Chia sẻ kỹ thuật trồng hành lá tại nhà cực đơn giản

Hành lá là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn người Việt, dùng để chế biến trong nhiều món ăn khác nhau. Bạn lo sợ việc sử dụng hành lá không rõ nguồn gốc có thể không an toàn cho bữa ăn gia đình? Vậy hãy thử trồng hành lá tại nhà bằng phương pháp kỹ thuật vô cùng đơn giản sau đây. 

Thời vụ gieo trồng

Cây hành lá có thể trồng ở cả nước và gieo quanh năm.

Miền Bắc: Gieo trồng từ tháng 1 – 10.

Miền Nam: Gieo quanh năm.

Chuẩn bị trước khi trồng

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Chuẩn bị khay trồng thông minh hoặc thùng xốp hoặc chậu nhựa, chậu xi măng. Các chậu này đều phải có lỗ thoát nước. Độ sâu của các dụng cụ trồng 10 – 15 cm.

Chuẩn bị giá thể

Hành rất dễ chết vì ngập úng nên đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn có thể mua các loại đất được trộn sẵn ở các cửa hàng bán phân bón, trang trại hoa cây cảnh.

Giá thể được trộn như sau:

Trộn 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón. Hoặc trộn 4 phần đất nền + 1 phần giá thể tạo xốp + 1 phần phân bón. Cho giá thể đã trộn vào dụng cụ trồng cây, độ dày giá thể 8 – 10 cm. Cách mép trên của chậu 2 cm. Sau khi trộn xong, san phẳng bề mặt đất, chú ý nhấn nhẹ ở các góc chậu.

Chuẩn bị cây giống

Chọn cây giống đã được 35 – 40 ngày tuổi. Chọn những bụi hành tương đối đồng đều, cao 10 – 15 cm, sinh trưởng tốt, không quá già, quá non, không bị nhiễm sâu bệnh. Cây hành lá lấy thân, ăn lá nên kỹ thuật trồng hành để hành đẻ nhiều nhánh, có nhiều lá rất quan trọng.

Kỹ thuật trồng hành lá

Các bước trồng hành lá

Bước 1: Nhúng rễ cây con vào dung dịch nấm đối kháng Trichoderma hoặc chiết xuất dung dịch tỏi đã pha để hạn chế bệnh hại và kích thích bộ rễ phát triển.

Bước 2: Xác định mật độ, tạo lỗ trồng.

Trồng theo khoảng cách, cây cách cây khoảng 10 – 15 cm, hàng cách hàng 15 – 20 cm. Khoảng cách trồng còn tuỳ thuộc vào mùa vụ. Mùa nắng có thể trồng dày hơn mùa mưa. Mùa đông trồng dày hơn mùa hè. Dùng ngón tay hoặc que gỗ tròn có đầu nhọn tạo lỗ sâu khoảng 2 – 3 cm, rộng 2 – 3 cm để trồng cây con. Tuyệt đối không tỉa lỗ quá sâu 4 – 5 cm vì khi tưới nước sẽ đọng lại ở lỗ đã tỉa, gây ra hiện tượng thối rễ hành.

Bước 3: Mỗi lỗ bạn đặt 2 nhánh hành, trồng gốc hành sâu trong đất khoảng 2-3cm, giữ cây con thẳng đứng.

Bước 4: Ấn nhẹ đất xung quanh gốc cây con.

Bước 5: Dùng tay xoa phẳng đất mặt luống. Tiếp tục trồng cây khác.

Lưu ý

Đất trước khi trồng phải đủ ẩm. Nên trồng cây con vào những ngày râm mát hoặc trồng lúc chiều mát. Trồng ngay hàng thẳng lối, đúng khoảng cách, mật độ đã xác định.

Cách chăm sóc cây hành lá

Bón thúc bằng phân hữu cơ

Mua phân hữu cơ tại cửa hàng bán phân bón

Bạn nên mua phân hữu cơ nguồn gốc động vật xử lý nhiệt (như Fetiplus, Melgert, NatUrê ), hoặc phân hữu cơ vi sinh của các hãng như Sông Giang, Bình Điền, Humix. Cách bón: Đọc kỹ thời hạn và hướng dẫn cách bón phân trên bao bì đối với từng loại phân.

Tự làm phân hữu cơ tự làm tại nhà

Làm nước phân hữu cơ từ vỏ chuối: Mỗi tuần tưới 1 lần. Làm nước phân hữu cơ từ vỏ củ khoai tây: Mỗi tuần tưới 1 lần. Trước khi tưới pha thêm 1 lít nước nữa. Bón bằng phân hữu cơ được ủ tại nhà: Bón phân hữu cơ đã ủ xung quanh gốc cây. 20 ngày bón 1 lần, lần bón cuối cùng trước khi thu hoạch 10 ngày. Bón 1,5 – 2 kg kết hợp với 80 – 100 g phân đậu tương ủ khô cho 1m².

Bón phân đậu tương ủ khô: Rắc trực tiếp lên mặt chậu hành 300 g phân đậu tương cho 1m² sau đó phủ 1 lớp mỏng giá thể lên trên. Vì phân đậu tương ủ khô có thể có mùi nhẹ nên chúng ta cần ngưng bón khoảng 3 ngày trước khi thu hoạch hành.

Bón thúc bằng phân vô cơ

Cách 1

Lượng bón và cách bón thúc cho 1m².

Lần 1 (7 ngày sau trồng): 4 g Urê/1 lít nước tưới.

Lần 2 (14 ngày sau trồng): 14 g DAP + 1,5 g KCl.

Lần 3 (21 ngày sau trồng): 19 g NPK 16-16-8 + 1,5 g KCl.

Lần 4 (28 ngày sau trồng): 17 g DAP + 2,5 g KCl.

Lần 5 (nếu có, 35 ngày sau trồng): 4 g Urê/1 lít nước tưới.

Cách bón

Bón cho cây vào chiều mát.

Lần 1 và lần 5 hòa với nước, tưới xung quanh gốc hoặc giữa 2 hàng hành. Hạn chế tưới trực tiếp vào gốc và tưới lên lá. Lần 2, 3 và 4 bón trực tiếp vào chậu, rạch một rãnh giữa 2 hàng hành và rắc phân vào đó, sau đó phủ lớp giá thể lên phân.

Cách 2

Lượng bón và thời gian bón thúc cho 1m².

Lần 1: sau trồng 7 – 10 ngày, 4 g Urê/1 lít nước.

Lần 2: sau lần 1 khoảng 10 ngày, 4 g Urê/1 lít nước.

Lần 3: sau lần 2 khoảng 10 ngày, bón theo rãnh giữa 2 hàng hành với lượng từ 12 g Urê, 5 kg phân chuồng, 6 g Kali clorua.

Lần 4: sau lần 3 khoảng 10 ngày, pha loãng 4g Urê, 4g Kali clorua với 1 lít nước.

Cách bón

Bón cho cây vào chiều mát

Lần 1 và lần 5 hòa với nước tưới xung quanh gốc hoặc giữa 2 hàng hành. Hạn chế tưới trực tiếp vào gốc và tưới lên lá. Lần 2, 3 và 4 bón trực tiếp vào chậu, rạch một rãnh giữa 2 hàng hành và rắc phân vào đó, sau đó phủ lớp giá thể lên phân. Không bón phân cho cây trước khi thu hoạch ít nhất 15 ngày.

Giặm cây

Sau khi trồng 5 – 7 ngày, cây hành mọc và hồi xanh, cần kiểm tra chậu trồng để giặm những cây bị chết bằng cây giống vào nơi thiếu cây. Phải giặm sớm để cây mọc đồng đều.

Làm cỏ

Làm sạch cỏ trong chậu trồng hành để hạn chế cỏ cạnh tranh dinh dưỡng với hành. Nhổ cỏ nhẹ nhàng, tránh ảnh hưởng đến cây.

Xới và bổ sung giá thể

Yêu cầu kỹ thuật xới:

Khi xới kết hợp với các lần bón thúc. Xới vào những ngày tạnh ráo. Xới nhẹ quanh mép chậu, không xới sâu và sát ảnh hưởng đến rễ, vì rễ hành nông. Xới vừa đủ sâu để cắt bỏ cỏ dại bên dưới bề mặt đất.

Hành có thể xới từ 3 – 4 lần tùy theo từng giống.

Lần 1: Sau trồng 10 – 15 ngày, xới sâu rộng khắp mặt luống, kết hợp bón thúc lần 1.

Lần 2: Sau trồng 20 – 25 ngày, bón thúc lần 2.

Lần 3: Sau trồng 30 – 35 ngày xới hẹp xung quanh gốc, bón thúc lần 3.

Mỗi lần xới, bổ sung thêm giá thể vào gốc cây để giúp các trục trắng phát triển dài ra và mềm.

Tưới nước

Hành lá là cây thân thảo nên yêu cầu lượng nước lớn trong suốt quá trình sinh trưởng. Độ ẩm đất cần đảm bảo từ 70 – 80%. Hàng ngày, khi trời mát mẻ, bạn cần tưới 2 lần cho cây lúc sáng sớm hoặc chiều để đảm bảo lượng nước cần thiết. Tùy thời tiết nắng hay mưa, ẩm độ không khí cao hay thấp, bạn sẽ giảm số lần tưới và lượng nước tưới mỗi lần.

Độ ẩm đất dưới 50% (lớp đất trên mặt khô trắng) cần tưới ngay. Độ ẩm đất trên 85% cần tiêu nước. Cách thử độ ẩm bằng tay: nắm đất nếu có nước qua kẽ tay là độ ẩm cao. Nếu đất tơi, rời là khô; nếu nắm lại đất không tở ra là độ ẩm phù hợp.

Lưu ý: Khi tưới bạn xem xét độ thấm của nước, nước tưới phải thấm đến hết tầng rễ ở trong chậu, thùng. Nếu nước chưa thấm hết tầng rễ thì bạn vẫn phải tiếp tục tưới. Nếu tưới vượt quá tầng rễ và thấm qua thùng chậu thì bạn phải tăng số lần tưới và giảm lượng nước tưới mỗi lần.

Tủ cây

Hành trồng trong nhà có giàn che và được trồng sâu, bạn có thể không cần tủ gốc cây, chỉ cần bổ sung thêm giá thể tạo điều kiện cho hành ra nhiều nhánh.

Thu hoạch

Hành lá thường dùng để ăn tươi, sau khi trồng trên 40 ngày thì nhổ tỉa. Số lần nhổ tỉa tùy theo nhu cầu sử dụng. Thời gian thu hoạch tốt nhất là vào buổi chiều.

Sơ chế

Sau khi thu hoạch rửa bằng nước sạch. Để khô ráo qua đêm rồi sáng hôm sau đóng gói.

Bảo quản

Trong gia đình, bảo quản hành lá bằng cách bọc trong nilon, cất trong tủ lạnh.

Hành lá là loại rau dễ trồng, không kén đất, thích hợp với nhiều điều kiện sinh trưởng. Tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt, xanh lá nếu trồng ở môi trường đất ẩm, giàu dinh dưỡng, tơi xốp. Hi vọng bài viết chia sẻ kỹ thuật trồng hành lá đơn giản trên đây sẽ giúp bạn trồng được tại nhà, giúp không gian sống thêm xanh mát, vừa tận dụng được những vật dụng trồng như chai, thùng xốp, chậu,…

3.3/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!