Cách trồng và chăm sóc hoa đồng tiền đúng kỹ thuật nở rực rỡ

Hoa đồng tiền trồng không khó, không cần quá tốn công chăm sóc vì vậy loại hoa này được trồng phổ biến tại khuôn viên, bồn hoa của mỗi nhà hay tại nơi công cộng.

Hoa đồng tiền là một trong những loại hoa được yêu thích bởi sự đơn giản và đẹp mắt của nó. Với những bông hoa nhỏ nhắn màu trắng tinh khôi, hoa đồng tiền thường được trồng trong vườn, sân vườn hoặc trong chậu trang trí để tạo điểm nhấn cho không gian sống. Tuy nhiên, để trồng hoa đồng tiền đạt hiệu quả cao và đẹp mắt, cần phải áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc. Hãy cùng mobiAgri tìm hiểu về cách trồng hoa đồng tiền tại nhà và những bí quyết để giữ cho hoa của bạn luôn nở rộ và tươi tắn.

Thời vụ trồng hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền có thể trồng quanh năm, nhưng có 2 vụ chính.

 • Vụ Xuân: Trồng vào tháng 2 – 4.
 • Vụ Thu: Trồng vào tháng 9 – 10.

Để hoa đồng tiền nở ngay dịp Tết, bạn có thể trồng vào tháng 9 – 10, cây được sinh trưởng và phát triển tốt, sau 3 đến 4 tháng cây sẽ cho hoa.

Chuẩn bị trước khi trồng hoa đồng tiền

Chuẩn bị giá thể trồng

Yêu cầu giá thể trồng chậu cần: Tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa mầm bệnh hại, pH = 6,0 – 6,5. Giá thể trồng chậu: Có nhiều loại giá thể trồng đồng tiền nhưng giá thể tốt nhất là: 1/2 đất + 1/2 xơ dừa + 1/2 phân chuồng (hoai mục).

Trước khi trồng, giá thể phải được xử lý nấm bệnh. Bạn có thể áp dụng theo 1 trong 2 cách sau: Dùng Foocmalin 40% pha theo tỷ lệ 1/8 – 1/100 lần, phun hoặc tưới vào giá thể, trộn đều, phủ kín nilon ủ từ 1 – 2 ngày. Hoặc cứ 3 – 4 kg chế phẩm sinh học Trichoderma, cần 20 – 30 kg super Lân, trộn cùng 1 tấn giá thể. Thêm Ure hòa nước phun lên đống ủ sao cho ướt đều, liều lượng 1 kg Ure dùng cho 100 lít nước.

Chuẩn bị cây giống

Cây giống từ phương pháp tách thân: Tách thân từ bụi cây hoa đồng tiền có 3 – 5 nhánh, đã trồng được 1 năm.

Cây giống từ phương pháp nuôi cấy mô.

Cây giống từ phương pháp nuôi cấy mô: Cây giống là cây nuôi cấy mô sẽ có khả năng sinh trưởng phát triển rất khoẻ, sạch bệnh, chiều cao cây 4 – 5 cm, số lá/cây: 5 – 6 lá, số rễ: 5 – 6 rễ, chiều dài rễ: 2 – 3 cm.

Cây giống gieo từ hạt: Cây con gieo từ hạt đã mọc thành những cây con có lá thật từ 2 – 4 lá thật thì ta có thể tiến hành cho cây ra vị trí trồng được.

Cách trồng hoa đồng tiền

Chậu trồng

Dùng chậu nhựa hoặc chậu sứ có kích thước, kiểu dáng khác nhau. Chậu có kích thước 20 x 16 x 22 cm, trồng 1 cây/chậu.

Cách trồng

Cho giá thể vào chậu sao cho giá thể cách miệng chậu từ 3 – 5 cm. Khi trồng phải chú ý đặt cây ở chính giữa chậu và trồng đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với bề mặt của giá thể, nếu trồng sâu cây phát triển chậm hay bị thối thân. Khi trồng xong phải tưới đẫm nước để đảm bảo độ ẩm cho giá thể. Nếu cây sau khi tưới nước bị đổ thì dựng lại và bổ sung thêm giá thể vào gốc cây.

Xếp chậu với chậu cách nhau 10 – 15 cm (tính từ mép chậu). Sau trồng phải thường xuyên kiểm tra để bổ sung giá thể tránh để hở rễ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây.

Chăm sóc cho cây hoa đồng tiền

Tưới nước

Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suốt quá trình trồng. Tưới cây ở phần gốc, tưới nhẹ lên bề mặt giá thể tránh làm lá, nụ và hoa bị ướt. Nếu tưới quá mạnh sẽ làm cho đất và vi sinh vật bắn lên cây gây hại cho cây. Đồng tiền không ưa ẩm quá vì vậy 2 – 3 ngày tưới 1 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết.

Nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào từng gốc cây cho đồng tiền với chế độ tưới thích hợp là 30 phút/ngày là thích hợp. Để kiểm tra xem lượng nước tưới đã đủ hay chưa ta có thể làm như sau: Bóp chặt 1 nắm giá thể sau khi tưới, không thấy nước rỉ ra ngoài tay, giá thể không bị tơi ra.

Bón phân

Sau khi trồng khoảng 4 tuần thì có thể tiến hành bón thúc cho cây. Loại phân bón thúc tốt nhất là loại phân Đầu trâu có tỷ lệ: 20-20-15+Te, nên hòa phân với nước, khoảng 1 kg phân/250 lít nước để tưới.

Ngoài việc bón phân qua rễ, cần phun thêm phân bón lá nâng cao năng suất và chất lượng hoa. Dùng phân Đầu trâu 902, phun sau trồng 30 ngày, định kỳ phun 10 – 15 ngày 1 lần và phun 1 bình 10 lít/100 m² nồng độ theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Bón phân

Đồng tiền phát triển rất nhiều lá nếu để nguyên sẽ tiêu hao dinh dưỡng và dễ sinh sâu bệnh hại do vậy muốn có nhiều hoa phải thường xuyên vặt bỏ những lá già, lá bị sâu bệnh, thường xuyên vệ sinh vườn. Sau khi trồng khoảng 3 tháng cây bắt đầu ra hoa, đến tầm 4 tháng thì có thể thu hoạch hoa. Nếu cây nhiều lá, lá quá tốt, chất lượng hoa sẽ không tốt. Nếu lá quá ít, xấu thì không đủ dinh dưỡng nuôi hoa. Để nuôi một hoa cần khoảng 3 – 4 lá công năng, nếu trên cây luôn có từ 3 – 4 hoa thì số lá khoảng 12 – 16 lá công năng (lá công năng là lá gần hoa nhất).

Mỗi tháng tiến hành cắt tỉa lá già 1 lần, hạn chế cây sinh trưởng quá mạnh, để nó chuyển sang giai đoạn sinh trưởng sinh thực được thuận lợi. Khi tiến hành tỉa bỏ lá cần loại bỏ lá sâu bệnh, vàng. Sau đó căn cứ vào số lá số nụ, để xác định xem nên để bao nhiêu lá. Số hoa để lại trên cây cũng cần được ngắt bỏ bớt. Hoa nhiều, cây không cung cấp đủ dinh dưỡng, cuống hoa ngắn, hoa dị dạng nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Thu hoạch hoa đồng tiền

Tiêu chuẩn thu hoạch

Thời điểm thu hái tốt nhất là khi cuống hoa đứng thẳng, các cánh hoa ngoài mở phẳng ra, cây lấy hoa đang ở tình trạng sinh trưởng mạnh.

Điều này rất quan trọng vì những hoa còn chưa nở hết cần năng lượng để phát triển hoàn toàn, nhưng trong hoa lại chứa rất ít năng lượng dự trữ. Đây là nguyên nhân hoa chưa nở rộ đã thu hoạch lại mau tàn.

Thời điểm thu hoạch

Thu hoạch hoa lúc sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này cuống hoa đang chứa nhiều nước sẽ giữ hoa tươi được lâu. Trong những ngày mát trời thì có thể thu hoạch vào các thời điểm khác nhau.

Hoa sau khi bị cắt khỏi cây mẹ thì phải được cắm ngay vào nước có chất xử lý Flocare-NH và đưa vào nơi thoáng mát. Thời điểm xuất chậu hoa tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên đồng tiền là cây lâu năm nên có thể bán khi cây được 1 – 2 năm tuổi.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các giai đoạn trồng hoa đồng tiền đơn giản nhất, chúc bạn áp dụng thành công.

5/5 - (1 vote)

  Để lại một Bình luận

  Copyright 2023 – MobiFone

  Trung tâm Dịch vụ số MobiFone – Chi nhánh Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

  Giấy ĐKKD: 0100686209-087
  Đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 16/06/2023 cấp bởi Sở KHDT thành phố Hà Nội.

  Phát triển và vận hành sản phẩm: Công ty cổ phần giải pháp thời tiết WeatherPlus

  DMCA.com Protection Status

  Khám phá

  Liên hệ

  Trụ sở: Số 01 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

  Tải ứng dụng

  error: Content is protected !!