Cách trồng đu đủ đơn giản, quả sai trĩu, ít sâu bệnh

Đu đủ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có nguồn vitamin C, vitamin A dồi dào. Ăn đu đủ có thể làm giảm các tình trạng thoái hóa điểm vàng ở mắt, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư,… Vị ngọt mát, dễ ăn khiến loại trái cây này được yêu thích. Trồng đu đủ cũng không quá khó, vì vậy nhiều gia đình đã tự trồng loại cây này tại nhà. Hãy cùng mobiAgri tìm hiểu cách trồng đu đủ đúng kỹ thuật, đem lại năng suất cao ngay tại bài viết dưới đây.

Thời vụ trồng đu đủ

Có thể trồng đu đủ quanh năm, tuy nhiên phụ thuộc vào điều kiện gieo trồng của mỗi vùng có thể chia thành các thời vụ phù hợp, hiệu quả cao hơn:

 • Đối với vùng đất ít chủ động nguồn nước tưới tiêu: Nên trồng từ tháng 10-11 dương lịch.
 • Đối với vùng chủ động nguồn nước tưới: Nên trồng từ tháng 6-8 dương lịch.

Ngoài ra đối với mỗi giống đu đủ sẽ có thời vụ trồng khác nhau. Ví dụ: Đối với giống đu đủ lùn có thể chia thành những thời vụ khác nhau ở 3 miền như sau:

 • Miền Bắc: Trồng vụ Xuân trồng từ tháng 2-4. Vụ thu trồng từ khoảng tháng 8-10.
 • Miền Trung: Vụ xuân trồng khoảng tháng 12-1. Vụ hè thu trồng khoảng tháng 5-6.
 • Miền Trung: Thường bắt đầu trồng khi vào mùa mưa từ tháng 4-5.

Cách trồng đu đủ

Chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

Cây đu đủ có thể sinh trưởng được ở nhiều môi trường đất khác nhau. Tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt, năng suất nếu trồng ở đất phù sa, đất thịt có khả thoát nước tốt nhất là khi mưa ngập. Trước khi trồng nên xử lý đất trước, phơi khô cho tơi xốp, tăng khả năng thoát nước.

Đất trồng cây đu đủ

Đối với những vùng đất trũng nên làm luống cao ít nhất khoảng 60cm. Có thể bón thêm các loại phân như phân chuồng, phân bò hoai mục, phân xanh, xơ dừa, mùn, giúp tăng độ dinh dưỡng cho đất, đất tơi xốp hơn.

Hạt giống

Có thể chọn hạt giống từ những quả đu đủ chín. Những hạt đen, mẩy, chắc thường những hạt đen sẽ là hạt cái. Có thể ngâm hạt trong nước để lọc những hạt cái và hạt đực, thường những hạt đực có màu nhạt và nhẹ hơn lên sẽ nổi trên bề mặt. Ngoài cách này ra bạn có thể mua hạt giống từ các sàn thương mại, cửa hàng, nhà vườn. Bạn cũng có thể rút ngắn thời gian bằng cách trồng bằng cây giống có sẵn mua tại các vườn ươm.

Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống, trồng cây giống

Ngâm ủ hạt đu đủ giống

Hạt giống chọn bằng cách thuần (lấy từ quả chín), cần phải xử lý trước khi đem ủ. Chọn lấy hạt cái, phơi khô hạt dưới ánh nắng, sau đó rửa sạch ngâm trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Ngâm khoảng 5-6 tiếng sau đó vớt ra ủ trong khăn ẩm từ 4-5 ngày. Ngâm và ủ tương tự đối với hạt giống khô mua sẵn. Hàng ngày dùng bình phun sương để xịt nước cấp ẩm cho khăn ủ. Kiểm tra đến khi hạt nứt nanh, nảy mầm là có thể đem gieo.

Ngâm ủ hạt giống đu đủ

Chuẩn bị bầu đất

Có thể sử dụng bầu đất đựng trong túi nilon hoặc khay ươm để gieo hạt đu đủ. Đất để ươm hạt nên được trộn lẫn với phân hữu cơ, xơ dừa, mùn kích thích sự sinh trưởng của cây. Chia mỗi hạt vào 1 bầu đất hoặc 1 ô trong khay ươm. Thao tác nhẹ nhàng để mầm nứt nanh không bị tổn hại.

Cách trồng đu đủ

Nên để nơi thoáng mát, ánh nắng không quá gay gắt để cây sinh trưởng. Hàng ngày chú ý tưới nước cho cây, loại bỏ những cây có dấu hiệu sâu bệnh. Cây con có từ 4-5 lá, có chiều cao khoảng 20cm là có thể đem trồng ngoài ruộng.

Kỹ thuật trồng đu đủ

Mật độ trồng khoảng 120 cây/sào. Khoảng cách giữa các cây là 1,5×1,5m để tạo độ thông thoáng cho vườn, dễ thu hoạch hơn. Dùng xẻng hoặc cuốc tạo hố trồng, chiều dài, rộng, sâu khoảng 40x40x35cm. 

cách trồng đu đủ

Nên trồng theo hướng Đông – Tây để cây tận dụng được ánh sáng mặt trời, quá trình quang hợp diễn ra dễ dàng hơn. Dùng dao sắc để rạch bầu đất, mục đích gỡ bỏ nilon. Làm thật nhẹ nhàng để không bị vỡ đất, đứt rễ. Đặt xuống hố trồng và vun đất. Nén chặt đất vào gốc mục đích giúp đất không bị rửa trôi. Trồng xong nên sử dụng que cắm để nâng đỡ ngọn cây, sao cho tạo 1 góc nghiêng 45 độ so với mặt luống trong suốt quá trình phát triển của cây.

Chăm sóc cây sau trồng

Thường xuyên giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước 1-2 lần/ngày. Có thể dùng rơm, rạ để che phủ mặt gốc mục đích để hạn chế quá trình bốc hơi, thoát nước đồng thời giữ ẩm cho gốc.

Cách trồng đu đủ

Sau trồng khoảng 15 ngày nên tiến hành bón lót đợt đầu tiên. Có thể sử dụng các loại phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò,… để bón cho cây đu đủ. Khoảng cách bón giữa các đợt khoảng 15 ngày.

Thu hoạch đu đủ

Sau khi trồng khoảng 9 tháng, cây đu đủ sẽ ra đợt quả đầu tiên và có dấu hiệu quả chín cây. Những quả gần chín sẽ có những đốm vàng, vệt vàng dấu hiệu chín sinh lý. Sau khoảng vài ngày quả sẽ chín cây, lúc này quả sẽ ngọt lịm, chín đều. Nếu thu hoạch khi quả còn xanh, chín ép chất lượng thương mại sẽ giảm. 

Qua những thông tin bài viết chia sẻ, hi vọng bạn có thể tự tay trồng những cây đu đủ sai trĩu quả, ngọt đậm. Cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình hoặc phát triển kinh tế từ việc trồng cây đu đủ, năng suất cao.

2.7/5 - (3 votes)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!