Cách trồng cây thanh trà đúng kỹ thuật, cây ra sai trái

Cây thanh trà còn có tên gọi khác là sơn trà, chanh trà là loại cây thân gỗ lâu năm. Loại quả của cây này chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon nên gần đây được thị trường rất ưa chuộng. Bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin về cách trồng thanh trà năng suất? Hãy cùng mobiAgri đi tìm hiểu kỹ thuật trồng thanh trà sai quả, quả to ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về cây thanh trà

Cây thanh trà là loại cây sống lâu năm, thân gỗ, chiều cao đạt 10m, tán cây có đường kính lên đế 3m. Cây thanh trà là loại cây thân gỗ có tuổi thọ lâu dài, có thể đạt đến chiều cao khoảng 10m và tán cây có đường kính lên đến 3m. Lá của cây thanh trà có nét tương đồng với lá xoài. Chúng có màu xanh đậm, dài và nhọn ở phần đầu. Chiều dài của lá dao động từ 8 đến 10cm và rộng từ 3 đến 5cm.

Quả thanh trà khi còn non có màu xanh, nhưng khi chín chúng chuyển sang màu vàng. Với kích thước nhỏ gọn như quả chanh và vẻ đẹp óng ánh màu vàng, những chùm quả thanh trà chín mọng trên cây làm say đắm mọi người. Khi bạn bóc lớp vỏ màu vàng, bạn sẽ thấy thịt quả mềm mại và đầy nước. Thử thưởng thức một miếng, bạn sẽ trải nghiệm hương vị chua ngọt hấp dẫn và cảm nhận một sự kích thích cho vị giác.

Hiện nay trên thị trường có 4 loại thanh trà chính: Thanh trà chua, thanh trà ngọt, thanh trà Năm Cập, thanh trà Thái. Mỗi giống thanh trà có hương vị có phần khác nhau, tuy nhiên thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe đều giống nhau.

Chuẩn bị trước khi trồng thanh trà

Chuẩn bị đất trồng thanh trà

Việc chuẩn bị đất trồng là một yếu tố quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho cây thanh trà. Mặc dù loại cây này có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, nhưng trồng trên đất bazan, đất thịt pha cát hoặc đất phù sa sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển và sinh trưởng của cây, đồng thời mang lại năng suất cao hơn.

Mật độ trồng phù hợp

Cây thanh trà có tán rộng và phát triển mạnh khi trưởng thành, mật độ trồng cần được xem xét. Thông thường, khoảng cách giữa các cây nên là 7m x 7m, tương đương với mật độ 200 cây/ha. Tuy nhiên, trên đất phì cao, có thể trồng với khoảng cách thưa hơn, khoảng 9m x 9m.

Chuẩn bị hố trồng

Việc chuẩn bị hố trồng cây cũng đóng vai trò quan trọng. Hố trồng giúp cây thích nghi với đất và cung cấp dinh dưỡng. Bạn cần đào hố có kích thước 50 x 50 x 50cm. Sau khi đào, phần đất trên và dưới nên được tách riêng. Bạn có thể sử dụng một hỗn hợp gồm phân chuồng, Super lân, Basudin 10H và 0,5kg vôi để trộn vào đất. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tuân theo hướng dẫn về liều lượng phân bón.

Chuẩn bị hố trồng đúng kỹ thuật, sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho đất và cây, giúp cây thanh trà sinh trưởng tốt. Không sử dụng phân hữu cơ chưa phân hủy hoặc tro bếp để bón lót, vì điều này có thể gây thối rễ và gây nhiễm mặn cho đất.

Chọn giống trồng

Hiện nay trên thị trường có 4 loại thanh trà, tùy thuộc vào sở thích của người trồng để lựa chọn giống. Bạn có thể tìm mua cây thanh trà giống từ các nhà vườn, ngoài ra có thể trồng bằng cách giâm hạt tuy nhiên sẽ mất thời gian hơn. Tỉ lệ hạt nảy mầm không cao nếu gieo trồng không có kinh nghiệm.

