Hai cách trồng cây thủy sinh đơn giản, giúp cây phát triển tốt

Cây thủy sinh được bày biện trên bàn làm việc, tại phòng khách giúp trang trí cho không gian thêm sinh động hơn. Bạn cũng có thể tự thực hiện cách trồng cây thủy sinh đơn giản, đúng kỹ thuật, tỷ lệ thành công rất cao.

Trào lưu trồng cây thủy sinh nở rộ trong vài năm trở lại đây. Việc trồng những chậu cây nhỏ trong bình hoặc bể nước không chỉ đem đến sự sinh động cho không gian mà còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành.

Tuy nhiên, muốn cây thủy sinh phát triển tốt, bạn vẫn cần tuân thủ những yếu tố về môi trường nước, giống cây, cách trồng và chăm sóc cây. Dưới đây, MobiAgri sẽ chia sẻ tới độc giả những kỹ thuật trồng cây thủy sinh đơn giản nhất nhưng tỷ lệ thành công rất cao.

Cách trồng cây thủy sinh trong bể cá. Ảnh: Internet

Chuẩn bị trước khi trồng cây thủy sinh

Trước hết, để trồng cây thủy sinh bạn cần đảm bảo một số điều kiện như sau:

Về giống cây

Hiện nay, các cây thủy sinh rất đa dạng với nhiều chủng loại. Có loại thân bò, thân đốt, thân củ… tùy vào từng loại lại có cách trồng và chăm sóc khác nhau.

Việc lựa chọn giống cây cũng căn cứ vào sở thích của mỗi gia đình và đặc biệt là dựa theo tỷ lệ bình nước hoặc bể nước để tính toán cho phù hợp.

Về bể nước hoặc chậu trồng

Bình thủy tinh trong suốt là loại chất liệu thích hợp nhất để trồng cây bởi bạn có thể quan sát được toàn bộ bộ rễ và sự phát triển của cây trong nước.

Ngoài ra, chậu trồng cũng nên có kích thước phù hợp, nếu như chậu quá nhỏ cây sẽ không có không gian tốt nhất để phát triển.

Về nguồn nước

Nước trồng cây thủy sinh phải là nước sạch, nếu như dùng nước máy bạn cần để cho bay hết hơi clos au đó mới tiến hành trồng cây.

Đặc biệt, bạn cần cho vào nước dung dịch dinh dưỡng phù hợp để nuôi cây.

cách trồng cây thủy sinh rửa rễ. Ảnh: Internet

Hai cách trồng cây thủy sinh đơn giản

Hiện nay, có nhiều cách trồng cây thủy sinh tùy thuộc vào loại cây mà bạn trồng, tuy nhiên đây là hai cách phổ biến, đơn giản mà MobiAgri giới thiệu.

Trồng bằng phương pháp rửa rễ

Trước hết bạn lựa chọn cây giống khỏe mạnh, có dáng đẹp, sau đó dùng nước sạch rửa bộ rễ. Bạn dùng kéo cắt tỉa các rễ bị hỏng, sau đó tỉa lại rễ cho hài hòa, cân đối, thường là cắt bỏ nửa bộ rễ cũ. Việc này giúp cây phát triển nhanh và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Tiếp đó bạn nhúng rễ cây vào dung dịch kích rễ và cho cây vào bình thủy sinh đã được chuẩn bị từ trước. Rải sỏi lên trên để cố định bộ rễ. Mỗi ngày bạn cần thay nước cho cây cho đến khi cây mọc rễ mới thì có thể giảm tần suất thay nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí thêm cho bình thủy sinh bằng một số tiểu cảnh hoặc thả một vài con cá con.

Hoặc phương pháp giâm cành. Ảnh: Internet

Trồng bằng phương pháp giâm cành

Đây là kỹ thuật trồng đơn giản, bạn chỉ cần cắt cành từ cây mẹ, sau đó giâm xuống nước. Nên chọn những cành mẹ khỏe mạnh, dùng dao cắt sát gốc và giâm cành xuống nước. Đổ nước vào bình, mực nước ngập khoảng một nửa chiều dài của cành và nên thay nước khoảng 3 ngày 1 lần.

Sau khoảng 1 tháng, các cành giâm đã mọc rễ mới, bạn có thể dùng dung dịch dinh dưỡng cho vào nước để giúp cây phát triển.

Cách chăm sóc cây thủy sinh sau khi trồng

Muốn cây thủy sinh luôn sinh trưởng và phát triển đẹp, bạn cần thực hiện các công đoạn sau.

Về cắt tỉa

Cây thủy sinh nếu sinh trưởng tốt có thể mọc cao hơn bình, phần cây mọc cao hơn tùy từng giống cây nhưng có thể sẽ bị hỏng. Do đó bạn cần dùng kéo cẩn thận cắt đi phần cây thừa này.

Về thay nước

Thay nước định kỳ là việc làm không thể thiếu giúp cây khỏe mạnh. Trước khi thay nước bạn nên rửa sạch rong bám ở thành bể và chú ý tới lớp sỏi hay các vật cố định đặt trong bể. Nên chú ý với nguồn nước có clo, nếu nguồn nước có clo thì cần khử hết clo mới tiến hành thay nước.

Về dung dịch bón

Cây thủy sinh muốn phát triển tốt có thể dùng dung dịch dinh dưỡng bón cho cây. Bạn có thể bổ sung fluorite trực tiếp, phân nền hoặc phân nước với tần suất 1 đến 2 lần 1 tuần.

Trên đây là cách trồng cây thủy sinh đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Áp dụng cách trồng và kỹ thuật chăm sóc, bạn sẽ sớm có được những bình cây thủy sinh đẹp như ý, trang trí cho ngôi nhà hoặc bàn làm việc sinh động hơn.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!