Cách trồng cúc mâm xôi ra hoa đúng dịp Tết

Cách trồng cúc mâm xôi đơn giản dưới đây sẽ đảm bảo cây ra nhiều nụ, hoa nở bền vào đúng dịp Tết nguyên đán. 

Đặc điểm của cây cúc mâm xôi

Cây có tên khoa học là Chrysanthemum morifolium, đây là loài thực vật thuộc chi Cúc, họ Cúc. Tại Việt Nam, chúng còn được biết đến với tên cúc đại hóa, thường được trồng và trưng bày trong những ngày Tết.

Cúc mâm xôi là loài cây thân thảo, mọc thành bụi với chiều cao khoảng dưới 70cm. Thân cây mọc thẳng, nhỏ, chia nhiều nhánh um tùm. Tại đầu nhánh thường có nụ hoa và nở hoa màu vàng óng hoặc vàng nghệ. 

Cúc mâm xôi sống được bao lâu

Cúc mâm xôi có thời gian sống rất lâu, chúng có thể sống được tới 2 – 3 tháng, hoa có thể nở rộ và nở bền trong khoảng 1 tháng nếu được chăm sóc tốt. Để hoa cúc mâm xôi nở bền, chơi được lâu, bạn có thể để cây ở nơi thoáng mát, tránh gió lùa để hoa không bị héo vì mất nước. Ngoài ra, cây cũng nên tránh để ở những nơi nóng như gần tủ lạnh hoặc ti vi, các thiết bị điện vì nhiệt độ cũng làm cho hoa nhanh héo hơn. 

 

Khi mua cây về, bạn cũng cần cắt tỉa những cành đã bị héo, cành gẫy. Ngoài ra, để hoa cúc đại đóa lâu tàn, bạn cũng có thể bổ sung thêm vitamin B1 để cây tăng cường sức đề kháng, tăng sản xuất chất diệp lục, tạo sự quang hợp và trao đổi chất dinh dưỡng giúp cây sống khỏe mạnh hơn. 

Cúc đại đóa cũng chính là cây cảnh được trưng phổ biến trong những ngày Tết. Để trồng cây và thúc cây ra hoa đúng thời điểm, bạn cần nắm rõ thời điểm trồng và kỹ thuật chăm sóc cây. 

Cách trồng cúc mâm xôi đúng kỹ thuật

Thời điểm trồng

Cây cúc mâm xôi có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên để cây có giá trị kinh tế cao, người dân thường trồng vào dịp cận tết. Thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 5 đến tháng 6, trồng lúc này cây sẽ cho hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán. 

Chuẩn bị

Cần chuẩn bị đất trồng phù hợp cho cúc mâm xôi sinh trưởng tốt. Đất trồng là đất thịt nhẹ, tơi xốp hoặc đất phù sa mới, có khả năng thoát nước tốt, độ pH phù hợp trong khoảng 6 đến 6,5. Để trồng cúc mâm xôi, bạn cần chuẩn bị chậu nhựa cỡ lớn, tiếp đó phối trộn đất trồng với phân chuồng hoai mục, trấu mục, xơ dừa khoảng 1 tháng trước khi trồng cúc. 

Hiện nay, có 2 phương pháp trồng cúc mâm xôi là giâm cành và nuôi cấy mô. Cây giống giâm cành cần có chiều cao tối thiểu 6 cm, bộ rễ dài khoảng 2 cm và cây đã có khoảng 2 lá. Cây giống nuôi cấy mô cần có chiều cao tối thiểu 5 cm, rễ khoảng 2,5cm và đã có khoảng 6 lá khỏe mạnh. 

Kỹ thuật trồng vào chậu

Cho hỗn hợp đất đã ủ trước đó vào chậu, đưa cây giống vào chậu, dùng tay ấn nhẹ đất dưới gốc đảm bảo cây đứng thẳng, không bị nghiêng. Dùng thêm mùm rơm che mặt đất giúp đất luôn được giữ ẩm và xịt nhẹ nước quanh gốc cây để đảm bảo cây được cung cấp lượng nước hợp lý. 

Những ngày đầu khi trồng cúc đại đóa, nên sử dụng bình xịt nhẹ xịt nước lên cây tránh trôi đất. Tưới nước khoảng 2 ngày/lần vào sáng và chiều tối, đảm bảo cây đạt khoảng 70% độ ẩm mà không khiến bộ rễ bị úng ngập. 

Sau khi trồng cúc mâm xôi được nửa tháng, bạn cần tiến hành bấm ngọn lần đầu. Việc này được lặp lại sau nửa tháng và khi cây đã phát triển tốt, hay bấm tỉa những cành ngọn không cần thiết và tạo tán cho cây phát triển tròn, xum xuê hơn. 

Sau đợt bấm ngọn lần đầu, bạn cần tiến hành bón phân qua lá hoặc rễ cây. Phân bón được sử dụng là NPK 10-50-10+TE có các nguyên tố đa lượng giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.  Vào thời điểm cây ra nụ, bạn có thể pha 1-2 gam Đầu Trâu 701 và tiến hành phun định kỳ từ 7 đến 10 ngày. 

Những lưu ý khi trồng cúc mâm xôi

Để cúc mâm xôi phát triển tốt, bạn nên trồng lúc khí hậu mát mẻ, chọn vị trí nhiều ánh sáng để đặt cây vì đây là loài thực vật ưa ánh sáng. Nếu thiếu ánh sáng hoa sẽ còi cọc, kém nở. 

Cách tưới nước cũng rất quan trọng, việc tưới nước dùng bình xịt vừa phải sẽ giúp đất có độ ẩm mà không khiến bộ rễ cây bị ngập úng. 

Trên đây là cách trồng cúc mâm xôi giúp hoa nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Dù là cây dễ trồng, sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện thời tiết, tuy nhiên để cây nở rộ trong đúng thời điểm mong muốn, bạn cần tuân thủ các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!