Kỹ thuật bón lót là gì? Cách bón lót đem lại hiệu quả cao

Bón lót là một hoạt động cần thiết trước khi gieo trồng, giúp đất giàu dinh dưỡng hơn, cây hấp thụ vi chất tốt và phát triển mạnh. Hãy cùng mobiAgri đi tìm hiểu thêm về kỹ thuật bón lót, những loại phân dùng cho bón lót và hướng dẫn cách bón đem lại hiệu quả cao.

Kỹ thuật bón lót là gì?

Bón lót là việc gieo phân bón vào đất trước vụ gieo trồng cây hàng năm. Đối với cây lâu năm, việc bón lót sẽ bao gồm trước khi trồng và trong giai đoạn cây sinh trưởng, cũng như sau giai đoạn phục hồi. Thường thì bón lót được thực hiện trước khi đất được cày bừa hoặc trước khi thực hiện lần cuối cày bừa trước khi gieo cấy. Với cây trồng trên đất cạn, bón lót được thực hiện theo hàng hoặc theo hốc.

Đối với các loại phân bón chứa chất dinh dưỡng khó tiêu như phân hữu cơ hoặc phân lân, thường cần một khoảng thời gian để cây trồng có thể hấp thụ hoàn toàn. Sử dụng loại phân bón này giúp tăng hiệu quả của cây trồng, năng suất cũng như chất lượng được nâng cao.

Các loại phân bón dùng trong bón lót

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ và phân hữu cơ vi sinh là những loại phân chính được sử dụng trong bón lót. Đây thường là phân từ phân chuồng gia súc đã phân hủy hoặc phân hữu cơ chế biến. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, phân hữu cơ còn giúp làm đất tơi xốp và tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi trong đất. Để tận dụng tối đa hiệu quả này, việc bón phân hữu cơ trong quá trình bón lót nên được thực hiện sớm, trước hoặc ngay khi chuẩn bị gieo trồng.

Vôi hoặc các chất cải tạo đất

Đây là những loại phân bón dùng để bón lót, đặc biệt quan trọng đối với các vùng đất có độ axit cao hoặc đất trồng cây lâu năm. Chúng giúp điều chỉnh độ pH của đất và tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng.

Phân hóa học với hàm lượng đạm thấp và lân cao

Với các loại cây có thời gian trưởng ngắn, việc bón lót bao gồm cả lân và kali, trong khi đạm được sử dụng ít. Đối với cây trồng lâu năm như cây ăn quả và rau công nghiệp, việc bón lót chủ yếu bao gồm lân và kali, có thể bổ sung một lượng nhỏ đạm. Các loại phân hỗn hợp NPK với hàm lượng lân cao, đạm và kali thấp cũng thường được sử dụng trong bón lót.

Những nguyên tắc bón lót hiệu quả

Việc áp dụng phân bón đúng loại, đúng lúc và đúng cách là vô cùng quan trọng trong hoạt động nông nghiệp. Dưới đây là những hướng dẫn để đạt được hiệu quả tối đa khi bón phân lót.

Chọn loại phân phù hợp

Người trồng cần hiểu rõ tình trạng hiện tại của cây trồng để chọn loại phân thích hợp. Việc sử dụng sai loại phân có thể không chỉ không đem lại hiệu quả mà còn có thể gây hại cho cây trồng và môi trường. Sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây và làm cho đất trở nên mềm mịn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi trong đất.

Bón phân đúng thời điểm

Cây trồng cần những chất dinh dưỡng khác nhau ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Việc bón phân đúng thời điểm quan trọng để đảm bảo cây trồng phát triển mạnh mẽ và đạt được năng suất cao. Cần tránh việc bón phân quá sớm hoặc quá muộn để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bón phân phù hợp với loại cây trồng

Áp dụng phân bón phù hợp với từng loại cây trồng sẽ giúp tăng khả năng chống sâu bệnh và khắc phục điều kiện khắc nghiệt. Sử dụng phân hữu cơ giúp tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi hoạt động, giúp phân giải chất hữu cơ trong đất và ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại.

Điều chỉnh phân bón theo thời tiết và mùa vụ

Cần chú ý đến điều kiện thời tiết và mùa vụ khi bón phân. Trong mùa mưa, phân bón dễ bị trôi xa và gây lãng phí, trong khi mùa khô có thể gây cháy lá và hoa. Các loại cây ngắn ngày cũng có yêu cầu dinh dưỡng khác nhau trong từng mùa vụ.

Bón lót là một yếu tố quan trọng trong hoạt động nông nghiệp. Việc bón lót đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng, cải thiện chất lượng đất và tăng năng suất. Bón lót giúp cân bằng các yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, từ đó đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cây và tăng khả năng chống chịu với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, việc sử dụng bón lót phù hợp cũng giúp giảm sự phụ thuộc vào phân bón hóa học và các chất phụ gia, góp phần bảo vệ môi trường. Vì vậy cần hiểu đúng về kỹ thuật bón lót trong gieo trồng, để có hiệu quả tốt nhất. Hi vọng với những kiến thức được chia sẻ sẽ giúp ích cho quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội