Cách trồng hoa súng nhanh nở, lâu tàn

Hoa súng là loài hoa quen thuộc, được trồng để làm cảnh. Áp dụng cách trồng hoa súng đúng kỹ thuật, hoa sẽ nở đẹp và lâu tàn.

Giới thiệu về cây hoa súng

Trong bất cứ ao, đầm nào trên khắp nước ta, hình ảnh hoa sen, hoa súng rất đỗi quen thuộc. Đây là loài hoa tượng trưng cho sự thanh khiết, cao quý. Hoa có tên khoa học là Nymphaea Spp, có xuất xứ từ các nước ở châu Mỹ, châu Á, châu Úc. Hiện nay theo thống kê có tới hơn 200 loài hoa súng khác nhau. Đặc điểm của loài cây này thường phát triển trong đầm lầy và có thân, lá nổi trên mặt nước. Thông thường, hoa súng ở nước ta phổ biến có màu hồng, gần đây người ta đã lai tạo các loại hoa súng có màu tím, màu trắng…

Ngoài được trưng bày để làm đẹp cảnh quan, hoa súng còn được biết đến với tác dụng bổ thận, an thần và giảm ho rất tốt.

Cây hoa súng được trồng làm cảnh. Ảnh: Internet

Thời vụ trồng hoa súng

Với đặc điểm trên, hoa súng thường sinh trưởng tốt nhất trong điều kiện có nắng ấm. Chúng thường tàn khi thời tiết giá rét như khi vào mùa đông. Do vậy, muốn trồng hoa súng, bạn cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp. Người dân thường trồng vào mùa xuân đến mùa thu. Đây cũng là thời điểm cây sẽ cho ra hoa nhiều và liên tục.

Chuẩn bị trồng hoa súng

Trước hết, để trồng hoa súng, bạn cần chuẩn bị một số điều kiện cần thiết sau:

Về dụng cụ

Bạn có thể trồng hoa súng trong chậu xi măng, chậu sứ… Các chậu cần có kích thước đạt tối thiểu 30cm và sâu tối thiểu 15cm. Tuy nhiên, vì là loài thủy sinh nên chậu trồng hoa súng lại khác biệt so với những chậu trồng hoa khác. Chậu không nên có lỗ thoát nước, nếu có lỗ thoát nước bạn cần bịt lỗ thoát nước lại để giữ nước trong chậu. Đặc biệt, bạn nên chọn chậu trồng theo chiều ngang để hoa súng phát triển đẹp nhất.

Về đất trồng

Đất trồng không cần cầu kỳ, bạn có thể dùng đất sạch, không có mầm sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn cần loại bỏ sạn, sỏi hoặc đá có trong đất. Đất có thể được trộn thêm phân bò ủ hoai, phân trùn quế và thêm xơ dừa, vỏ trấu… để tăng độ dinh dưỡng giúp củ súng phát triển nhanh hơn.

Về cây giống

Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất trồng hoa súng là trồng bằng củ súng. Bạn có thể tìm mua tại các địa chỉ bán hạt giống có uy tín.

Cách trồng hoa súng bằng củ giống. Ảnh: Internet

Cách trồng hoa súng nhanh ra hoa

Để trồng hoa súng nhanh ra hoa, bạn cần tuân thủ kỹ thuật trồng như sau: Trước hết, đất trồng cần được đổ nước vào và ngâm trong 7 ngày. Củ súng bạn mua về, tỉa bớt rễ già và sau 7 ngày ngâm đất trồng củ vào sát thành chậu.

Bạn lưu ý đặt củ theo góc nghiêng khoảng 45 độ và áng chừng để lá trên củ hướng về phía giữa chậu, đồng thời lá hướng lên trên. Tiếp đó, bạn đặt chậu trồng ở nơi thoáng mát, có ánh sáng để củ súng phát triển.

Cách chăm sóc hoa súng sau khi trồng

Sau khi trồng hoa súng, bạn cần tuân thủ cách chăm sóc hoa như sau:

Về tưới nước: Bạn dần duy trì mực nước trong chậu. Mực nước nên gần bằng mép chậu. Vào lúc thời tiết quá nóng bạn cũng có thể tưới nước lên lá và hoa súng.

Về ánh sáng: Hoa súng cần được trồng ở nơi có nắng, bạn cần cho cây hoa súng quang hợp ít nhất 6 tiếng mỗi ngày để cây phát triển tốt.

Về nhiệt độ: Hoa súng ưa thời tiết ấm áp, chúng thích nghi tốt trong khoảng nhiệt độ từ 16 đến 30 đọ C. Khi thời tiết lạnh hoặc quá nóng, hoa sẽ khó nở và cây cũng dễ mất độ ẩm nên chậm lớn hơn.

Về bón phân: bạn cần bón phân để cây phát triển tốt, phân bón có thể dùng phân NPK để tăng cường dinh dưỡng trong đất.

Cách bón được thực hiện như sau: dùng 1 thìa cà phê NPK gói vào giấy rồi ngâm xuống gốc để phân bón từ từ hòa tan, sau đó, đều đặn khoảng 1 đến 2 tháng bạn nên bón phân một lần với cách thức như trên. Sau khoảng 2 tháng kể từ khi trồng củ súng, hoa súng đã bắt đầu cho hoa. Mỗi bông hoa súng thường giữ được vẻ đẹp trong gần 1 tuần, sau đó chúng tàn lụi dần để những bông hoa mới ra.

Cần đổ nước gần ngập chậu để hoa súng phát triển. Ảnh: Internet

Lưu ý khi trồng hoa súng

Tỉa cây: Định kỳ bạn nên cắt tỉa những lá bị vàng hoặc già héo và những bông hoa tàn để hoa mới lên khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên việc cắt nên cắt sát gốc để tránh củ của hoa súng bị thối.

Đổ bùn: Khoảng 4 tháng một lần, bạn cần bổ sung bùn vào chậu hoa súng để tăng thêm dinh dưỡng cho cây phát triển.

Làm sạch: Bạn nên thường xuyên loại bỏ các loài thực vật chết trong chậu. Tuy nhiên không nên diệt bằng phương pháp hóa học vì có thể làm tổn thương đến hoa và lá cùng những loại vi khuẩn có lợi khác.

Đánh giá bài viết

Để lại một Bình luận

Copyright 2023 – MobiFone

Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Giấy ĐKKD: 0100686209-087
Đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 05/03/2021 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

Khám phá

Liên hệ

Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội