Cách trồng dừa xiêm lùn đơn giản, hiệu quả cao

Dừa xiêm lùn là loại cây khá dễ tính, thích hợp trồng ở Việt Nam và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy cách trồng dừa xiêm lùn thế nào mang lại năng suất cao nhất?

Dừa xiêm lùn hay dừa xiêm chu, dừa xiêm lục là loại dừa được trồng khá nhiều ở Bến Tre và các tỉnh lân cận. Loại dừa này cho năng suất cao, quả đồng đều, nước ngọt, cùi dày, phù hợp với khẩu vị của số đông. So với dừa xiêm xanh thì dừa xiêm lùn nhỏ hơn, nhạt màu hơn và nhiều quả hơn. Một buồng thường dao động khoảng 10 đến 16 trái, thậm chí 20 đến 30 trái. 

Cách trồng dừa xiêm lùn

Điểm khác biệt dễ nhận thấy của dừa xiêm lùn chính là hai mo nang, vỏ quả mỏng, nước rất ngọt, cây cũng cho trái sớm hơn các loại dừa khác và sau khi trồng khoảng 2 năm bà con đã có thể thu hoạch đợt đầu, thu trái trong vòng 25-30 năm liên tục. Đặc điểm vỏ rất mỏng nên không cần gọt trước khi bán, tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức. 

Cho đến thời điểm hiện tại thì dừa xiêm vẫn là loại trái cây chiếm nhiều ưu thế trên thị trường, bà con hoàn toàn có thể tận dụng ưu điểm của loại cây này để mang lại nguồn thu nhập ổn định. 

Chọn giống

Để khai thác tối ưu các đợt thu hoạch sau trái vẫn đảm bảo tính thuần chủng, dừa xiêm lùn được chọn phải là dừa xiêm lùn được trồng trong khu vực chỉ có mình giống này. Bà con chọn lấy cây khỏe mạnh, lá xanh tốt, thân cây to, không mắc bệnh, lá nhiều không sâu, chiều cao cây tối thiểu 20cm, được kiểm nghiệm chất lượng kỹ càng.

Cách trồng dừa xiêm

Mật độ và thời vụ trồng

Đối với dừa xiêm lùn thì mật độ trồng sẽ phụ thuộc vào diện tích vườn, thiết kế vườn. Khoảng cách phổ biến nhất là 7mx7m và 6mx6m, trường hợp muốn xen canh, bà con có thể trồng thưa hơn. 

Thời vụ trồng dừa xiêm lùn hợp lí nhất kéo dài từ tháng 5 – tháng 7, mưa đầu mùa sẽ giúp cây con nhanh bén rễ, sớm phát triển và nhanh cho thu hoạch. Tuy nhiên thì nếu chủ động được nguồn nước tưới đều đặn, bà con có thể trồng bất kì thời điểm nào cũng được. 

Cách trồng dừa xiêm lùn

Đất trồng

Dừa xiêm lùn phát triển tốt ở vùng đất tơi xốp, hàm lượng dinh dưỡng nhiều. Nhưng điều này không có nghĩa là đất bạc màu không thể trồng được cây, để khắc phục đất bạc màu, bà con chỉ cần bón phân liên tục cho cây đủ dinh dưỡng là được. Dừa xiêm lùn chịu khô hạn rất tốt, ngập úng, nhiễm mặn cũng sống được. Tuy nhiên để đảm bảo cho cây điều kiện sống tốt nhất, độ ẩm trong đất duy trì ổn định 75% là hợp lí. 

Đất trồng dừa xiêm

Trước khi trồng cây bà con cần đào hố theo kích thước 60cm x 60cm, làm đất trước 15-20 ngày. Hỗn hợp đất trồng gồm 20-30kg phân chuồng hoai mục, 200 kali, 100g lân.

Cách trồng dừa xiêm lùn

Trong hố đã đào sẵn, bà con tạo hốc sâu 40cm rộng 40cm, rải đều 0,5-1kg lân trước khi đặt cây vào. Các thao tác đặt cây, cắm cọc, lấp đất đều phải nhẹ nhàng, sau đó có thể phủ rơm rạ, cỏ khô xung quanh gốc cây nhằm hạn chế cỏ dại, xói mòn và duy trì độ ẩm. 

Cách trồng dừa xiêm lùn

Tưới nước ngay sau khi trồng và tăng cường lượng nước trong mùa khô, duy trì xới đất đều đặn 2-3 lần/năm, bồi bùn vào đầu mùa nắng nóng, bón 30-50kg phân chuồng hoai mục/năm. Phun thuốc trừ sâu định kì và thường xuyên loại bỏ lá già, buồng dừa không đậu trái, buồng dừa mới thu hoạch xong và dọn nhen dừa. 

Nhìn chung, dừa xiêm lùn là loại cây khá dễ tính, mau cho ra trái và mang lại hiệu quả kinh tế về lâu về dài. Giá dừa dao động từ 100.000-130.000/12 quả, nên rất hợp lí để bà con chọn lựa đổi mô hình cây trồng. Đã có trong tay cách trồng dừa xiêm lùn đơn giản, hiệu quả, chúc bà con có một vụ mùa thành công!

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!