Cách trồng hoa cúc 7 màu nở rộ đúng dịp Tết Nguyên đán

Cách trồng hoa cúc 7 màu nở đúng vào dịp Tết được rất nhiều người quan tâm vì đây là một trong những cây trang trí dễ trồng lại cho hoa đẹp rực rỡ tô điểm cho ngôi nhà trong năm mới.

Đặc điểm của hoa cúc 7 màu

Thuộc họ Cúc, hoa cúc 7 màu có nhiều màu sắc đa dạng từ trắng, xanh, đến tím, hồng, vàng. Đây chính là nét đặc biệt tạo nên ấn tượng về loài cây này. Thông thường, người dân thường trồng hoa cúc trong chậu hoặc quanh sân nhà. Để cây khoe hoa đúng vào dịp Tết, bạn nên trồng hoa vào khoảng tháng 11, 12 dương lịch.

Dù không đòi hỏi điều kiện trồng quá khắt khe, tuy nhiên, để hoa cúc 7 màu ra hoa to, nở rực rỡ, bạn cần đảm bảo làm đất và chăm sóc đúng kỹ thuật. 

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa cúc 7 màu

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đất trồng cây, tùy theo mong muốn trồng đóa cúc lớn với kích cỡ nào, bạn có thể chọn chậu tùy ý. Tiếp đó, bạn cần chọn hạt giống hoa đạt chuẩn, được mua từ cửa hàng uy tín để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm của cây được cao nhất. 

Gieo hạt

Bạn trộn đều đất và bón phân vào đất trước khi trồng trong chậu. Nếu trồng với số lượng lớn tại vườn, bạn cần phun thuốc trừ sâu và để vài ngày mới tiến hành trồng cây cúc 7 màu. Ngâm hạt với tỷ lệ nước 1 sôi 2 lạnh ít nhất 5 giờ. Sau đó, bạn cho hạt vào khăn và ủ hạt, để trong chỗ mát mẻ, duy trì độ ẩm cho khăn. Sau khoảng 5 ngày, hạt sẽ nảy mầm.  Tiến hành cấy hạt giống đã nảy mầm vào khay ươm. Đặt khay ở nơi có ánh sáng khuếch tán, tức là ánh sáng vừa phải bởi nếu thiếu sáng, cây cũng khó sinh trưởng, nhưng ngược lại, nếu ánh sáng quá mạnh sẽ khiến hạt bị khô, đất cũng khô khiến cây con khó sống. 

Khi cây con đã lớn, cứng cáp, bạn có thể chuyển qua chậu to hơn trồng trực tiếp. Trước khi chuyển chậu trồng, bạn cần bón lót phân hữu cơ vào đất. Đặc biệt, trong thời điểm cây con khi bộ rễ chưa phát triển mạnh, bạn cần dùng phân bón lá, sau khi cây đã lớn, hãy dùng phân NPK đã được pha loãng để tưới cho cây. 

Kỹ thuật xử lý khi cúc 7 màu ra hoa

Nhiều người thường chuẩn bị trồng cúc 7 màu để đón Tết, tuy nhiên, không phải lúc nào việc trồng cây cũng đúng như dự tính ban đầu. Do đó, nếu như hoa ra sớm hoặc ra muộn, bạn cần nhanh chóng xử lý bằng các cách dưới đây. Nếu như hoa kết nụ và có khả năng nở sớm hơn thời gian dự định, bạn cần hãm tốc độ nở của hoa bằng cách tưới thêm phân ure. Bạn cần pha khoảng 10gr phân với 10 lít nước, tưới lên cây ngày 2 lần để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây. 

Còn ngược lại, nếu thấy hoa có khả năng nở muộn hơn, bạn có thể xử lý nhanh bằng cách ngừng tưới nước khoảng 1 đến 2 ngày, cây lúc này sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước nặng. Lúc lá có dấu hiệu héo, bạn có thể tưới nước vừa đủ ướt gốc của cây, tiếp đó, những ngày sau có thể tưới nước kèm phân lân kích thích cây ra hoa sớm hơn. 

Ngoài hai cách trên, các cách khác cũng thường được sử dụng như chiếu sáng, tăng hoặc giảm nhiệt độ giúp cây sinh trưởng nhanh hoặc hãm tốc độ phát triển của cây lại đúng theo dự định ban đầu.

Phòng trừ bệnh cho hoa cúc 7 màu

Trong quá trình phát triển, cây cúc 7 màu có thể bị rệp, sâu xanh hoặc sâu khoang tấn công. Với từng tình huống, chúng ta cần có biện pháp xử trí khác nhau:

Cây bị rệp

Hoa cúc nói chung có đặc điểm bị nhiều rệp, chúng sẽ hút nhựa cây làm cây sùi, xoăn ngọn, lá co lại và lốm đốm. Lúc này, biện pháp cần thiết là phun Bi58 0,1 – 0,3% cho cây. 

Cây bị sâu xanh

Khi hoa cúc xuất hiện sâu xanh ăn lá, ăn hoa, đục nụ, trước hết bạn cần sử dụng phương pháp thủ công như bắt bằng tay, ngắt bỏ ổ trứng sâu, diệt sâu non. Nếu trồng các chậu nhỏ trong gia đình, phương pháp này khá lý tưởng. Tuy nhiên nếu trồng diện rộng, bạn cần sử dụng thuốc hóa học như Sherpa 25 EC để phun. 

Cây bị sâu khoang

Những con sâu khoang có thể ăn biểu bì của lá và đục bông hoa, do đó, bạn cần sử dụng phương pháp loại bỏ thủ công hoặc dùng thuốc Padan 95P nồng độ 0,1% để diệt trừ.

Với cách trồng hoa cúc 7 màu như hướng dẫn chi tiết trên đây, chắc chắn bạn sẽ có những chậu hoa nở rực rỡ vào đúng dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

1.5/5 - (2 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!