Phân kali có tác dụng gì? Biểu hiện của cây thiếu kali

Trong nông nghiệp phân Kali được sử dụng rộng rãi, bởi giá thành của loại phân này rất hợp lý. Ngoài ra loại phân này có tác dụng tốt cho các giai đoạn phát triển của cây trồng. Tuy nhiên cụ thể tác dụng của loại phân Kali là gì không phải ai cũng biết? Biểu hiện thiếu Kali như thế nào để bạn nhanh chóng nhận biết và bổ sung kịp thời? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về loại phân Kali này ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về loại phân Kali

Phân kali là một loại phân bón có chứa hàm lượng kali (K) cao, được sản xuất từ khoáng kali silicat hoặc kali clorua. Kali Clorua được khai thác công nghiệp từ các mỏ muối cổ sâu dưới lòng đất. Sau đó được vận chuyển đến các cơ sở chế biến chuyên nghiệp, qua trình nghiền và tách muối Kali ra khỏi muối natri. Màu sắc của phân bón Kali clorua màu trắng hoặc đỏ, điều này phụ thuộc vào nguồn quặng sylvinite và oxit sắt. So sánh về mặt nông học không có sự khác biệt nào giữa hai loại màu này.

Ngoài ra chúng ta có thể tìm thấy thành phần Kali trong các tài nguyên như: Trong nước, đặc biệt là nước ở những vùng ngập như Đồng bằng sông Cửu Long, phân hữu cơ, Kali lắng đọng từ khí quyển,…

Hiện nay trên thị trường có những loại Kali phổ biến như: Kali Clorua (Kali đỏ), Kali Sunfat, Kali Nitrate, Kali Magie Sulfat (Langbeinite) , Kali Photphat (Phân MKP). Các loại Kali này sẽ được bón theo giai đoạn phát triển khác nhau của cây.

Những tác dụng của Kali trong nông nghiệp

Phân Kali có nhiều tác dụng quan trọng trong nông nghiệp. Đầu tiên, nó giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng và đồng hóa các chất dinh dưỡng để tạo ra sản phẩm nông nghiệp với năng suất và chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, Phân Kali còn tham gia vào quá trình quang hợp, tổng hợp đường, tinh bột và protein để làm tăng năng suất của cây.

Phân Kali cũng có khả năng tăng khả năng hút nước và dinh dưỡng của rễ cây. Điều này đặc biệt hữu ích trong điều kiện ít nắng và giúp cây giữ nước tốt hơn, từ đó tăng khả năng chống hạn của cây. Ngoài ra, Phân Kali còn giúp cây thích ứng với các điều kiện khắc nghiệt như rét, hạn hán dài ngày và tăng khả năng kháng nấm bệnh cho cây.

Một tác dụng quan trọng khác của Phân Kali là thúc đẩy quá trình tổng hợp đạm trong cây, từ đó giảm tác hại của việc bón nhiều đạm. Điều này đặc biệt quan trọng vì việc bón quá nhiều đạm có thể làm chậm quá trình tăng trưởng của cây và gây hại cho môi trường.

Vì vậy, Phân Kali là một loại phân bón quan trọng trong nông nghiệp và được sử dụng rộng rãi để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời giúp cây trồng thích ứng và chống chịu với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Những biểu hiện của cây thiếu hàm lượng Kali

Khi cây trồng thiếu Kali, thường sẽ xuất hiện những biểu hiện trên lá già bao gồm vệt cháy màu nâu đen từ chóp là và dọc hai bên rìa lá. Các vết cháy này có thể lan dọc thành sọc dọc hai bên gần chính, gây rụng lá sớm và ảnh hưởng đến khả năng chống chịu trước sâu bệnh và thời tiết kém. Ngoài ra, thiếu Kali cũng dẫn đến dễ bị thối rễ, phát triển còi cọc, thân yếu, dễ bị đổ ngã và giảm sức sống của hạt giống. Việc thiếu Kali cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất của cây trồng, tăng chi phí đường cho quá trình hấp thụ và suy yếu hoạt động của các men.

Ví dụ cụ thể: Với cây bắp, thiếu Kali sẽ làm cây đốt ngắn, lá có gợn sóng, mép lá nhạt dần sau chuyển màu huyết dụ. Đối với cây lúa, sẽ khiến cây sinh trưởng kém, chín sớm, trổ sớm, nhiều hạt lép lửng và mép lá về phía ngọn bị biến vàng.

Mặc dù chất lượng cây trồng sẽ kém hiệu quả về chất lượng và năng suất nếu thiếu Kali. Tuy nhiên hàm lượng tưới cần phù hợp, có liều lượng hợp lý cho từng loại cây trồng. Việc dùng quá nhiều Kali sẽ gây tác dụng ngược cho cây trồng, đồng thời hàm lượng tồn dư chất này có trong nông sản cao cũng ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Phân Kali có tác dụng rất quan trọng trong ứng dụng nông nghiệp, giúp cải thiện chất lượng cây trồng, hoa quả. Ngoài ra giúp nâng cao năng suất hiệu quả, nâng cao tuổi thọ của cây, sinh trưởng mạnh mẽ hơn. Như vậy việc sử dụng phân Kali hợp lý sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội