Cách trồng đậu cove đơn giản, đạt năng suất cao, ít sâu bệnh

https://cdn.weatherplus.vnất nhiều người muốn tự trồng loại đậu này, bởi kỹ thuật khá đơn giản, sai quả lại còn giúp không gian vườn nhà, ban công trở lên xanh mát. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn cách trồng đơn giản và các lưu ý giúp giàn đậu cove tăng năng suất, ít sâu bệnh.

Thời vụ trồng đậu cove theo khu vực

Miền núi, trung du Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

Vụ Đông

Vụ Sớm: Gieo vào tháng 8 – 9, thu hoạch tháng 10 – 11. Gieo trồng trong vụ sớm phải làm luống cao, tiêu nước tốt, che cho vườn ươm.

Chính vụ: Gieo vào tháng 9, giữa tháng 10, thu hoạch vào tháng 11 – 12. Vụ này có năng suất cao.

 

Vụ muộn: Gieo trồng cuối tháng 10, tháng 11, thu hoạch tháng 1 – 2 năm sau. Ở miền núi phía Bắc không nên gieo trồng vụ này vì lúc ra hoa, đậu quả thường gặp nhiệt độ thấp.

Vụ Xuân Hè

Gieo tháng 1 – 2, thu hoạch vào cuối tháng 3 – 4.

Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ

Vụ Đông Xuân: Gieo tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 12.

Vụ Xuân Hè: Gieo tháng 12 – 1 thu hoạch vào 2 – 3.

Vụ Hè Thu: Gieo tháng 6 – 7 thu hoạch vào tháng 8 – 9.

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Chọn khay nhựa hoặc chậu/thùng xốp có chiều cao 35 cm. Dưới đáy thùng phải có lỗ thoát nước. Nếu dụng cụ gieo có kích thước 30 x 20 x 30 cm hoặc đường kính miệng thùng là 35 x 30 cm thì trồng 1 cây/khay hoặc thùng.

Nếu dụng cụ gieo có kích thước 50 x 37 x 30 cm hoặc hơn, hoặc đường kính miệng thùng trên 50 cm thì có thể gieo trên 2 hạt/chậu, thùng hoặc hơn, đảm bảo khoảng cách cây giữa các hạt.

Chuẩn bị giá thể, làm đất

Nguồn giá thể

Có thể mua các loại đất được trộn sẵn hoặc tự làm giá thể.

Cách làm giá thể

Nguyên liệu

Đất nền, phân bón và chất hữu cơ tạo xốp.

Công thức trộn

Cách 1: Trộn đều 40% đất nền + 30% phân hữu + 30% chất tạo xốp.

Cách 2: Trộn 50% đất nền + 50% phân hữu cơ.

Cách 3: Trộn 1/2 đất nền + 1/4 phân hữu cơ +1/4 chất tạo xốp.

Sau khi trộn đều các thành phần trên có thể thêm 2% phân NPK tổng hợp hoặc DAP, trộn đều trước khi cho vào chậu hoặc vật dụng trồng.

Cho giá thể đã trộn vào 1/3 chậu.

Chuẩn bị hạt giống, cây giống

Hạt giống có thể được mua tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc tự để từ vụ trước.

Ngâm ủ hạt giống

Hạt giống đậu cove có thể ngâm hoặc không ngâm trước khi gieo đều được. Ngâm ủ hạt đến khi hạt nứt nanh.

Có thể ngâm hạt đậu 2 – 5 tiếng với nước ấm (2 sôi 3 lạnh). Thời gian ngâm tùy thuộc vào độ ẩm của hạt và thời tiết khi ngâm hạt. Sau khi hạt hút no nước, vớt hạt ra, rửa sạch, để ráo nước và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày hạt nứt thì đem gieo.

Gieo hạt

Tùy theo kích thước của chậu hoặc khay để xác định số hạt gieo. Đối với hạt chưa nứt nanh thì gieo 2 hạt/hốc. Hạt đã nứt nanh thì gieo 1 hạt/hốc. Hốc cách hốc từ 15 – 20 cm.

Sau khi gieo hạt xong thì phủ giá thể dày 2 cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới 1 ngày/2 lần. Gieo hạt xong nên đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng bạt hoặc bìa catton che tối cho khay, giúp hạt nhanh nảy mầm.

Lưu ý

Nếu hạt giống quá khô cần ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng. Nếu hạt chưa nứt nanh thì trước khi gieo hạt cần tưới đẫm giá thể để hạt hút đều nước, mầm nảy đều. Đối với hạt đã nứt nanh thì khi gieo hạt chỉ cần tưới đủ ẩm. Làm giàn là một biện pháp quan trọng để tăng năng suất cho cây đậu cove.

Giàn có thể làm bằng lưới dây hoặc tre, ống nhựa…

Thời gian làm giàn căn cứ vào tình hình sinh trưởng và phát triển của cây đậu. Khi thấy phần lớn cây có 5 – 6 lá thật, có tua cuốn thì bắt đầu làm giàn (khoảng 15 – 20 ngày sau gieo, cây cao khoảng 10 – 15 cm).

Mỗi cây bạn cắm một cọc cao chừng 1,5 m cách phần gốc là 10 cm. Buộc thêm vào các thanh ngang và nối các cọc với nhau để giàn chắc chắn.

Tiến hành bón phân cho cây đậu cove

Bón thúc cho đậu cove bằng phân hữu cơ

Mua phân hữu cơ tại cửa hàng bán phân bón: Bón theo hướng dẫn trên bao gói.

Bón bằng đậu tương ủ mục: Rắc bột đã ủ trực tiếp lên giá thể với liều lượng 1 kg chế phẩm cho 1,5 đến 2,0 m² rau. Vì phân đậu tương ủ khô có thể có mùi nhẹ nên chúng ta cần ngưng bón khoảng 3 ngày trước khi thu hoạch rau.

Đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để bón phân đúng liều lượng.

Tưới bằng nước phân hữu cơ làm từ vỏ chuối và vỏ khoai tây:

Làm nước phân hữu cơ từ vỏ chuối: Thái nhỏ 1 vỏ quả chuối ngâm vào trong 1 lít nước sạch để 1 ngày sau đó lấy nước tưới cho cây đủ ẩm. Mỗi tuần tưới 1 lần. Làm nước phân hữu cơ từ vỏ củ khoai tây: Lấy vỏ của 3 củ khoai tây ngâm trong 1 lít nước sạch để 2 ngày sau đó lấy nước tưới cho cây, tưới đủ ẩm. Mỗi tuần tưới 1 lần. Trước khi tưới pha thêm 1 lít nước nữa.

Bón thúc cho đậu cove bằng phân vô cơ

Hòa 10 g đạm Urê + 10 g Kali clorua trong 2 lít nước tưới cho cây, tưới đủ ẩm.

Thời điểm bón

Ủ đậu tương làm phân bón.

Đối với đậu cove lùn: Bón 4 lần. Lần 1 khi cây có 2 – 3 lá thật. Lần 2 khi cây có 4 – 5 lá thật. Lần 3 khi nụ sắp nở hoa. Lần 4 khi có quả non. Nếu thu lấy hạt thì bón thêm sau khi thu quả lứa đầu.

Đối với đậu cove leo: Bón 5 lần. Lần 1 khi cây có 2 – 3 lá thật. Lần 2 khi cây có 4 – 5 lá thật. Lần 3 khi cây có 7 – 8 lá (cây ra tua cuốn). Lần 4 khi nụ sắp nở hoa. Lần 5 khi có quả non. Nếu thu lấy hạt thì bón thêm sau khi thu quả lứa đầu. Trong quá trình chăm sóc cho cây cần bổ sung giá thể để luôn đảm bảo khoảng cách từ mặt giá thể đến mép trên của thùng/khay/chậu là 2 cm. Luôn tưới nước đủ ẩm, không để khô nước sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng phát triển của cây.

Nuôi trồng và chăm sóc cây đậu cove

Do đó, bạn cần tưới nước cho cây đậu cove như sau:

Mùa nắng: Tưới buổi sáng sớm hoặc chiều mát 2 lần/ngày đảm bảo độ ẩm đất 70 – 75%.

Mùa mưa: Tưới 1 lần/ngày hoặc không tưới, trừ khi mưa to bắn đất lên lá phải tưới rửa.

Nếu tưới 2 lần/ngày: Sáng sớm hoặc chiều tối.

Nếu tưới 1 lần/ngày: Tưới vào chiều tối. Tránh tưới vào giữa trưa nắng.

