nilon bao phủ lên bầu trồng. Sau đó, hãy khoét một lỗ vừa đủ để đặt lọt bầu cây trong mô hoặc trong hố trồng. Để đảm bảo cành ghép hướng theo chiều thẳng đứng, bạn có thể đặt cây thẳng đứng hoặc hơi nghiêng.

Để tránh các loại vi sinh vật gây bệnh có sẵn trong đất, bạn không nên lấp đất ngập chỗ ghép. Ngoài ra, nếu lấp đất kín hết chỗ ghép, sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát và cắt bỏ mầm gốc. Nếu đất thấp, bạn có thể đặt mặt bầu ngang bằng với mặt đất vườn. Nếu đất cao hơn, hãy đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất vườn khoảng 5-7cm.

Khi trồng cây mới, bạn nên tránh cho phân bón tiếp xúc trực tiếp với rễ cây. Với những cây giống được tạo ra bằng cách ghép áp cắt ngọn gốc ghép, sau khi trồng khoảng 25-30 ngày, bạn nên cắt bỏ dây nilon quấn quanh chỗ ghép.

Sau khi trồng xong, bạn cần cắm cây để buộc cây ghép vào và tránh gió to làm lay động, tróc gốc, hư rễ. Nếu gặp trời nắng nóng, bạn có thể sử dụng rơm rạ, cỏ khô, cây lộc bình… tủ gốc giữ ẩm và làm mát gốc cho cây. Hãy tưới nước hàng ngày để đất luôn đủ ẩm (độ ẩm đất phải đạt mức 70-75%).

Thường xuyên kiểm tra và tách bỏ những chồi mới mọc ra từ gốc ghép.

Chế độ chăm sóc cây táo

Tưới nước: Trong giai đoạn đầu của việc trồng cây táo, cần tưới một lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chiều với lượng nước là một thùng. Sau đó, khoảng 2-3 ngày tưới một lần cho đến khi kết thúc tháng đó. Khi cây đã phát triển, cần giảm tần suất tưới để đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không quá đọng nước. Việc cung cấp đủ nước rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng của cây táo, đặc biệt là khi cây đang trong giai đoạn phát triển. Nếu thiếu nước, quả sẽ nhỏ, vỏ dày, ăn chat và phẩm chất không tốt.

Bón phân: Mỗi năm, sau khi thu hoạch và đốn cây, cần bón phân để phục hồi sức khỏe cho cây để chuẩn bị cho vụ mùa xuân tới. Lượng phân bón cần cho một cây được tính như sau: phân chuồng từ 30 đến 50kg, lân từ 5 đến 8kg, kali từ 3 đến 5kg và đạm ure từ 0,5 đến 1kg.

Phòng trừ sâu bệnh: Bệnh hại của cây táo Cây táo có thể mắc phải bệnh thối rễ và nứt thân do nấm gây ra. Đây là bệnh thường xảy ra khi đất quá ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập gây hại cho hệ rễ cây, cuối cùng dẫn đến chết cây. Các triệu chứng của cây bị bệnh bao gồm lá xơ xác, lá màu xanh nhạt bị rụng, cành chết từ ngọn xuống thân. Để phòng ngừa bệnh, cần tránh cho vùng rễ bị ướt và chẩn đoán sớm các vết nứt dọc và thâm đen trên mạch gỗ.

Bệnh thối trái cũng là một bệnh do nấm gây ra, được gọi là Phytophthora cactorum. Bệnh này làm cho trái táo già trưởng thành thối trong mùa mưa. Vùng bị thối sẽ sưng nước và có màu nâu nhạt ban đầu, sau đó sẽ chuyển sang màu đen và trái táo sẽ bị thối nhũn, chua và cuối cùng là thối rữa. Bệnh có khả năng lan truyền qua các trái và gây ra rụng trái xuống đất.

Sâu hại của cây táo Cây táo có thể bị tấn công bởi bọ xít, chúng sẽ chích nhựa cây trong búp non và lá non, khiến chùm búp khô héo và rụng nhiều quả. Ngoài ra, chúng còn để lại vết đen trên vỏ quả, làm giảm năng suất và phẩm chất của quả.

Ruồi đục quả (Bactrocera dorsalis) là một loại sâu hại khác. Ruồi trưởng thành có màu nâu nhạt và đẻ trứng vào vỏ quả táo khi quả chín. Khi trứng nở thành giòi, chúng sẽ đâm vào thịt quả và hóa thành nhộng trong đất. Các kỹ thuật phòng ngừa bao gồm thu hoạch trái cây trước khi chín, thu hái quả bị bệnh và xử lý tiêu hủy.

Tiến hành thu hoạch táo

Thời điểm thu hoạch táo là sau khoảng 2-3 tháng kể từ khi cây ra hoa, khi quả đã đạt kích thước to và vỏ căng mọng, có màu sáng đẹp. Việc thu hoạch táo nên được thực hiện bằng tay để tránh làm quả bị nát vỡ trong quá trình vận chuyển.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!