Cách trồng hoa cẩm chướng ra nhiều hoa

Muốn cây cẩm chướng sớm ra hoa, hoa nở nhiều và nở quanh năm, bạn có thể áp dụng cách trồng hoa cẩm chướng dưới đây.

Giới thiệu về hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng (Tên khoa học: Dianthus caryophyllus) là loài thực vật có hoa thuộc họ Cẩm chướng Caryophyllaceae, là giống hoa có nguồn gốc từ các nước ở Châu Âu. Chúng được du nhập vào nước ta từ khá sớm. Hoa có nhiều tên gọi khác nhau như hoa lạc dương hay hoa phăng. Thậm chí tại một số quốc gia, đây là loài hoa được mệnh danh là quốc hoa.

Đặc trưng của hoa cẩm chướng là loài cây thân thảo, có chiều cao khoảng từ 20 đến 45cm. Lá của cây thuôn dài và hoa thường mọc thành chùm từ 2 hoặc 5 bông. Có loài hoa cẩm chướng cánh đơn và cánh kép với nhiều màu sắc rực rỡ. Vẻ đẹp của loài hoa này thường khiến phái đẹp mê mẩn. Tuy nhiên hiện nay, giá thành của hoa cẩm chướng không hề rẻ. Do đó, nếu trót yêu loài hoa này, bạn có thể áp dụng cách trồng hoa cẩm chướng tại nhà.

Hoa cẩm chướng có rất nhiều màu. Ảnh: Internet

Thời điểm trồng hoa cẩm chướng

Thời điểm thích hợp nhất để trồng loài hoa này thường là cuối tháng 8 hàng năm hoặc vào cuối tháng 3. Lúc này, thời tiết không quá lạnh, cũng không quá nóng nên giúp cây nhanh ra rễ, phát triển nhanh hơn và cho ra hoa nhiều hơn.

Nếu như bạn trồng hoa trong mùa đông, thân cây chưa đủ cứng cáp chống chịu lại với điều kiện thời tiết giá lạnh nên dễ dàng lụi tàn.

Chuẩn bị trồng hoa cẩm chướng

Để trồng hoa cẩm chướng, bạn cần chuẩn bị điều kiện sau:

Về đất trồng

Cây cẩm chướng cần đất thịt nhẹ, tơi xốp. Do đó, bạn có thể trộn đất với phân hữu cơ và mùn để tăng khả năng thoát nước. Đất đảm bảo độ pH từ 6 đến 7 là thích hợp.

Về nhiệt độ

Cây hoa có thể sinh trưởng tốt trong nhiệt độ dao động từ 18 đến 25 độ C. Cho nên, thời điểm trồng hoa rất quan trọng, quyết định đến sự phát triển cũng như chất lượng hoa.

Về chậu trồng

Bạn có thể mua chậu trồng thích hợp với số cây hoa cẩm chướng muốn trồng. Chậu trồng cần có không gian để cây sinh trưởng, phát triển bộ rễ và chậu cần có lỗ thoát nước tốt.

Về giống hoa

Hiện nay, có rất nhiều giống hoa cẩm chướng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn trồng từng giống theo sở thích. Tuy nhiên, các giống hoa cũng có ảnh hưởng khác nhau trong việc phát triển và thời điểm ra hoa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện chọn cành giống để nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Cách trồng hoa cẩm chướng gieo hạt và giâm cành. Ảnh: Internet
Cách trồng hoa cẩm chướng gieo hạt và giâm cành. Ảnh: Internet

Cách trồng cây cẩm chướng sai hoa

Cách trồng hoa cẩm chướng với phương pháp gieo hạt

Trước hết, bạn cần chuẩn bị đất trồng đủ dinh dưỡng cho hạt giống phát triển. Bạn xới đất và tiến hành gieo hạt, sau đó lấp bên trên hạt một lớp đất mỏng để giữ ẩm. Bạn tiến hành tưới nước đủ ẩm cho đất, sau khoảng 1 tuần, hạt sẽ mọc mầm, lúc này bạn cần tăng lượng nước tưới cho mầm phát triển tốt.

Khi cây con đạt khoảng 3cm, bạn có thể tiến hành tỉa cây, loại bỏ cây còi cọc. Khi cây đạt 10cm, đã cứng cáp, bạn chuyển cây vào chậu trồng. Nếu đã gieo hạt trong chậu từ trước, bạn có thể bỏ qua bước này.

Tuy nhiên, việc gieo trồng bằng phương pháp gieo hạt cần có kỹ thuật cao, cây con sẽ dễ lụi tàn. Do đó, cách trồng này ít khi được thực hiện.

Cách trồng hoa cẩm chướng nhờ giâm cành

Trước hết bạn chọn cành hoa từ cây mẹ phát triển tốt, cho nhiều hoa. Cành không nên quá non hoặc quá già, không có sâu bệnh, cành đã có đường kính khoảng 0,4cm và dài 8cm.

Sử dụng dao cắt cành và cắm cành vào đất trồng đã chuẩn bị sẵn, sâu khoảng 2cm. Sau đó, bạn tưới nước làm ẩm đất. Trong khoảng 10 ngày đầu, bạn có thể tiến hành tăng cường tưới nước lên tới 5 lần/ngày, đảm bảo đất luôn đủ độ ẩm cần thiết.

Cách chăm sóc hoa cẩm chướng nhanh cho hoa

Về nước tưới

Bạn cần đảm bảo đất luôn đủ độ ẩm cần thiết. Nếu thời tiết không quá nóng, bạn có thể tiến hành tưới từ 1 đến 2 lần cho cây vào lúc thời tiết mát mẻ.

Về bón phân

Sau khoảng 20 ngày khi trồng, bạn có thể bón NPK pha loãng với nước. Tiếp đó, định kỳ bạn tưới một lần phân NPK. Tới giai đoạn cây con lớn, bạn có thể tiến hành bón thúc để cây cứng cáp và vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa, bạn có thể bón tiếp NPK cho màu hoa tươi thắm và lâu tàn hơn.

Về xới đất

Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây cẩm chướng, bạn cần định kỳ xới đất, tạo độ tơi xốp trong chậu, giúp bộ rễ cây phát triển tốt hơn.

Về bấm tỉa ngọn

Sau khoảng 1 tháng kể từ khi trồng, hoa cẩm chướng đã cho nụ. Tuy nhiên, nụ đầu tiên vẫn còn non, bạn nên bấm ngọn liên tục trong giai đoạn này nhằm kích cây ra nhiều ngọn mới, tập trung phát triển những ngọn khỏe mạnh.

Sau 45 ngày kể từ khi trồng, bạn kết thúc bấm ngọn để cây tập trung nuôi dưỡng ngọn khỏe mạnh, chuẩn bị cho đợt ra hoa.

Về phòng bệnh

Cây cẩm chướng có thể mắc một số bệnh phổ biến như rỉ sắt hay lở cổ rễ, bị sâu tấn công… Bạn cần theo dõi thường xuyên để có cách xử trí kịp thời.

Hơn 2 tháng kể từ khi áp dụng cách trồng hoa cẩm chướng, cây của bạn sẽ cho ra hoa. Lúc này, bạn có thể bê chậu vào nhà để thưởng lãm hoặc cũng có thể cắt cành để cắm trong bình.

1/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!