Kỹ thuật trồng cây thanh trà

Trước tiên, hãy dùng một tay để đào một lỗ nhỏ ở trung tâm của hố, sâu hơn khoảng 2-3cm so với chiều cao của túi chứa cây giống. Lưu ý rằng kích thước lỗ này nên lớn hơn một chút so với kích thước bầu cây. Tiếp theo, đặt túi chứa cây giống lên mặt đất và dùng dao để cắt một đường xung quanh túi nilon, cách đáy túi khoảng 3cm. Sau đó, bóc túi nilon để lấy ra đáy túi.

Kiểm tra kỹ rễ cây giống và sử dụng kéo để cắt bỏ tất cả các rễ dài và các rễ con bám ra ngoài. Sau đó, đặt cây vào hố trồng. Bắt đầu lấp đất và sau đó rút túi nilon ra khỏi hố.

Khi cây đã được đặt vào, hãy sử dụng tay để lấp đất và nén chặt quanh gốc cây để đảm bảo không bị lung lay hoặc đổ khi có gió. Lúc trồng, hãy đảm bảo rằng phần cổ rễ của cây sẽ ở mức ngang với mặt đất xung quanh. Không nên trồng cây quá sâu vào hố, cũng không để phần thân cây bị chôn dưới mặt đất.

Tạo bồn để giữ nước khi tưới cây, với đường kính khoảng 1m là lý tưởng nhất. Sau khi cây đã được trồng, hãy chuẩn bị một cọc để cắm xuống đất và buộc cây vào cọc để tránh cây bị đổ do gió. Khi buộc, chỉ nên buộc dây nilon sao cho không quá chặt. Nếu bạn trồng cây vào mùa mưa, thì không cần che chắn cây.

Chế độ chăm sóc cây thanh trà

Tưới nước cho cây thanh trà

Sau khi trồng, hãy tưới nước ngay lập tức. Nếu trồng cây trong mùa mưa, bạn có thể tiết kiệm công sức tưới nước. Tuy nhiên, nếu trồng trong mùa khô, bạn cần tưới nước ít nhất trong vòng 1 tháng đầu. Hãy sử dụng vòi phun để tưới nước với lượng nước vừa đủ.

Cắt tỉa cành

Cây thanh trà là loại cây có nhiều thân, tự phân nhánh đều. Do đó, việc cắt tỉa cành và tạo hình cây trong giai đoạn đầu khá đơn giản so với các loại cây khác. Định kỳ 2-3 tháng, sử dụng kéo để cắt tỉa các cành mọc mạnh, tạo cho cây có một tán cây cân đối. Sau khi cây đã cho trái sau mùa thu hoạch, hãy cắt tỉa các khu vực có mật độ cành dày, để tạo cho tán cây thông thoáng. Điều này sẽ giúp cây đạt năng suất cao trong vụ trồng tiếp theo.

Bón phân cho cây thanh trà

Đầu mùa mưa hàng năm, hãy bón từ 15-25kg phân chuồng hoai cho mỗi gốc cây. Điều này giúp bổ sung chất dinh dưỡng vi lượng, cải thiện độ mùn, tăng độ phì và khả năng giữ nước của đất trong mùa khô. Hãy rải phân đều trên mặt đất xung quanh bầu cây và trong bồn cây.

Thu hoạch quả thanh trà

Cây thanh trà được trồng bằng kỹ thuật ghép, thời gian thu hoạch sẽ kéo dài từ 3-4 năm sau khi trồng. Cây đạt tuổi 7 trở lên sẽ mang lại năng suất khoảng 120-200kg mỗi cây.

Khi quả thanh trà đã chín ương, chúng có thể để trên cây thêm khoảng 15 ngày. Trong thời gian này, để tránh quả rụng hay bị hư hỏng, hãy thu hoạch hết các quả chín. Sử dụng thang và các dụng cụ hỗ trợ khi thu hoạch, không nên leo cây để hái trực tiếp để tránh gây tổn hại đến cây và ảnh hưởng đến năng suất vụ sau.

Khi thu hoạch quả thanh trà, hãy cắt bỏ 1-3 lá cuống quả thừa. Điều này giúp quả giữ tươi lâu hơn và dễ bán hơn. Sau đó, hãy phân loại quả theo độ chín và kích thước để bảo quản trong cùng một thùng xốp. Mỗi thùng quả nên đóng khoảng 20-25kg để không ảnh hưởng đến chất lượng khi vận chuyển đến đại lý tiêu thụ.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!