Luôn tưới nước đủ ẩm, không để khô nước sẽ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng phát triển của cây và phẩm chất quả nhất là thời kỳ phân cành và hình thành quả. Thiếu nước cây phát triển kém, quả nhỏ, mau già, nhiều xơ, giảm năng suất, chất lượng quả tươi.

Giặm

Sau gieo 7 – 10 ngày không thấy cây nảy mầm cần kiểm tra và giặm cây khác thay thế. Cây giặm được lấy từ khóm có 2 cây đã nảy mầm.

Tỉa cây con

Chỉ nên trồng 2 – 3 cây/chậu.

Khi cây được 2 – 3 lá thật, tỉa cây chỉ để 2 cây/hốc. Kết hợp bón thúc, làm cỏ, xới và vun nhẹ. Cây tỉa ra có thể đem trồng sang chậu khác hoặc được thay thế vào những cây yếu kém hơn.

Làm cỏ

Nhổ bỏ cỏ dại mọc quanh cây đậu.

Thường xuyên kiểm tra chậu và tiến hành nhổ cỏ. Bạn nên làm cỏ trước khi bón phân kết hợp xăm xới tạo đất thoáng khí.

Xới vun

Trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển cây đậu cove cần 2 – 3 lần xới vun:

Lần 1: Xới phá váng khi cây có lá thật thứ nhất, cho thêm 1 lượng giá thể dày khoảng 2 cm vào gốc cây.

Lần 2: Khi cây có 2 – 3 lá thật, xới rộng, cho thêm giá thể vào gốc, kết hợp trừ cỏ dại và bón phân lần 1.

Lần 3: Khi cây có 4 – 5 lá thật, cho thêm 1 lượng giá thể khoảng 2 cm hoặc cho giá thể vào cách mặt chậu từ 3 – 5 cm. Kết hợp trừ cỏ dại và bón phân lần 2.

Tỉa lá

Thời điểm cây đậu ra hoa, kết trái cần tỉa dần các lá già, bệnh. Khi cây có hoa tiến hành tỉa dần lá già, những lá bị bệnh, khu vực có mật độ lá đậm đặc để tạo sự thông thoáng cho cây, tăng khả năng tạo quả.

Tiến hành thu hoạch đậu cove

Tiêu chuẩn thu hoạch

Thu để ăn quả tươi: Nên thu hoạch đúng lúc quả đậu cove có màu sắc mượt, chưa rõ vệt hạt, nếu để quá sẽ làm quả già, giảm chất lượng thương phẩm.

Thu hạt ăn tươi: Thu lúc hạt vừa đạt được kích thước lớn nhất, vỏ quả còn tươi.

Thu hạt khô: Thu khi vỏ quả đã chuyển màu xám, lá cũng chuyển màu vàng xám bắt đầu rụng.

Thời điểm thu hoạch

Thời gian thu hái quả phụ thuộc chủ yếu vào cách sử dụng, dùng quả tươi hay lấy hạt. Thời gian thu hái quả còn phụ thuộc vào đặc tính của giống. Những giống thấp cây sau gieo 45 – 55 ngày thì cho thu hoạch. Đối với những giống leo sau gieo 55 – 65 ngày cho thu lứa quả đầu tiên. Sau đó 2 – 3 ngày thu các đợt quả tiếp theo. Thời gian thu hái quả của đậu cove kéo dài 20 – 25 ngày (10 – 12 lứa tùy theo cách chăm sóc).

Cách thu hoạch

Khi thu hái quả cần nhẹ nhàng, không giật mạnh làm ảnh hưởng đến cây và các đợt hoa, quả ra sau. Thời điểm thu hái quả thích hợp nhất là sáng sớm hoặc chiều mát (mùa hè).

Cách bảo quản

Sau khi thu hoạch cho đậu vào túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi lâu hơn. Túi nilon sử dụng nên được làm từ chất liệu PolyPropylen (PP) để đảm bảo an toàn sức khỏe. Bảo quản ở nhiệt độ khoảng 1 – 4°C là lý tưởng nhất, hoặc cất trong những ngăn mát thiết kế riêng để đựng rau củ trong tủ lạnh.

Với phương pháp trồng đậu cove đơn giản đã được giới thiệu tại bài viết, bạn có thể chủ động trồng đậu cove tại nhà, tạo nguồn rau sạch an toàn cho bữa ăn gia đình.

Đánh giá bài viết

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!